căn nguyên bị zona thần kinh bạn cần biết

Bệnh zona thần kinh từ đâu mà có? vì sao bạn lại mắc bệnh zona thần kinh? Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân bị zona thần kinh .

Nguyên nhân mắc bệnh zona thần kinh

Bất cứ ai đã từng bị bệnh thủy đậu, đều có thể phát triển thành zona. Virut Varicella-zoster là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu và bệnh zona thần kinh. trước nhất, cơ thể người xúc tiếp với virut, virut lan rông, gây ngứa, loét gọi là bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi bệnh, virut không bị tiêu diệt mà ẩn vào trong các tế bào thần kinh và “ngủ đông”, virut sẽ bị kích hoạt trở lại sau một vài năm, cũng có thể là vài chục năm. Sau khi hoạt động trở lại, virut đi dọc theo đường dây tâm thần, phát bệnh trên vùng da ảnh hưởng bởi dây thần kinh đó. Thường thì virut chỉ phát bệnh theo dây thần kinh ở một bên thân, những dây tâm thần phổ quát phát bệnh phổ biến là dây tâm thần trên ngực, bụng, mặt.

bây giờ, vẫn chưa có khẳng định chính xác vì sao loại virut này lại tái hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học nghiên cứu, khi hệ thống miễn nhiễm trên cơ thể bị suy yếu, nó mất khả năng ngăn chặn sự tái hoạt động của virut và ngăn chặn sự bùng phát của bệnh zona tâm thần. Những Nguyên nhân khiến bệnh zona tâm thần có thể xảy ra:
  • Hệ miễn nhiễm suy yếu do lão hóa: Bệnh zona thần kinh có tỷ lệ xảy ra rất cao đối với những người có độ tuổi trên 50, do hệ miễn nhiễm của họ đang dần suy yếu, mất khả năng ức chế virut gây bệnh.
  • Hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện: con trẻ có khả năng mắc bệnh zona thần kinh nếu đã bị thủy đậu trước đó. Do hệ miễn dịch của trẻ mỏ chưa hoàn toàn được hoàn thiện, nên có khả năng virut sẽ tái hoạt động gây bệnh zona thần kinh.
  • Stress: tâm thần găng tay, liên tiếp, kéo dài, thân thể mệt mỏi sẽ làm suy yếu hệ miễn nhiễm tại thời điểm đó, tạo cơ hội cho virut hoạt động trở lại, phát bệnh trên cơ thể.
  • Có một số bệnh: Bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch, chẳng hạn như HIV/AIDS và ung thư, hoặc người đang dùng thuốc như thuốc Steroid,… hoặc đang chịu phương pháp điều trị khiến hệ miễn nhiễm bị ức chế, suy yếu, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh.
benh zona than kinh la gi có lây không ?


Bạn nghĩ khi tiếp xúc với người bị zona, bạn sẽ bị lây? Có 2 trường hợp như sau:
  • Bạn đã bị bệnh thủy đậu hoặc zona từ trước đó: Trường hợp này bạn sẽ không bị truyền nhiễm bệnh khi xúc tiếp với người bị bệnh zona thần kinh. Bởi thân thể bạn đã kháng lại virut gây bệnh.
  • Bạn chưa từng mắc bệnh Thủy đậu: Bạn sẽ không bị lây bệnh zona thần kinh, nhưng bạn sẽ bị “thủy đậu”, virut sẽ lây nhiễm sang thân bạn, bắt đầu lại quá trình trước hết là gây bệnh thủy đậu.
Chú ý: Đối với nữ giới mang thai mà chưa từng bị thủy đậu thì đặc biệt nên tránh xa người bị bệnh zona thần kinh để tránh bị nhiễm virut gây bệnh, tránh gây hiểm nguy cho thai nhi.

Ngoài ra, để an toàn và không truyền virut cho người khác, người mắc bệnh zona tâm thần nếu chưa xác định khỏi hoàn toàn, thì ko nên dùng chung khăn mặt, đi bơi hoặc chơi các môn thể thao tập thể.

Các bài khác cùng chuyên mục: