Cần phân biệt rõ bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo

Phan biet benh zona than kinh va benh gioi leo thế nào? hiện, có rất nhiều người nhầm tưởng bệnh zona tâm thần và bệnh giời leo là một. Hai bệnh này có thể hiện khá giống nhau, tuy nhiên chúng lại là hai bệnh khác nhau, do những nguyên cớ khác nhau mà gây nên bệnh. Hãy cùng Baithuoc tìm hiểu điểm giống và khác nhau của hai căn bệnh, để có thể phân biệt được bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo và có phương pháp điều trị tốt nhất.

diễn đạt chung của bệnh zona thần kinh và giời leo
  • tổn thương da có mụn nước, bọng nước, mụn mủ, đau rát, nổi ban đỏ
  • Lan nhanh từ vùng ban đầu ra các vùng lân cận
Nguyên nhân bệnh giời leo

Bệnh giời leo là từ gọi chung có các hiện tượng viêm da dị ứng do xúc tiếp với côn trùng có độc tính. Vùng da bị viêm do xúc tiếp sẽ bỏng rát khó chịu và không nằm nhất định ở một vùng da nào, mà có thể lây lan sang các vùng khác do người bệnh đưa tay sờ lên mặt da rồi sờ vào chỗ da lành khác. Tuy nhiên thì vùng da bị bệnh mới sẽ có dấu hiệu nhẹ hơn chỗ ban đầu rất nhiều.

duyên do chính gây nên bệnh giời leo là con giời leo: Loại sâu bọ này là động vật thuộc lớp Chân môi (Chilopoda), có kích tấc nhỏ hơn so với nhiều loại chân rết khác, và có chân cao hơn, bò khá nhanh, vùng sinh sống ưa chuộng là các góc khuất, ngõ ngách, có thể gặp dưới gầm giường, nơi ẩm ướt.

Ngoài con giời leo, còn có một vài loại sâu bọ khác cũng có thể gây bệnh na ná như kiến ba khoang, sâu ban miêu – loại sâu này xuất hiện trong mùa gặt, thời kì giao mùa hay mưa bão.

căn nguyên tìm hiểu bệnh zona

Zona không phải là một bệnh nhiễm trùng, mà nó là sự tái phát của virut gây bệnh thủy đậu (Virus Varicella).

Đối với người đã từng mắc bệnh thủy đậu, sau khi khỏi, virut vẫn chưa bị xoá sổ hoàn toàn mà ẩn trong các tế bào thần kinh dưới dạng không hoạt động. Chúng bị kiềm chế bởi hệ miễn dịch thiên nhiên của con người.

Khi hệ có dấu hiệu miễn nhiễm suy yếu do tuổi tác hoặc do bệnh tật, những virut này sẽ “thức dậy” và hoạt động trở lại. Chúng chuyển di dọc theo các dây thần kinh, trên đường chuyển di, virut này gây thương tổn dọc sợi dây tâm thần, biểu đạt sẽ xuất hiện ở trên vùng da thuộc dây tâm thần đó. Hiện tượng ban đầu là vùng da phát bệnh hơi đỏ, cảm giác đau rát nhẹ. Sau đó, bệnh phát triển, trên mảng đỏ sẽ xuất hiện những mụn nước, mụn nước này sẽ to dần, dịch đục. Bệnh chỉ phát ra ở vùng da thuộc một nửa người, ranh giới rất rõ ràng, khó lây lan sang vùng khác của thân thể.

Sự khác nhau giữa bệnh zona thần kinh và giời leo nói chung


Dấu hiệuBệnh zona thần kinhBệnh giời leo

1. căn doZona chỉ xảy ra với người từng bị thủy đậu. bởi vậy, nếu từ nhỏ chưa từng bị thủy đậu thì sẽ không bị bệnh zona tâm thầnGiời leo thì có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

2. Vùng da bị bệnhZona gây ra do virut chuyển di dọc theo dây thần kinh, do đó diễn tả tổn thương da thường chỉ xảy ra và lan ở một bên cơ thể, ví dụ như chỉ một bên ngực, một bên lưng, một bên mắt.Giời leo gây ra do xúc tiếp với độc tố của côn trùng, do đó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thân thể.

3. trình diễn.# bệnhBệnh zona tâm thần khi phát bệnh hoàn toàn có mụn nước to dịch đục rất rõ ràng.Bệnh giời leo không có các mụn nước phồng to.
Bệnh zona thần kinh với đặc trưng bọng nước to, chỉ xảy ra ở một bên thân thể, ranh giới rất rõ ràng

Bệnh giời leo, viêm da xúc tiếp dị ứng, xảy ra ở cả hai bên cơ thể và không có mụn dịch to.

Các bài khác cùng chuyên mục: