Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng có thể DỄ DÀNG tiến công bạn nếu bạn không dự phòng. Dưới đây là 6 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày thường gặp nhất.

Viêm loét bao tử là một bệnh kinh niên thường gặp ở các nước đang phát triển và có thiên hướng gia tăng ở Việt Nam với tỉ lệ mắc bệnh lên tới 7 – 10% dân số. Có thể coi viêm loét dạ dày là một căn bệnh của cuộc sống đương đại bởi bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở nhóm người luôn chịu bít tất tay thần kinh kéo dài, có nếp sinh hoạt bất thường…

Những duyên cớ viêm loét bao tử – tá tràng

nguyên nhân chính dẫn tới viêm loét bao tử là do sự mất thăng bằng giữa một bên là nguyên tố tấn công niêm mạc dạ dày, một bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • nguyên tố tấn tiến công mạc bao tử gồm: Sự tăng tiết acid HCl, pepsine và sự chậm làm rỗng của bao tử.
  • nguyên tố bảo vệ niêm mạc bao tử gồm: chất nhầy niêm mạc dạ dày
Vậy đâu là những tác nhân làm tăng yếu tố tiến công niêm mạc bao tử và đâu là tác nhân làm giảm đi nguyên tố bảo vệ niêm mạc bao tử? Theo nhiều nghiên cứu: stress, vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), nếp sinh hoạt ăn uống… là những tác nhân tác động trực tiếp làm mất thăng bằng 2 nguyên tố trên dẫn tới bệnh viêm loét bao tử.

1. Stress

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng stress có liên tưởng mật thiết tới nhiều bệnh trong đó có các bệnh lý về bao tử. Stress là một khái niệm trừu tượng, thường ngày chúng ta hiểu stress chính là căng thẳng, lo lắng hằng ngày. Mỗi người có một ngưỡng chịu đựng stress khác nhau. Khi có một tác động stress mạnh và bỗng nhiên (hay còn gọi là sốc), hoặc khi stress kéo dài khiến thân huy động thêm Cortisol để điều chỉnh quá trình trao đổi chất.

Cortisol không chỉ gây tăng nguyên tố tấn công niêm mạc bao tử tá bởi nó khiến acid HCl và men pepsine tăng quá mức. Cortisol còn cản ngăn sự bài tiết những chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, cortilsol còn dập tắt các mầm mống của phản ứng tự miễn nhiễm và viêm nhiễm.

bởi vậy mà bệnh viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người luôn chịu áp lực, bít tất tay trong công việc và cuộc sống. Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày ở người cần lao trí óc lớn hơn người làm việc thuộc cấp, tỷ lệ mắc bệnh ở thành phố cũng cao hơn ở nông thôn. Có thể thấy, stress là nguyên tác nhân chính kích hoạt nhân tố tấn công niêm mạc bao tử và làm giảm đi nguyên tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Stress là nguyên cớ chính dẫn tới nhiều bệnh lý dạ dày trong đó có viêm loét bao tử

2. Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một trong những tác nhân ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình viêm loét bao tử. Theo thống kê mới nhất của Viện tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Helicobacter pylori là dạng xoắn khuẩn hình chữ S, sau khi xâm nhập vào thân thể, chúng chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, chúng tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết acid nhiều hơn nên lượng acid dôi lớn là nhân tố dẫn tới viêm loét bao tử.

Không chỉ vậy, vi khuẩn Hp còn làm suy yếu lớp chất nhầy bảo vệ niêm mặc dạ dày bằng cách tiết ra độc tố làm tổn thương các tế bào nằm dưới lớp chất nhầy. thành thử, những tế bào bị thương tổn này càng dễ dàng bị acid thừa phá hủy, lâu ngày dẫn tới viêm loét bao tử.

hiểm hơn, vi khuẩn Hp có thể lây từ người sang người qua xúc tiếp hằng ngày như dùng chung dụng cụ ăn uống, sinh hoạt…

Nhiễm Hp là một trong các nguyên nhân gây bi viem loet da day


3. lề thói sinh hoạt chưa khoa học

thói quen sinh hoạt, ăn uống chưa khoa học là một tác nhân làm trầm trọng thêm bệnh viêm loét bao tử. thói quen ăn cấp, bỏ bữa, ăn quá no, ăn đêm, vừa ăn vừa xem tivi hoặc đọc sách, truyện… khiến dạ dày phải làm việc quá mức. Qúa trình tiêu hóa ở người bị viêm loét bao tử bị rối loạn, thường là đầy bụng, khó tiêu. bao tử là nơi lưu trữ thức ăn tạm bợ, khi quá trình tiêu hóa không được lưu thông, thức ăn bị ứ trệ khiến dạ dày tiết ra nhiều acid HCl để tiêu hóa thức ăn. Việc tiết dịch acid quá mức của bao tử sẽ ăn mòn niêm mạc bao tử, lâu dần dẫn tới viêm loét và gây ra các bệnh khác. Hiểu được nguyên nhâm viêm loét bao tử này, mỗi người cần tạo cho mình nếp sinh hoạt khoa học, hợp lý để hạn chế tình trạng viêm loét bao tử.

4. Do sử dụng nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs)

Thuốc giảm đau bình thường như aspirin, ibuprofen và naproxen – có thể gây ra viêm bao tử cấp tính và cả viêm bao tử mạn tính. Mặt lợi. của nhóm thuốc này là làm ức chế ngay các tác nhân gây viêm nhưng đồng thời nó lại ức chế emzym COX2 – Enzyme chính trong việc tổng hợp prostaglandins. Mà prostaglandins lại đóng một vai trò khôn xiết quan yếu là sang sửa, bảo vệ và duy trì lớp chất nhầy niêm mạc bao tử. Nếu chỉ thỉnh thoảng sử dụng nhóm thuốc này cũng tác động đến việc phá hủy nguyên tố bảo vệ dẫn tới viêm loét dạ dày. Mặt khác, việc sử dụng nhóm thuốc này còn tác động lên hệ tim mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

5. Thuốc lá và bia rượu, các chất kích thích

Trong khói thuốc lá và đồ uống có cồn chứa nhiều chất độc hại làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Nicotine trong khói thuốc lá kích thích cơ thể tăng tiết cortisol. Như đã đề cập ở trên, cortisol không chỉ dập tắt các mầm mống tự nhiễm, tự miễn của thân thể mà còn gây tiết quá nhiều acid HCl và pepsine – hai chất phá hủy, ăn mòn niêm mạc bao tử dẫn tới viêm loét bao tử. ngoại giả, chất nicotine còn ức chế sự tổng hợp Prostaglandin – chất có vai trò sửa sang, bình phục và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Loại bỏ thuốc lá và đồ uống có cồn trong cuộc sống thông thường giúp bạn loại bỏ được một căn do viêm loét bao tử.


Uống nhiều rượu bia không tốt cho bao tử

6. Trào ngược dịch mật

Mật là một chất lỏng màu xanh – vàng, được sản xuất tại gan. Vai trò của dịch mật là để tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng huyết cầu đã chết cũng như một số độc tố ra khỏi thân. Từ túi mật, mật được điều tiết vào phần đầu ruột non cùng với các dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo. Khi van môn vị (van ngăn cách giữa dạ dày và ruột non) đóng không kín sẽ dẫn tới dịch mật trào ngược lên bao tử. Mật trào vào trong bao tử kết hợp với dịch acid bao tử sẽ gây ăn mòn niêm mạc, dần dần tạo thành các ổ viêm loét dạ dày.

Khi yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày quá mạnh, hoặc khi nguyên tố bảo vệ niêm mạc bao tử bị giảm đi, hoặc khi cả hai nhân tố này song song xảy ra sẽ dẫn tới bệnh viêm loét bao tử. Trên đây là những tác nhân chính kích hoạt trực tiếp tới yếu tố tiến công, phá hủy niêm mạc dạ dày, song song làm triệt tiêu nhân tố bảo vệ niêm mạc bao tử. Bệnh viêm loét dạ dày đem đến nhiều phiền phức và dễ dẫn tới biến chứng. Hiểu được rõ nguyên do viêm loét dạ dày giúp chúng ta chủ động phòng tránh bệnh.

Các bài khác cùng chuyên mục: