( doc truyen)- Các thí sinh nhí tham gia truyền hình thực tế cho trẻ em phải đối mặt với nhiều áp lực và bị “ép chín” nhanh hơn so với lứa tuổi.


Khi các chương trình truyền hình thực tế của người lớn đang ngày càng trở nên bão hòa thì những chương trình phiên bản cho trẻ em dường như đang thành xu thế, và là “mảnh đất màu mỡ” để thu hút cả sự quan tâm của người lớn lẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều đó cũng tạo nên mặt hạn chế cho trẻ em, khi các em là những người trực tiếp tham gia vào các cuộc thi này.


Trẻ em “gợi cảm” như người lớn

Với mục tiêu là khai thác, chọn lọc và phát triển các tài năng nhí, những chương trình phiên bản trẻ em luôn đặt ra cho các em nhiều thử thách đa dạng. Những người lớn tham gia trong vai trò giám khảo, huấn luyện viên là những người theo dõi, chú trọng đến các tài năng nổi bật nhất để hướng đến việc đào tạo các em một cách chuyên nghiệp. Nhưng sự đòi hỏi chuyên nghiệp ấy đôi khi lại vô tình biến các em trở thành phiên bản của những “ngôi sao” giải trí hay khiến các em bị lớn trước tuổi.


Mùa hè năm nay, nhiều chương trình truyền hình dành cho trẻ em “bùng nổ” trên sóng truyền hình trong nước như “Đồ Rê Mí”, “ giong hat viet nhi 2014 ”, “Vũ điệu tuổi xanh”, “Vietnam’s Got Talent”…

Những kịch bản tương tự đó lại diễn ra với những chương trình phiên bản trẻ em hiện tại. Gần đây nhất, “Bước nhảy hoàn vũ nhí” mùa đầu tiên đã không tránh khỏi những phàn nàn vì “gợi cảm hóa” thí sinh. Sự mềm mại, dẻo dai là tính chất của các điệu nhảy như Dancesport, Belly Dance… Nhưng điều đáng nói là các em lại bị thêm thắt vào những cử chỉ, động tác uốn éo, thậm chí có phần khêu gợi, “sexy” như người lớn.Nước mắt trẻ em bị lợi dụng!

Ngoài những vấn đề về chuyện biểu diễn, các thí sinh nhí trong những cuộc thi còn phải đối mặt với áp lực trong chuyện thắng bại. Không đơn thuần chỉ là sân chơi, nơi các em giao lưu, gặp gỡ nhau, hầu hết các cuộc thi phiên bản trẻ em hiện nay đều đòi hỏi các em phải học cách đối mặt với khả năng cạnh tranh. Ca sỹ Lam Trường từng bày tỏ, ở các cuộc thi, nhiều khi chính sự căng thẳng của người lớn cũng tạo ra áp lực cho các em và khiến các em căng thẳng theo.

giong hat viet nhi”, chương trình ca hát cho trẻ em đã tồn tại khá lâu trên sóng VTV, cũng từng không tránh khỏi những chỉ trích về chuyện lựa chọn trang phục, tạo hình, hóa trang cho các em nhỏ quá già, rồi diễn xuất theo sự sắp xếp của người lớn, làm mất đi nét thơ ngây. Bản thân ca sỹ Thái Thùy Linh, đã tham gia làm giám khảo còn phải thốt lên: “Thí sinh Sao Mai Điểm hẹn trước đây cũng không vất vả bằng thí sinh Đồ Rê Mí bây giờ”!

Các bài khác cùng chuyên mục: