Có tới 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không xuất hiện triệu chứng, người bệnh vào viện thường là đã xuất hiện biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng bao tử, hẹp môn vị hoặc nội soi rà mới phát hiện ra bệnh. Biến chứng dễ xảy ra khi bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Do đó, khi có những dau hieu cua viem loet da day dưới đây, người bệnh không nên bỏ qua.

Những dấu hiệu viêm loét bao tử tiêu biểu

Viêm loét bao tử là tình trạng có một hay nhiều thương tổn trên bề mặt niêm mạc bao tử. Bệnh thường có những triệu chứng như sau:

1. Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng giữa rốn và mũi xương ức. Trong Đông y, đau thượng vị còn được gọi là tâm vị thống hay vị quản thống. Có nhiều căn do dẫn đến đau thượng vị, cho nên cảm giác đau ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, có người đau âm ỉ, có người chỉ đau tức bụng, đau quặn từng cơn, đau bỏng rát… Nhiều bệnh nhân bị đau quằn quại và có thể bị ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong thân thể như đau lưng, tức ngực, khó thở…
Những vết viêm loét này khi xúc tiếp với dịch vị dạ dày sẽ gây đau vùng thượng vị. Khi đau thượng vị do viêm loét dạ dày, bệnh nhân có thể đau vào lúc đói hoặc sau khi ăn no, cơn đau dữ dội, bệnh nhân đau oằn oại. Nếu đau thượng vị do loét tá tràng thì cơn đau sẽ dịu dần khi bệnh nhân uống thuốc trung hòa acid dịch vị hoặc ngay khi ăn một ít thức ăn.

Đau thượng vị do viêm loét bao tử tá tràng có tính chu kỳ, đau thường từ 2 đến 8 tuần sau đó cơn đau giảm dần dù người bệnh có uống thuốc hay không. Nhưng những cơn đau này dễ tái phát vào thời gian sau đó.

2. Ợ hơi, ợ chua

Rối loạn tiêu hóa ở người bị viêm dạ dày khiến người bệnh dễ chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Lúc này, thay vì hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn thoát ra ngoài theo đường hậu môn thì lại thoát ra ngoài theo đường miệng. Đây là hiện tượng ợ hơi.
Ngoài ợ hơi, ợ chua cũng là biểu lộ điển hình của thời kỳ đầu viêm loét bao tử. Người bị viêm loét dạ dày thường dễ tăng tiết acid, lượng acid dôi này khi trào ngược lên phần thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác chua ở miệng. Acid bao tử tăng tiết và trào ngược lên thực quản cũng gây ra hiện tượng nóng rát vùng thượng vị bởi acid trào ngược gây kích ứng ống thực quản đoạn chạy qua vùng thượng vị.

3. Rối loạn tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa ở người bị viêm dạ dày - tá tràng bị gián đoạn do niêm mạc bao tử đang bị viêm loét. Bệnh nhân có thể bị táo bón, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… Những triệu chứng như vậy gây mỏi mệt cho người bệnh.

4. Nôn hoặc buồn nôn

Rối loạn tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày khiến người bệnh khó chịu, muốn tống khứ các chất chứa trong dạ dày ra ngoài. vì thế mà hay gặp triệu chứng buồn nôn, thậm chí là nôn các chất ra ngoài. Cảm giác khó chịu sẽ giảm rõ rệt sau khi người bệnh nôn được các chất ra ngoài. Nếu những chất nôn ra ngoài có màu đen sẫm, khả năng lớn bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

5. Chán ăn và sụt cân

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình tiêu hóa bị ngắt quãng, khó tiếp nhận chất dinh dưỡng đi nuôi thân thể. Do tiêu hóa có vấn đề nên bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, nhiều bệnh nhân bị trào ngược dịch bao tử lên thực quản do acid bao tử tăng tiết gây cảm giác chua và đắng ở miệng… khiến người bệnh không có cảm giác ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần dẫn đến sụt cân.

Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng viêm loét bao tử trên bởi phát hiện sớm và kịp thời sẽ giúp bệnh sớm được điều trị. Là căn bệnh không khó chữa nhưng nếu người bệnh chủ quan coi thường, bệnh dễ biến chứng hiểm như chảy máu, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày. Do vậy, khi đã phát hiện những triệu chứng viêm loét bao tử như trên cần chủ động chữa trị nhằm khắc phục mau chóng tình trạng bệnh và phòng tránh tái phát.

Khi có một trong các triệu chứng viêm loét bao tử tiêu biểu trên, người bệnh nên theo dõi và thăm khám kịp thời sẽ giúp bệnh sớm được điều trị. Là một căn bệnh không khó chữa nhưng khi chủ quan khinh thường, bệnh dễ biến chứng hiểm nguy như chảy máu, thủng dạ dày thậm chí ung thư dạ dày.

Như đã đề cập, nhiều bệnh nhân viêm loét bao tử nhưng không xuất hiện triệu chứng bệnh. nên, mỗi người nên chủ động nâng cao hiểu biết về bệnh viêm loét bao tử để phát hiện sớm, khắc phục chóng vánh tình trạng bệnh và phòng tránh nguy cơ tái phát.

Các bài khác cùng chuyên mục: