( hiem muon )- Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả sự phát triển trí não thai nhi.


Theo lời khuyên của chuyên gia, trước khi mang thai, hàng ngày bạn nên bổ sung cho cơ thể khoảng 400 micro gram vitamin B. Bổ sung Vitamin B trong ba tháng đầu giúp làm giảm nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh như là giảm nguy cơ nứt đốt sống từ 50- 70 %. Trong quá trình mang thai, bạn nên cung cấp cho cơ thể nhiều axit folic hơn khoảng 600 microgram. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng bổ sung axit folic một năm trước khi mang thai và ba tháng đầu trong giai đoạn mang bầu cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ sinh non hay các bệnh dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Nhiều bà bầu luôn có suy nghĩ khi nuoi con, người mẹ không phải chỉ cho riêng mình mà cũng cần phải cho cả phần của con nữa với hi vọng thai nhi có được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do đó dẫn đến tình trạng tăng cân quá nhiều và đôt ngột trong thời kì mang thai. Theo một cuộc khảo sát có khoảng 46% các bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thời kì mang thai. Theo các chuyên gia việc tăng cân nhiều là điều không tốt vì sẽ làm tăng nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sinh con non.

Mẹ ăn cho hai người không có lợi trong thai kỳ. (ảnh minh họa)


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên ăn cá vì trong cá có chứa nhiều DHA. Đây là một trong những dưỡng chất quan trọng giúp cho bé phát triển là. DHA kích thích thúc đẩy trí não phát triển, tăng cường khả năng ghi nhớ, thúc đẩy kỹ năng vận động và phát triển ngôn ngữ tốt hơn.


Chế độ suc khoe ba bau là vô cùng quan trọng vì thực tế đã chứng minh chế độ ăn uống của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho các bà bầu. Tuy nhiên, chế độ ăn như thế nào là hợp lý? Những thực phẩm hay chất nào các bà bầu cần bổ sung hay loại nào nên tránh? Đó là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ.


Các vấn đề hành vi, rối loạn thiếu tập trung, hiếu động thái quá và hành vi hung hăng ở trẻ em có thể chính là hậu quả của các bà mẹ uống rượu bia trong khi mang thai. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, các bà bầu nên hạn chế uống rượu bia.


Trong quá trình mang thai, bà bầu cần tăng gần gấp đôi lượng sắt so với người thưởng, khoảng 30 mg mỗi ngày, để giúp khối lượng máu tăng 50 % và thúc đẩy lưu trữ sắt cho thai nhi. Ngoài ra, sắt còn có vai trò vận chuyển, cung cấp oxy cho bé . Để thúc đẩy hấp thụ, bạn cũng có thể kết hợp các loại thực phẩm giàu chất sắt với vitamin C.

Các bài khác cùng chuyên mục: