WD không còn là cái tên xa lạ với người dùng máy tính nói chung, góp mặt ở mọi phân khúc sản phẩm, có thể nói ổ cứng gắn trong/gắn ngoài của WD hiện đang bổ biến nhất trên thị trường Việt Nam.


WD Slim là dòng sản phẩm mới nhất được thiết kế theo cam kết "mỏng" của hãng. Tuy chỉ mỏng 7 mm, chiếc WD Slim vẫn mang trong mình mức dung lượng khủng từ 320GB cho tới 1 TB.


Chiếc ổ cứng mà GenK giới thiệu tới độc giả trong bài viết này có mã WD10SPCX, dung lượng 1TB, thuộc dòng Blue cao cấp. Nếu sử dụng làm ổ cứng chính, cài đặt hệ điều hành và lưu trữ dữ liệu, WD Blue là chiếc ổ cứng dành cho bạn.
Trước khi đánh giá nhanh chiếc ổ cứng này, tôi sẽ liệt kê lại những dòng HDD trên thị trường của WD:[/i]


- WD Black: Tốc độ cao hơn các HDD thông thường, chất lượng và độ bền tốt (đồng nghĩa với giá cao).- WD Green: Chủ yếu phục vụ nhu cầu lưu trữ, tốc độ không nhanh nhưng tiết kiệm điện năng, giá thấp. Các mức dung lượng 1 TB, 2 TB và 3 TB.- WD Blue: Nằm giữa Black và Green, phục vụ người dùng thông thường kết hợp giữa cài hệ điều hành, ứng dụng và lưu trữ. Ổ Blue chỉ có dung lượng 250 GB, 320GB, 500 GB và 1 TB.- WD Red có khả năng chạy bền bỉ và ổn định trong suốt 24/7, đây là loại ổ cứng dành riêng cho hệ thống NAS (lưu trữ nối mạng) cũng như media server.


Thiết kế


Có lẽ đọc tới đây bạn sẽ ngạc nhiên và đặt ra câu hỏi: "Ổ cứng gắn trong laptop còn đánh giá thiết kế làm gì? Rảnh quá!". Nhưng cái tôi muốn nói ở đây là độ mỏng cũng như công nghệ mà WD đã áp dụng vào chiếc ổ này.


Với những ổ HDD 2,5 inch trước đây, họ đã phải sử dụng tới 3 đĩa cứng để đạt mức dung lượng 1TB (như chiếc WD10JPVX). Tuy nhiên công nghệ ngày càng phát triển và WD đã đạt được thành công khi "nén" 500GB dữ liệu vào mỗi đĩa và cho tới ngày nay, con số này đã là 1TB cho mỗi đĩa lưu trữ ở những chiếc WD Blue Slim.


Đương nhiên WD Slim không phải là ổ cứng mỏng duy nhất trên thị trường, nhưng để đạt được kích thước này, WD đã phải giải quyết vấn đề chống rung và sốc bằng việc áp dụng công nghệ mà họ gọi là StableTrac. Theo đó, công nghệ này đảm bảo các trục quay ở cả 2 đầu, kết hợp với công nghệ ShockGuard cho phép chống sốc tốt.
Thông số kỹ thuật cơ bản


WD Blue Slim mà tôi sử dụng có dung lượng 1TB, tốc độ quay 5400 rpm, 16GB cache và mỏng 7,7 mm. Sử dụng chuẩn kết nối SATA3 6 Gbps.


Đặc biệt hơn, WD Blue Slim tiêu thụ điện năng rất tiết kiệm với 1,7W cho đọc/ghi và 0,18W ở chế độ ngủ. Ổ cứng này có tuổi thọ trung bình (MTBF) ở mức 300.000 chu kỳ load/unload.


Thử nghiệm tốc độ đọc/ghi với một số phần mềm thông dụng:


Tạm kết


WD Blue Slim là dòng sản phẩm hướng tới khách hàng trung và cao cấp, tốc độ đọc và ghi nằm trong top đầu những HDD cùng phân khúc mà chúng tôi đã đánh giá.


Ở nhu cầu sử dụng cơ bản như cài đặt hệ điều hành, lưu trữ dữ liệu, chiếc ổ cứng này mang tới cho bạn dung lượng tối đa 1TB, thiết kế nhỏ gọn đồng nghĩa trọng lượng giảm (chỉ nặng 98 grams), điện năng tiêu thụ thấp.


Hiện tại ổ cứng WD Blue Slim WD10SPCX dung lượng 1TB có giá bán dự kiến khoảng 2,5 triệu đồng.

Các bài khác cùng chuyên mục: