Được đề cử là một trong 10 loại rượu đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam , rượu Kim Sơn luôn là một thương hiêu, một món quà vô cùng ý nghĩa của du khách dành cho gia đình vào dịp du lịch lễ hội.
Kim Sơn là một mảnh đất ven biển của tỉnh Ninh Bình, là vùng đất được phù sa bồi đắp và được con người tổ chức khai hoang lân biển.Nơi đây cũng là một vựa lúa lớn của thành phố Ninh Bình. Cũng bởi vậy nghề nấu rượu ở đây rất phát triển với một loạt làng nghề : Kim Chính, Hòa Lạc, Ứng Luật...Rượu Kim Sơn được chưng cất từ gạo nếp chiêm -loại gạo được trồng từ chính mảnh đất và bàn tay con người nơi đây. Gạo nếp được tuyển chọn từ những hạt to tròn, không sâu đen. Điểm đặc biệt là gạo nếp ở đây không cần xay trắng , chỉ cần xay lứt để giữ được các tinh chất của gạo. Sau đó thì gạo được đem ngâm vài tiếng trước khi được nấu thành men rượu .Bên cạnh đó men là rượu là men thuốc bắc, loại men này được làm từ 36 vị thuốc Bắc , nguồn nước giếng khơi tự nhiên , sản xuât theo bí quyết làng nghề. Men rượu được rải đều với cơm rượu và đem đi ủ. Sau một tuần thì đem ra kiểm tra, tra thêm nước nếu cần rồi lại ủ tiếp tới khi được rượu.Rượu Kim Sơn có màu trong, có nồng độ khá cao, khi đun rượu, rượu càng tăm thì nồng độ rượu càng cao. Rượu ở đây không có bất kì sự pha tạp , không cồn, không hóa chất và các chất độc hại. Bởi vậy rượu ở đây luôn là món quà mà khách du lịch chọn lựa trong những tour Bái Đính Tràng An.Rượu Kim Sơn được nấu theo phương thức cổ truyền lại không sử dụng các chất hóa học nên thức uống này không gây đau đầu, mệt mỏi, sốc. Bởi vậy rượu nơi đây có tác dụng lưu thông khí huyết thanh khoản, làm ấm người,sảng khoái.Uống rượu vào du khách vẫn cảm thấy được cái hương thơm phảng phất của luá mới. Không chỉ vậy mà để sản xuất ra được 3,5lit rượu người dân phải sử dụng 10kg gạo. Chính vì vậy rượu ở đây còn được coi như một vị thuốc.Trước đây rượu Kim Sơn được đựng trong vò đất nút lá chuối khô, có vị thơm nhẹ và càng để lâu rượu càng ngon. Rượu Kim Sơn còn được dùng để ngâm thuốc, tắc kè, sao biển , bìm bịp để tăng công dụng của rượu, làm thức uống này trở nên ngon và bổ hơn. Ngoài ra rượu Kim Sơn còn được biết đến như một nguyên liệu để nấu ăn. Để món ăn có thể ngon, thơm, khử tanh bạn có thể dùng rượu để khử và làm cho thịt nhanh chín hơn.
“ Rượu ngon, cơm cháy, dê núi” câu nói của miệng mà bất kì ai tới nơi đây cũng được nghe tới. Đây là bộ 3 món ăn không thể thiếu tại các nhà hàng khách sạn tại các khu du lịch tại các điểm du lịch Hoa Lư, Bái Đính, hay Tràng An, hay các điểm du lịch khác của thành phố Ninh Bình. Rượu Kim Sơn cũng được bán với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào nồng độ của rượu. Với loại rượu có nồng độ cao nhất 55 độ thì nó được rơi vào 70.000 đồng /1 lít , 50 độ : 60000đồng/lít và nồng độ thấp nhất là rượu Kim Sơn 40 độ rơi vào 50000 đồng/1 lít . với giá cả tương đối phải chăng cùng chất lượng tuyệt hảo rượu Kim Sơn luôn là món quà Tết, quà mang đậm chất quê hương mà mảnh đất Ninh Bình gửi tới du khách. Vì vậy nếu có dịp tới tham quan du lịch tại mảnh đất cố đo mùa du lịch lễ hội này hãy dừng chân lại mảnh đất nơi đây thưởng thức và mang một chút rượu Kim Sơn về làm quà các bạn nhé.

Các bài khác cùng chuyên mục: