Bạn nghe nói ăn chay tốt cho sức khỏe và muốn trở thành một người ăn chay? Hay là vì bạn muốn cuộc sống được nhẹ nhàng, bình yên và thanh thản? Hay chỉ đơn giản là bạn muốn thử thay đổi lối sống? Dù là vì bất kỳ lý do gì thì việc chuyển từ ăn mặn sang ăn chay là không hề dễ dàng. Sau đây là 3 bước giúp bạn trở thành người ăn chay mà không gặp nhiều khó khăn:

3 bước để trở thành người ăn chay-tro-thanh-nguoi-chay.jpg

Bước 1: Xác định những thay đổi

Xác định tính nghiêm túc và các quy tắc của việc ăn chay và cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Quyết định có nên tiếp tục ăn hải sản (chế độ ăn chay pescatarian), hay ăn các sản phẩm từ sữa (chế độ ăn chay lacto), hoặc trứng (chế độ ăn chay ovo) hoặc cả sữa và trứng (chế độ ăn chay lacto-ovo). Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức ăn chay thuần, tức là hoàn toàn loại bỏ tất cả các sản phẩm nguồn gốc từ động vật ra khỏi các bữa ăn của mình, kể cả mật ong. Người mới ăn chay cũng nên xác định xem mình có thể xử lý như thế nào trong trường hợp các thực phẩm chay tốt cho sức khỏe không được bán tại khu vực mình sinh sống.


Bước 2: Các thực phẩm thay thế
Khi chuyển sang chế độ ăn chay, điều quan trọng là bạn phải biết được những sản phẩm chay thay thế những thực phẩm trước đó bạn sử dụng mà không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Bắt đầu thay thế thịt và các sản phẩm động vật khác bằng cách đọc danh sách chất dinh dưỡng thực phẩm và thành phần trên các nhãn sản phẩm. Các sản phẩm chay thay thế thịt bao gồm đậu phụ, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, thịt chay, mỳ căn seitan, tempeh, các loại hạt, cây gai dầu, đậu, đỗ và các cây họ đậu. Sữa bò có thể được thay thế bằng sữa đậu nành, hạnh nhân, cây gai dầu. Đậu phụ và đậu nành cũng có thể thay thế trứng.


Bước 3: Bổ sung vitamin và chất khoáng
Xem xét việc sử dụng chất bổ sung vitamin nếu cần thiết. Một viên multivitamin tổng hợp (chúng ta thường quen gọi là C sủi) chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Canxi giúp duy trì và phát triển sức khỏe của xương và răng được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa bò. Nếu như chế độ ăn chay của bạn không được uống sữa bò, bạn có thể sử dụng sữa đậu nành, cam, các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, cải chíp, rau dền... Chất sắt có thể được hấp thu từ ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch, yến mạch, các loại đậu, đỗ... Ngoài ra, vitamin B12 cũng rất quan trọng cho người ăn chay và chúng có thể được hấp thu bằng các thực phẩm nguồn gốc thực vật được bổ sung chất dinh dưỡng như ngũ cốc dinh dưỡng, sữa đậu nành tăng cường dinh dưỡng...
Để thưởng thức hương vị độc đáo của các món ẩm thực chay, mời quý khách tới nhà hàng cơm chay Sen Trẳng. Ăn chay là khởi nguồn mọi bình an.

Các bài khác cùng chuyên mục: