Một số cải tiến của dòng series 800 Diamond đã được B&W đưa vào phiên bản 805 bao gồm một tweeter cho surround, sử dụng 4 lõi từ trong tweeter thay vì một, tụ Mundorf cho mạch phân tần và các chấu tiếp xúc dây và loa được thiết kế đặc biệt đảm bảo âm thanh được truyền tải hoàn hảo nhất.
>> loa hi end
>> loa tannoy

Những thiết kế vốn đã quen thuộc với series 800 tiếp tục được tái hiện ở bản 805 này như kiểu tweeter hình ống gắn trên đỉnh loa, màng loa trung sợi Kevlar và một lỗ thoát khí gân sóng.

Thuộc phân khúc loa nhỏ, 805 Diamond chỉ nặng khoảng 12kg. Thùng loa được thiết kế cẩn trọng nhằm giảm rung động tối đa. Thử nghiệm sơ bộ cho thấy ngay cả khi nghe nhạc với những tiết tấu mạnh, sờ tay lên vỏ loa cũng chỉ cảm thấy độ rung động rất êm. Với vị trí được gắn độc lập trên đỉnh, tách khỏi thùng loa trung/trầm, loa tweeter cho phép tản âm không giới hạn trong khi giảm thiểu tối đa nhiễu sóng âm nội tại trong thùng loa. Thông số cơ bản của loa 805 Diamond bao gồm độ nhạy 88dB (2.83V, 1m) với trở kháng 8Ω, phân tần 4kHz và đáp tần 49Hz–28kHz (-3dB), hoàn toàn phù hợp và dễ kéo bởi các ampli khác.
Về chất lượng âm thanh, một khi đã lắng nghe chắc chắn nhiều người sẽ phải tự hỏi làm sao B&W lại có thể làm được một chất âm như vậy với một mức giá như vậy. Độ phân giải, độ mạch lạc cùng với dải âm thanh vượt xa tất cả các bộ loa khác trong khoảng tầm tiền này. Có thể nói, bản thân độ phân giải của loa 805 được thiết kế để tôn vinh âm nhạc chứ không nặng về tính phô trương như những bộ mang tiếng là hi-fi trên thị trường âm thanh ngày nay. Chất âm từ loa 805 vừa đủ truyền tải mọi cảm xúc của mọi thể loại nhạc tới tai người nghe mà không lộ diện bất kỳ một quá trình xử lý nhân tạo rõ rệt nào, mang đến một chất âm "chuẩn" hay nói một cách khác là chính xác nhất từ nguồn phát.

Về khả năng tái hiện âm thanh từ các bản ghi, có thể nói bộ loa này thể hiện mức độ rất chi tiết mà không hề tạo cảm giác khó chịu. Các mức độ thông tin âm thanh như được hiển hiện ngay trước mặt mà không hề lộ các hiệu ứng phụ của quá trình xử lý như nhiều loa có mức độ chi tiết tương tự. Điều này không chỉ nhờ có loa tweeter kim cương mới mà là sự hòa hợp của toàn bộ dải âm từ trầm đến cao, của màng kevla, bộ phân tần lẫn thùng loa chuyên dụng… Tất cả cùng góp sức tạo nên độ chi tiết đáng kinh ngạc cho loa b&w 805 Diamond.

Các bài khác cùng chuyên mục: