Yến sào được biết với tên gọi cực phẩm với 18 axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Thêm nữa, các nguyên tố đa vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao.

Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Do đó, sự quý giá của tổ yến ở chỗ là cung cấp dưỡng chất trực tiếp và hoàn toàn vào cơ thể giúp chúng ta có sức đề kháng thật tốt.


Em bé là một sinh linh mỏng manh, từ khi sinh ra thường mắc phải các bệnh lí về hô hấp, đường ruột dẫn tới suy dinh dưỡng và kém phát triển. Vì vậy, bố mẹ nên chuẩn bị hành trang sức khỏe cho con cái ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ để tạo một sức đề kháng thật tốt cho bé khi chào đời khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

- Các nghiên cứu cho thấy các bà mẹ nên bắt đầu dùng tổ yến từ khi mang thai tháng thứ 3 để đảm bảo lúc thai đang ổn định. Liều dùng cho các mẹ là 3gr yến khô một lần một ngày, ăn cách ngày thì sau 2 tháng mới hết một lạng yến.

- Nếu các mẹ có các chịu chứng lạnh bụng hoặc huyết áp thấp thì chúng tôi khuyên dùng buổi sáng. Nếu các mẹ hay mất ngủ hoặc huyết áp cao thì nên dùng buổi tối trước khi ngủ để hấp thụ tổ yến hiệu quả hoàn toàn. Nếu ngại mùi tanh của yến nên cho một lát gừng mỏng vừa dễ ăn vừa dễ hấp thụ nhất là phụ nữ hay có triệu chứng lạnh bụng.

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

- Các nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ được trang bị sức đề kháng từ trong bụng mẹ sẽ ít bệnh tật trong 12 tháng đầu tiên khi chào đời. Đối mặt với các bệnh thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh như bệnh lí hô hấp, viêm phổi, bệnh đường ruột dẫn đến suy dinh dưỡng thì tổ yến là lựa chọn rất tốt cho các bà mẹ trước khi sinh con.

- Những khuyến cáo cho các bà mẹ là chỉ nên bắt đầu ăn yến khi bắt đầu từ tháng thứ 3 và thai nhi ổn định.

- Em bé thì chỉ nên ăn tổ yến với liều lượng thật thấp 1-2gr pha chung với sữa sau khi sanh ít nhất 12 tháng.

- Các mẹ sau khi sanh nên dừng việc dùng tổ yến đến sau khi ra tháng (1 tháng sau khi sanh) chỉ nên dùng 1-2 gr yến mỗi lần.

- Ngoài ra, yến sào có chứa threonine là chất hình thành elastin và collagen của da, giúp cho da không bị lão hóa. Nếu có điều kiện sử dụng yến sào đều đặn hàng ngày, các chị em phụ nữ sẽ có được làn da khỏe và giảm bớt nếp nhăn.

Chúng ta cần hiểu rằng yến có chỉ có công dụng bồi bổ sức khỏe khi dùng đúng cách. Nếu mua tổ yến sào, chị em cũng nên tìm những địa chỉ tin cậy, không nên tham của rẻ để mua được hàng không chuẩn, khi ăn sẽ không có công dụng bồi bổ mà lại gây những tác hại không ngờ.

Xem thêm: nuoc yen

Các bài khác cùng chuyên mục: