Một kịch bản TVC quảng cáo hay sẽ là khởi đầu cần thiết, cũng là yếu tố quan trọng nhất để sản xuất được một TVC quảng cáo hay và thành công trong chiến dịch quảng cáo của bạn. Một TVC quảng cáo phải truyền được thông điệp đến người xem chỉ vẻn vẹn trong vòng 15-60 giây, hơn nữa nó phải đọng lại được trong lòng người xem hoặc kêu gọi họ hành động ngay lập tức. Vậy làm sao để xây dựng được kịch bản cho một TVC quảng cáo thành công như thế? Mời bạn cùng tham khảo 8 bí quyết dưới đây nhé.

Dựng kịch bản TVC phải hiểu được khách hàng.

Để xây dựng kịch bản TVC quảng cáo hay, có sức ảnh hưởng, trước hết bạn phải hiểu được thị hiếu của khách hàng. Những mong muốn của khách hàng khi đến với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang muốn quảng cáo. Nếu bạn biết khách hàng cần gì, còn thắc mắc gì và quảng cáo tiếp thị đúng vào điểm đó thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Và điều ngược lại, nếu như bạn chỉ thao thao bất tuyệt giới thiệu sản phẩm mà không quan tâm đến những điều khách hàng cần thì họ cũng sẽ chẳng thèm quan tâm cho dù nội dung của quảng cáo có rất xuất sắc đi nữa.
8 Bí Quyết Xây Dựng Kịch Bản TVC Quảng Cáo Hay-kich-ban-tvc-quang-cao-1.jpg
Quyết định kênh truyền thông cho quảng cáo.

Kênh truyền thông sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn, ngoài ra chi phí thời lượng và nội dung cho TVC quảng cáo cũng phụ thuộc vào kênh truyền thông mà bạn chọn để quảng cáo. Hãy yêu cầu bộ phận tiếp thị của bạn báo cáo về tình hình hoạt động và phát triển của tất cả các kênh truyền thông mà bạn đang có ý định tiếp cận để có thể lên được kịch bản quảng cáo phù hợp nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm quảng cáo của TVC360 tại đây
Tính toán thời lượng cho kịch bản TVC

Quảng cáo trên đài truyền hình hay chạy ads đều đòi hỏi chi phí rất lớn, vì vậy bạn phải tham khảo trước khi đưa ra thời lượng hợp lý cho TVC quảng cáo hay của mình, để vừa có thể truyền đạt được hết thông điệp mà vẫn tiết kiệm được chi phí tối đa.
Xây dựng điểm mấu chốt trong quảng cáo:

Điểm mấu chốt trong quảng cáo của bạn là gì? Mục tiêu quan trọng nhất của bạn khi thực hiện quảng cáo? VD: giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm,…
Hãy thêm vào kịch bản quảng cáo tất cả những chi tiết quảng cáo cần thiết mà bạn cho là sẽ thu hút được sự quan tâm như khuyến mại, giảm giá, vourcher…
8 Bí Quyết Xây Dựng Kịch Bản TVC Quảng Cáo Hay-kich-ban-tvc-quang-cao-2.jpg
Tạo thông điệp và lời kêu gọi hành động, nên chọn một vài thông điệp quan trọng nhất, không nên đưa quá nhiều thông điệp vào quảng cáo. Lời kêu gọi hành động cũng tương tự như vậy, nên ngắn gọn, dễ thực hiện, dễ nhớ.
Quyết định phong cách cho quảng cáo, ví dụ bạn đang truyền thông thương hiệu thì nên chọn phong cách chuyên nghiệp, chọn thông điệp và khẩu hiệu làm nổi bật được giá trị thương hiệu đó.
Luôn luôn viết bản thảo

Hãy viết bản thảo, điều này là cực kỳ quan trọng để xây dựng kịch bản TVC quảng cáo hay. Bản thảo sẽ giúp bạn hình dung được những gì bạn đang viết, đang làm để viết tiếp hoặc chỉnh sửa một cách dễ dàng. Bạn nên xem xét những điều sau:
  • Bắt đầu bằng một câu lấy cảm hứng hay một hình ảnh thu hút, thậm chí là một hình ảnh tự nhiên gần gũi nhất hay những thứ dễ khiến người xem quan tâm.
  • Nên nêu tên sản phẩm, thương hiệu lặp lại một cách tự nhiên nhất, với mật độ hợp lý để nó dễ được người xem đón nhận.
  • Tính bất ngờ trong TVC quảng cáo sẽ khiến người xem nhớ mãi, điều này sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến quảng cáo của bạn.
  • Việc để lại một số yếu tố, câu nó gây tò mò cũng khiến người xem tự tìm kiếm và tăng khả năng tương tác của video quảng cáo hay sản phẩm với khách hàng.
  • Thực hiện nêu thông điệp và lopwif kêu gọi hành động, nên để ở cuối quảng cáo sẽ giúp người xem ghi nhớ lâu hơn.
8 Bí Quyết Xây Dựng Kịch Bản TVC Quảng Cáo Hay-kich-ban-tvc-quang-cao-3.jpg
Đọc lại bản thảo kịch bản TVC quảng cáo

Việc đọc lại kịch bản không chỉ giúp bạn sửa những chi tiết sai, thêm vào những yếu tố cần thiết, đôi khi bạn sẽ phát hiện ra bản thảo cũ chỉ là một thứ bỏ đi và lóe lên ý tưởng cho một kịch bản mới hấp dẫn hơn gấp nhiều lần.
Kiểm tra khả năng đọc của kịch bản

8 Bí Quyết Xây Dựng Kịch Bản TVC Quảng Cáo Hay-kich-ban-tvc-quang-cao-4.jpg
Hãy chắc chắn rằng người xem sẽ nghe được và hiểu được hết những thông tin quan trọng mà bạn muốn truyền đạt khi lên kịch bản TVC quảng cáo. Việc ngắt, nghỉ và kết hợp âm thanh, hình ảnh trong quảng cáo cũng rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp khách hàng có thời gian để kịp hiểu ra thông điệp của quảng cáo.
Chỉ vài phút, thậm chí là vài chục giây ngắn ngủi có thể khiến cả chiến dịch quảng cáo của bạn thành công, làm doanh thu tăng vọt, nhưng cũng có thể khiến bạn mất tiền oan thậm chí gây khó chịu cho khách hàng. Vì vậy hãy nắm thật chắc 8 bí quyết xây dựng kịch bản TVC quảng cáo hay ở trên để tại nên những quảng cáo ấn tượng nhé. Chúc bạn thành công!

Các bài khác cùng chuyên mục: