Một vài LỜI KHUYÊN có ích cho các bệnh nhân viêm loét bao tử – tá tràng. Tin chắc rằng bạn sẽ bớt đáng kể các triệu chứng viêm loét bao tử

Viêm loét dạ dày – tá tràng do nhiều duyên cớ gây ra như: vi khuẩn, do dùng thuốc kháng sinh, giảm đau lâu ngày, stress… Bệnh gây ra nhiều triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, ợ nóng… Người bệnh gặp nhiều phiền phức với căn bệnh này vì vậy khi bị viêm loét dạ dày bạn nên đổi thay chế độ ăn uống và tạo nếp tốt trong sinh hoạt để hạn chế mức độ bệnh.

Điều nên làm khi bị viêm dạ dày

Massage bụng trước khi ngủ

Massage bụng ngược chiều kim đồng hồ giúp bạn giảm các triệu chứng đau dạ dày. Massage bụng kích thích tiêu hóa, giúp bao tử làm việc hiệu quả hơn và massage cũng giúp duy trì dạng ổn định của dạ dày. Với bệnh nhân bị viêm loét bao tử, trước khi ngủ, nên xoa tay quanh rốn ngược chiều kim đồng hồ, sau đó xoa xuống bụng dưới. Làm liên tục như vậy sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Uống nước ấm

Như các bạn đã biết, nước rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thì nên uống nước ấm ở nhiệt độ 30-32 độ C. Nước ấm có tác dụng tốt tới việc ổn định huyết mạch, tăng khả năng phòng thủ cho bao tử và bảo vệ niêm mạc bao tử. Ngoài ra, nước ấm tương trợ tiêu hóa, giảm gánh nặng bao tử, nhờ nước ấm mà các triệu chứng viêm dạ dày giảm đáng kể.

Ăn thức ăn mềm và nên chia nhỏ làm nhiều bữa

Bệnh nhân bị viêm bao tử nên ăn thức ăn mềm sẽ giúp giảm thiểu co bóp dạ dày vì dạ dày sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn. Khi bị viêm bao tử, nếu ăn các thức ăn cứng sẽ khiến dạ dày phải co bóp mạnh, nhiều để nghiền nát thức ăn, do đó, triệu chứng viêm dạ dày càng tăng.

ngoại giả, nên chia nhỏ lượng thức ăn ra thành nhiều bữa một ngày, có thể từ 5-6 bữa trở lên để tránh cho bao tử phải căng mình lên làm việc một lúc. Không nên nhịn đói cũng không ăn quá no. Mỗi bữa ăn cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

Tránh thực phẩm chứa cồn, cafein

Chất cồn, caffeine làm tăng lượng acid dạ dày nhanh chóng, từ đó kích thích các niêm mạc dạ dày khiến những cơn viêm dạ dày nặng hơn. Đặc biệt, rượu và thức uống pha rượu gây kích ứng và làm mài mòn niêm mạc dạ dày gây loét thậm chí làm chảy máu dạ dày. cho nên, nếu bạn đang bị viêm hoặc viêm loét dạ dày, hãy tránh xa các đồ uống có chứa caffeine và cồn.

Không ăn thức ăn nhiều gia vị, cay và kích thích

Thức ăn cay có thể gây kích ứng bao tử, làm rối loạn tiêu hóa trong khi bao tử của bạn đang gặp trục trặc. Những thực phẩm nhiều gia vị thường rất khó tiêu và dễ gây đầy bụng. Nếu tiêu thụ chúng nhiều sẽ làm cho triệu chứng viêm bao tử tăng lên, thậm chí kèm theo nguy cơ tiêu chảy… Do đó, nó có thể làm cho bệnh viêm bao tử của bạn càng tăng.

Không dùng thực phẩm lạnh

Những người bị bệnh dạ dày thường có chức năng tiêu hóa kém, vì vậy, việc ăn uống cần khôn xiết để ý. Ăn đồ ăn lạnh sẽ khiến cho bao tử phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, ngăn trở quá trình tiêu hóa thường nhật. Những thực phẩm lạnh dễ kích thích đường tiêu hóa làm cho người bị viêm dạ dày càng cảm thấy khó chịu hơn.

nước lã cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng của thân thể. Hơn nữa, Nước lạnh không tốt cho người bị viêm bao tử do làm loãng dịch dạ dày. bởi vậy, bệnh nhân bị viêm dạ dày nên uống nước ấm.

Không ăn thức ăn có vị chua

Các thực phẩm như cam, chanh… hoặc thực phẩm có vị chua thường có hàm lượng axit khá cao nên nếu bạn đang bị viêm dạ dày thì nên hạn chế. Những thực phẩm có tính axit cao như vậy có thể gây kích thích bao tử của bạn. thành ra mà hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng và niêm mạc bao tử dễ bị thương tổn hơn. Nếu người bị viêm loét dạ dày vẫn tiếp kiến sử dụng những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ loét bao tử hoặc khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn nữa.

Các bài khác cùng chuyên mục: