Viêm loét bao tử – tá tràng có tỉ lệ mắc cao nhất trong cả thảy các bệnh lí về tiêu hóa. Nguyên nhân bởi ai cũng có NGUY CƠ mắc bệnh.

Viêm loét dạ dày – tá tràng giờ đang là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Theo hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, có đến 70% người Việt có nguy cơ bị viêm loét bao tử. Bạn hay tôi cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nhóm người có nguy cơ bị viêm dạ dày - tá tràng cao.

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì ?

trước nhất, các bạn cần hiểu thế này “Viêm loét dạ dày – tá tràng ?”. Viêm loét bao tử là tình trạng xuất hiện một hay nhiều các vết viêm, loét trên bề niêm mạc bao tử tạo cảm giác đớn đau cho người bệnh. Viêm loét dạ dày là một căn bệnh mãn tính hiểm, có tỉ lệ mắc cao nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, dễ tái phát và dễ biến chứng thành các bệnh hiểm nguy (chảy máu bao tử, thủng bao tử, ung thư bao tử…)

Những nhóm người có nguy cơ viêm loét dạ dày cao

1. thẳng tuột dùng thuốc lá và bia rượu.

Có hơn 4000 loại hóa chất khác nhau trong khói thuốc lá, hơn 200 loại trong đó là chất có hại cho sức khỏe. Không chỉ gây ra các bệnh về hô hấp, nicotine trong thuốc lá làm thân thể tăng tiết cortisol, gián tiếp làm lượng acid bao tử tăng cao, gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, việc hút thuốc liền gây khô miệng, giảm tiết nước miếng cũng góp phần làm giảm khả năng trung hòa acid bao tử của nước miếng.

Theo con số ước lượng thì có khoảng 41% nam giới và 33% nữ giới mắc viêm loét dạ dày có thể là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá có thể làm tăng quá trình bài xuất pepsin, xúc tiến trào ngược bao tử – tá tràng. Nó trực tiếp làm giảm lưu lượng máu trong niêm mạc bao tử, cản ngăn bao tử bài xuất chất nhầy, prostaglandin trong dạ dày và quá trình tái tạo tế bào làm cho vết loét lâu lành hơn.
dùng rượu bia thẳng tăng nguy cơ mắc viêm loét bao tử – tá tràng
Bên cạnh đó, sử dụng chất có cồn như rượu bia cũng rất có hại cho dạ dày. Nó cũng giống như khói thuốc, sẽ phá hủy lớp bảo vệ niêm mạc bao tử. Còn men rượu sau khi ngấm vào thân thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, chất này nếu chứa quá nhiều trong thân sẽ gây ra các tổn thương về gan. Khi đó gan sẽ bị tổn thương và dẫn đến tiêu hóa kém. bao tử cũng theo đó mà kém đi từng ngày dẫn đến viêm loét.

Chính do vậy, những người hút thuốc lá và sử dụng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và khó điều trị hơn những người không hút thuốc và dùng bia rượu.

2. Nhóm người có lề thói sinh hoạt thiếu khoa học

Nếp sống, lề thói sinh hoạt thiếu khoa học như thức khuya, bỏ bữa sáng, ăn uống vội vàng, ăn không đúng giờ giấc, ăn quá no hoặc để thân thể bị đói quá lâu, ăn đêm, lười vận động… là một trong những yếu tố khiến thân bạn dễ mắc các bệnh về tiêu hóa đặc biệt là viêm loét dạ dày. Lối sống không lành mạnh như vậy sẽ khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày bị rối loạn dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Khi thức ăn bị ứ trệ thì bao tử sẽ phải tiết ra nhiều acid HCl hơn mức thường ngày để tiêu hóa chúng. Việc này khiến niêm mạc bao tử bị bào mòn, một thời gian dài sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị ăn mòn nghiêm trọng sẽ dẫn đến viêm loét.

3. thẳng tắp sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID)
Lạm dụng thuốc dạng NSAID gây viêm loét dạ dày
Những người trực tính dùng các loại thuốc giảm đau để kìm giữ các cơn đau của cơ thể thường không lường trước được những tác dụng phụ hiểm nguy của thuốc. Các loại thuốc chống viêm không steroid (NASAID) như phenylbutazone, ibuprofen, indomethacin, aspirin đều có thể gây hại cho thân bởi chúng tạo ra cảm giác giảm đau nhờ cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin (là chất có vai trò bảo vệ niêm mạc bao tử). bởi thế, việc thẳng thớm dùng thuốc giảm đau sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn và không còn khả năng bảo vệ bao tử sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày – tá tràng.

4. Một số nhóm khác có nguy cơ mắc viêm loét bao tử cao.

Một số nhóm người cũng có nguy cơ mắc viêm loét bao tử cao như: nhóm người cao tuổi, nhóm người thừa canxi máu, nhóm người có tiền sử viêm loét.
Những người cao tuổi thường cũng là những người mắc chứng tăng canxi máu, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi ở thời đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Đối với những người có tiền sử viêm loét thì bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu không được điều trị triệt để bởi bệnh có thuộc tính kinh niên, dễ tái phát.

Lời khuyên cho bạn !

Để giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến viêm loét bao tử. Các bạn nên tự tạo cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học như ăn ngủ nghỉ đúng giờ giấc, chăm chỉ vận động. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất có cồn. Không nên tự ý dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid cách đại, không có sự chỉ định của thầy thuốc. Và đặc biệt mỗi người nên tự trang bị cho mình một lượng tri thức khăng khăng về cách phòng tránh các bệnh về tiêu hóa như viêm loét bao tử tá tràng.

Các bài khác cùng chuyên mục: