mặc dù nhiều bạn bỡ ngỡ với con số 82% số người tiêu dùng máy tính các nhân tại nước ta sử dụng ứng dụng lậu (số liệu của BSA 2010), nhưng cũng có thể có đến 25% máy chủ sử dụng hệ điều hành và quản lý không tồn tại bản quyền. Chính việc sử dụng phần mềm lậu đang ẩn chứa những nguy cơ.
Ông Đỗ Huy Hoàng, phụ trách các sản phẩm dành riêng cho sever - Doanh Nghiệp Microsoft nước ta, cho biết: theo thống kê khảo sát năm 2010 của IDC, có đến 25% máy chủ tại nước ta hiện tại đang sử dụng hệ quản lý Windows Server không có bản quyền. Việc sử dụng phần mềm lậu cho các máy chủ không chỉ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn về mất mát dữ liệu mà còn vi phạm pháp luật.
>>> Xem thêm: Dell T640


Theo anh Hoàng, dù rằng tỷ lệ vi phạm luật bản quyền đối với hệ điều hành quản lý sever tuy không đảm bảo như Thị Phần máy tính cá thể nhưng hậu quả có nó lại rất cao. Nếu mà đối với máy tính cá thể, việc thiếu các bản vá, tồn tại các lỗ hổng bảo mật thông tin cũng giống như các “back door” (cửa sau) để Hacker khai thác, tấn công thì khoanh vùng ảnh hưởng tác động & hậu quả chỉ số lượng giới hạn ở một cá nhân hoặc trong khoanh vùng phạm vi Doanh Nghiệp. Ngược lại, với các hệ quản lý máy chủ lậu với khá nhiều lỗ hổng bảo mật thông tin được xem là mồi ngon cho Hacker đánh sập cả một khối hệ thống, thậm chí còn các cơ sở dữ liệu của Doanh Nghiệp & thông tin người tiêu dùng cũng có thể có thể bị rò rỉ.
Đồng quan điển này, ông Dư Ngọc Thiện, Chuyên Viên support khối hệ thống máy chủ System X, Công Ty IBM VN chia sẻ: lúc này có tương đối nhiều Công Ty đã mua các sản phẩm sever, trong những số ấy có cả các máy chủ System X của IBM, nhưng họ sử dụng ứng dụng không có bản quyền. Việc sử dụng ứng dụng máy chủ không có bản quyền khiến Doanh Nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro bất ngờ. Mặt khác, khi họ gặp sự cố sẽ không tồn tại sự hỗ trợ cần thiết từ các nhà sản xuất sản phẩm phần cứng và ứng dụng. Mặt còn lại, cơ quan luật pháp rất có thể can thiệp đối với hành động vi bất hợp pháp luật của Công Ty và sẽ để lại những gian nan trong những việc sản xuất buôn bán. Ở góc độ nhà phân phối ứng dụng, họ cũng trở thành thất thoát thu nhập do không bán được sản phẩm.
>>> Xem thêm: bán dell t440


chớ nên “đánh bạc” với tài liệu sever
Ông Dư Ngọc Thiện. Là kẻ có rất nhiều tay nghề về hệ thống máy chủ, ông Thiện khuyến cáo các Công Ty không nên sử dụng các phần mềm phạm pháp trên máy chủ vì chúng sẽ gây ra tác động lớn đến toàn bộ hệ thống Doanh Nghiệp, từ các luận điểm kỹ thuật cho tới kinh doanh như mất tài liệu hay chững lại các giao dịch. Việc sử dụng các ứng dụng lậu cho máy chủchẳng khác nào Công Ty đang tự “đánh bạc” với tài liệu của chính mình.
Ông Thiện cho biết, IBM và Microsoft đã hợp tác và ký kết để đưa đến cho người tiêu dùng một chiến thuật mới khi chọn mua các máy chủthuộc dòng System X: đó là bộ ROK (Reseller Option Kit) dành riêng cho Microsoft Windows Server 2008 & Microsoft Windows Small Business Server (SBS) 2008. Khi quý khách mua máy chủ IBM với chọn lựa ROK, họ được sử dụng phần mềm hệ điều hành và quản lý Windows Server với chi phí thấp hơn mua mua giấy phép mở (onpen license) của Microsoft ít nhất là 10%. Mặt khác, ROK là dòng sản phẩm được Microsoft thiết kế sẵn cho các dòng sever System X nên việc cài đặt rất nhanh chóng, ít khi xảy ra lỗi do sự thích hợp tuyệt vời giữa phần cứng và phần mềm.
Ông Đỗ Huy Hoàng cho biết thêm, trung bình mỗi năm có tầm khoảng 18.000 sever được tiêu thụ tại Thị Phần VN. Trong những số đó 14% là các máy tính sửa chữa thay thế cho những sever cũ. Các máy chủ sử dụng hệ điều hành và quản lý Windows Server chiếm 85%, trong những số đó 38% mua giấy phép mở, chỉ có 5% người tiêu dùng mua sever có mua kèm hệ điều hành. Như thế phần nhiều khách hàng sau khi mua & lắp đặt xong hệ thống máy chủ tại Công Ty mới gọi điện liên lạc với Microsoft để mua ứng dụng. Với sản phẩm ROK, Microsoft hi vọng sẽ góp thêm phần có hạn nạn phạm luật bản quyền ứng dụng máy chủ, đồng thời tạo thời cơ cho những Công Ty phối kết hợp khối hệ thống bán hàng phần cứng cùng theo với ứng dụng.
>>> Xem thêm: bán hp dl380 gen 10

Các bài khác cùng chuyên mục: