Một số nhà tâm lý học đã khẳng định: tập thể dục là liều thuốc của chống trầm cảm, trong đó Yoga là môn tập đứng đầu của điều trị trầm cảm, lo lắng và các rối loạn tâm trạng.

Nghiên cứu cho thấy: những bệnh nhân thực hành các bài Hatha Yoga kết hợp với Yoga cười sau 2 tháng đã cải thiện đáng kể triệu chứng trầm cảm của họ, mức độ cải thiện tương đương với điều trị bằng thuốc. Bên cạnh đó tập thể dục nói chung và Yoga nói riêng không gây tác dụng phụ mà còn đem lại nhiều lợi ích khác nữa.

Cười cũng cần phải tập

Yoga cười (Hasyayoga) là một hình thứcyoga sử dụng tiếng cười tự kích hoạt. Khái niệm về yoga cười được dựa trên quan sát khoa học. May mắn thay, dù bạn cười giả hay cười thật đều cung cấp các lợi ích sinh lý và tâm lý cho cơ thể. Yoga cười kết hợp tiếng cười vô điều kiện với Pranayama (thở yoga). Đây là một bài tập cho cơ thể qua trao đổi ánh mắt và vui đùa như trẻ thơ. Sau đó cười trở thành thật sự và lây lan nhanh.

Người tập yoga cười có thể cười một cách tự nhiên mà không nhất thiết phải đọc truyen cuoi tieu lam , tiếu lâm hay xem hài kịch. Yoga cười đã được bác sĩ Madan Kataria người Ấn Độ sáng lập ra từ năm 1995. Ông được tờ London Times mệnh danh là “Bậc thầy chọc cười” (Guru of Giggling). Môn Yoga cười du nhập vào Việt Nam từ năm 2007, đến nay đã thành lập được 5 câu lạc bộ lớn và các nhóm tập trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Yoga cười dựa trên nền tảng các bài tập thở của yoga kết hợp với động tác cười giúp mang lại lượng oxy nhiều hơn cho não bộ và cơ thể giúp con người tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.Yoga cười giống yoga thường ở chỗ đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language), nhưng yoga cười chú trọng vào việc giải tỏa stress bằng tiếng cười. So với các bài tập các môn thể thao khác, yoga cười là dạng bài tập khác thường. Bạn không cần vận động đến toát mồ hôi mà chỉ cần những bài tập trong chính suy nghĩ của bạn, đó chính là nghĩ lạc quan để tạo ra tiếng cười.

Tiếng cười đến với bạn một cách tự nhiên mà không nhất thiết phải đọc truyen cuoi be bung , tiếu lâm hay xem hài kịch. Yoga cười được giả lập như một bài tập cho cơ thể qua trao đổi ánh mắt. Bạn chỉ cần 4 bước trong 1 bài tập yoga cười là có thể hóa giải mọi stress. Bài tập cười đầu tiên bắt đầu bằng cách vỗ tay, hít thở và các hành động như trẻ con vui đùa.

Các bài tập tiếp là khuyến khích cười to hơn, cười hết sức lấy hơi từ bụng xen kẽ với hơi thở sâu, duy trì hành động vui đùa, tương tác ánh mắt khi chạm vào nhau khí huyết sẽ lưu thông, tinh thần thoải mái, mọi người sẽ cởi mở hơn, dễ cười hơn. Tức là sinh ra những chuyển động tạo cảm xúc. Theo thuyết yoga cười, mọi người cười như trẻ con, từ thân sang trí và cười một cách tự nhiên, bẩm sinh. Click vào xem cười tại 24h.com.vn

Khi cười phải kết hợp với nhịp bởi hít thở là gốc sự sống, cười là sự thoải mái về tinh thần. Hít một hơi thật dài, rồi dừng một chút, sau đó cười thật lâu, hơi cúi người xuống, rồi lại ngửa người lên để hất hết khí dư có hại trong người ra. Làm 5 phút các động tác này, mỗi ngày vài lần sẽ thay đổi sinh hóa trong cơ thể, tạo ra hưng phấn, giúp con người vui vẻ.

Các bài khác cùng chuyên mục: