Dây tín hiệu và dây loa (gọi chung là dây dẫn) là một trong những thành phần quan trọng giúp cấu thành nên một hệ thống âm thanh chất lượng. Chọn mua được dây dẫn tốt sẽ góp phần mang lại khả năng trình diễn tốt hơn và khai thác hết khả năng của các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn.
Vì trong giới hạn của chuyên mục tư vấn kiến thức về thiết bị âm thanh, nên mình chỉ chú trọng giới thiệu đến các loại dây tín hiệu và dây loa để truyền âm thanh là chủ yếu. Còn trong thực tế thì còn bao gồm cả các loại dây truyền tín hiệu hình ảnh (HDMI) nhưng không nằm trong chuyên mục này nên mình sẽ không đề cập tại đây. Trong thực tế các loại dây dẫn được
>> nordost blue heaven
>> đầu phát hd
Trong hệ thống âm thanh, dây tín hiệu mang nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị có nhiệm vụ là nguồn phát âm thanh (thường là đầu đĩa, đầu CD, tuner, đầu băng...) với equalizer, preampli và giữa preampli truyền tới ampli công suất. Tùy vào cấu tạo lõi dây mà người ta sẽ phân thành các loại dây tín hiệu sau: Dây tín hiệu không cân bằng (Unbalanced Interconnect): loại dây tín hiệu này thường được gọi với tên thông dụng là single-end, với đầu cắm kiểu RCA (bông sen) mà chúng ta thường thấy phổ biến nhất khi sử dụng đầu đĩa. Dây tín hiệu không cân bằng có cấu tạo với 2 lõi dây bên trong. Dây tín hiệu cân bằng (Balanced Interconnect): Loại dây tín hiệu này phổ biến hơn nhiều so với dây tín hiệu loại không cân bằng, nó cũng mang lại khả năng truyền tín hiệu chắc chắn và hiệu quả hơn nhờ sử dụng jack Canon (đầu nối kiểu XLR). Loại dây tín hiệu này sử dụng trong các thiết bị có đầu vào và đầu ra cân bằng. Dây tín hiệu số (Digital Interconnect): là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại làm bằng kim loại (coaxial) và loại làm bằng plastic hoặc thủy tinh hữu cơ (optical).

Các bài khác cùng chuyên mục: