Nhận biết các triệu chứng bệnh zona thần kinh

Bạn có biết những triệu chứng bệnh zona ? Làm sao để phân biệt bệnh zona tâm thần với bệnh khác? Hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu.

Cảm giác nhức dai dẳng, đau rát, một vùng da nổi ban đỏ, nổi cụm mụn nước to,… đó là những triệu chứng bệnh zona tâm thần thường thấy, báo hiệu có thể bạn đã bị bệnh zona tâm thần.
Virut gây bệnh zona thần kinh thường chỉ ảnh hưởng đến dây thần kinh ở một bên của thân thể. hồ hết trường hợp, bệnh zona tâm thần chỉ phát ra theo một dây tâm thần, tuy nhiên cũng có ngoại lệ, virut có thể lan theo cả thảy dây thần kinh có hệ trọng, hoặc những vùng không liên tưởng. Các dây tâm thần phổ quát chứa virut có thể phát bệnh zona tâm thần là dây tâm thần trên ngực, trên bụng, hoặc trên mặt (bao gồm cả mắt).

Triệu chứng
  • Vùng da phát bệnh hơi đỏ, có cảm giác đau rát nhẹ.
  • Khi bệnh phát triển, triệu chứng có thể gặp là vùng da phát bệnh ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng, kèm theo toàn thân có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi…
  • Sau 1-3 ngày, xuất hiện dải ban đỏ, nề nhẹ, gờ hơi cao hơn mặt da, hình tròn, bâu dục, nổi tuần tự dọc theo dây thần kinh, tản mạn hoặc cụm lại thành dải, thành vệt.
  • Sau đó, bệnh phát triển, trên mảng đỏ sẽ xuất hiện những mụn nước chứa dịch, căng, khó vỡ, các mụn nước tập hợp lại thành cụm, về sau to dần, dịch đục, dễ vỡ
  • rút cục mụn vỡ ra và bắt đầu chảy nước, bề mặt trên khô đi, đóng vảy và hóa sẹo
Quá trình này diễn ra trong khoảng từ 2-3 tuần từ khi nhiễm bệnh cho đến khi khỏi. Sau khi khỏi một thời gian ngắn, thi thoảng sẽ vẫn thấy đau tại vùng da phát bệnh.

Bệnh zona tâm thần, có cần đến gặp thầy thuốc?Lời khuyên của chúng tôi là “có”.
  • Nếu bạn bị đau hoặc nổi ban thành một dải ở một phía của thân thể, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để xác định xem đó có phải bệnh zona tâm thần không. Vì những thuốc kháng virut chỉ hiệu quả khi bạn dùng sớm.
  • Nếu vết ban và vết phồng rộp nổi lên ở gần mắt, bạn phải đến gặp thầy thuốc ngay, vì virut có thể lan đến mắt, gây tổn thương mắt, làm giảm nhãn quan hoặc mù.
  • Nếu bạn mắc zona trong lúc đang có những bệnh làm suy giảm hệ miễn nhiễm hoặc đang dùng thuốc hoặc phương pháp trị liệu làm suy giảm sức miễn nhiễm của thân thể thì bạn phải đến gặp bác sĩ ngay để tránh được những biến chứng của bệnh zona tâm thần.
  • Cần đến phòng cấp cứu ngay khi có các dấu hiệu như bệnh zona thần kinh đi kèm với sốt cao, người mỏi mệt. Vết phồng lan ra những khu vực khác của thân.
Tìm hiểu thêm về cach tri benh zona.

Các bài khác cùng chuyên mục: