Hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nôn trớ, nhất là khi trẻ ăn hay bú quá no. Đây được cho là một sinh lý thường gặp không đáng ngại ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, khi nôn trớ diễn ra trực tính ngay cả lúc không quá no hay nôn trớ ngay khi thay đổi phong độ đột ngột… các cha mẹ cần nghĩ ngay đến bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Phân biệt nôn trớ thường ngày và nôn trớ do trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

Nôn trớ sinh lý và nôn trớ do trào ngược bao tử có rất nhiều điểm khác nhau, các bạn có thể phân biệt nôn trớ sinh lý và nôn trớ do trào ngược theo bảng dưới đây.Phân biệt nôn trớ sinh lý và trào ngược bao tử

Nguyên nhân dẫn tới trào benh trao nguoc da day thuc quan ở trẻ sơ sinh

Trào ngược bao tử thực quản ở trẻ lọt lòng xảy ra khi thức ăn của trẻ đi ngược từ dạ dày lên thực quản, thay vì đi theo chiều tự nhiên từ thực quản xuống bao tử. chừng độ nghiệm trọng của bệnh tùy thuộc nhiều vào thể trạng của từng bé. Một số nguyên cớ dưới đây cho thấy trẻ lọt lòng mắc trào ngược dạ dày thực quản như thế nào:
  • bao tử của trẻ chưa phát triển hoàn thiện : giai đoạn này dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với bao tử của người lớn. Bên cạnh đó, các cơ thắt ở hai đầu bao tử vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng kín lại khi dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn lại hoạt động chưa ổn định. Nên đôi lúc lẽ ra phải đóng kín thì nó lại hở ra khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên trên.
  • Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định : dạ dày của trẻ cũng chưa phát triển hoàn thiện, trong tuổi này dạ dày trẻ nằm ngang và cao hơn so với người trưởng thành. Lúc này, cơ thắt 2 đầu dạ dày cũng đóng mở chưa đều nên thức ăn dễ bị trào ngược và lên phần thực quản.
  • tư thế cho trẻ bú chưa đúng : thường thì các mẹ hay nằm cho con bú đặc biệt là vào ban đêm. Ở tư thế như vậy trẻ dễ nôn trớ hơn do lúc này dạ dày như một cốc sữa nằm ngang khiến sữa dễ trào ra ngoài. Lúc này thức ăn của trẻ thường lỏng nên dễ dàng lọt ra ngoài khi có khe hở của cơ thắt thực quản.
Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ dẫn đến nhiều hiểm như sặc sữa, thức ăn qua mũi, nôn ra máu. Trẻ có hiện tượng sợ bú, uốn éo vặn người, lười ăn… thành thử cân nặng của trẻ bị sụt hoặc khó có thể tăng cân mà không rõ lý do. Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ lọt lòng cũng khiến các bé mắc một số vấn đề về hô hấp như nghẹt thở, thờ khò khè, tím tái thậm chí nguy hiểm hơn là ngưng thở. bởi vậy, cần khôn xiết để ý trong trông nom trẻ bị trào ngược bao tử thực quản.

săn sóc và điều trị trẻ sơ sinh bị trào ngược bao tử thực quản

Việc trông nom trẻ trào ngược sinh lý cần chú ý một đôi điểm sau:
  • Cho trẻ bú, ăn đúng phong thái, đảm bảo núm ti có lỗ thoát sữa hiệp với nhu cầu của bé tránh sặc.
  • Nên chia làm nhiều bữa nhỏ
  • Sau khi cho trẻ ăn, giữ trẻ ở phong độ thẳng đứng, tránh rung lắc nhiều khiến trẻ bị nôn trớ ra ngoài.
  • Thời kỳ trẻ ăn dặm, nên nấu đồ ăn đặc hơn và dễ tiêu hóa.
  • Trường hợp trẻ bị nôn, không nên cho ăn lại ngay, nên dùng nước ấm đánh sặc lưỡi hoặc cho trẻ súc miệng.
  • Nên hút mũi cho trẻ khi bị sặc thức ăn, sữa lên mũi.
  • chú ý khi bé ngủ, nên để bé nằm nghiêng tránh trường hợp bé nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi gây tắc đường thở.
Trào ngược bao tử thực quản ở trẻ lọt lòng cần đặc biệt để ý. Trong quá trình coi ngó trẻ, nếu thấy trẻ có những dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý như nôn trớ nhiều lần, nôn trớ ngay cả khi không ăn no, biếng ăn, gầy gò, viêm đường hô hấp… cần áp dụng những kỹ thuật chăm trẻ như trên và nên đưa trẻ đến các cơ sở ý tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng nề.

Các bài khác cùng chuyên mục: