Hỏi:
Chào bác sĩ. Cháu 28 tuổi, cháu mới lập gia đình cách đây không lâu. Trước khi lấy chồng, cháu cháu chưa từng có quan hệ tình dục. Nhưng từ sau khi lấy chồng được 2 tháng, cháu xuất hiện biểu hiện dịch âm đạo nhiều, có mùi hôi, tiểu buốt. Cháu lên mạng tìm hiểu thì được biết đây có thể là biểu hiện của bệnh lậu.
Cháu đang rất lo lắng. Có lẽ cháu mắc bệnh từ chồng. Xin hỏi bác sĩ, có phải cháu bị bệnh lậu và những ảnh hưởng của bệnh lậu tới nữ giới là gì?
Rất mong nhận được sự giải đáp của các bác sĩ.
Quỳnh Ng. (Thanh Hóa)
Trả lời:
Quỳnh Ng. thân mến,
Theo như cháu mô tả trong thư thì có nguy cơ cao là cháu đã mắc bệnh lậu - một trong những bệnh xã hội nguy hiểm . Để chắc chắn về tình trạng bệnh, cháu cùng chồng nên tới khám tại địa chỉ chữa bệnh xã hội uy tín
Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, thường lây lan qua quan hệ tình dục, do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoese gây nên. Tỷ lệ mắc bệnh lậu ở nữ giới thường cao hơn nam giới, nhất là phụ nữ tuổi từ 15-25.
Sau khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu từ 4 - 7 ngày (đôi khi chỉ ngắn có 24 giờ và có khi dài tới 1 tháng) chị em sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng. Do đặc điểm giải phẫu sinh lý bộ phận sinh dục nữ, nên những triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới không có biểu hiện rõ ràng, hoặc dễ bị nhầm là viêm bàng quang hay âm đạo. Các triệu chứng và dấu hiệu ban đầu ở nữ giới là đau hay nóng rát khi đi tiểu, tăng tiết dịch ở âm đạo hay ra máu giữa kỳ kinh.
Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe vĩnh viễn và nghiêm trọng cho cả nam và nữ. Với phụ nữ, bệnh lậu là một nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm tiểu khung nhưng không phải bao giờ cũng biểu hiện triệu chứng; nếu có triệu chứng thì có thể rất nghiêm trọng như đau bụng và sốt. Viêm tiểu khung có thể dẫn đến sự tạo thành túi mủ trong ổ bụng và gây đau kéo dài, mạn tính ở vùng tiểu khung. Viêm tiểu khung có thể làm cho vòi trứng bị tổn thương để gây ra hiếm muộn, tăng nguy cơ bị chửa ngoài tử cung.
Phụ nữ có thai bị bệnh lậu có thể lây bệnh cho con khi đi qua âm đạo và có thể làm cho trẻ bị mù, viêm khớp hay nhiễm trùng máu đe dọa sinh mạng trẻ.
Bệnh nếu được điều trị sớm thì giảm nguy cơ có biến chứng. Vì thế cháu nên cùng chồng tới khám tại cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín càng sớm càng tốt cháu nhé. Cháu cũng không nên quá lo lắng vì bệnh lậu có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.
Tại Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội, 38 Cảm Hội, Quận Hai Bà Trưng, có thể yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh, không chỉ có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, luôn cập nhật các kỹ thuật tiên tiến phục vụ việc khám chữa bệnh, Trung tâm còn luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng cũng như các thiết bị y tế.

Các bài khác cùng chuyên mục: