Cách chống làm sai lệch kết quả cân điện tử

Cân điện tử, đặc biệt là cân xe tải điện tử, cân sàn, cân treo, cân bàn điện tử đang được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành sản xuất, kinh doanh vì có khá nhiều ưu điểm: - Độ chính xác cao.
- Tính ổn định trong thời gian dài sử dụng.
- Dễ dàng quản lý dữ liệu: quản lý qua phần mềm, thông tin hàng hóa xuất nhập đều hiển thị đầy đủ và qua phiếu in…
Tuy nhiên, hiện tại đã xuất hiện một số hình thức tác động làm thay đổi kết quả cân trên cân điện tử với phương thức rất tinh vi. Hàng hóa có thể bị “phù phép” ngay trước mắt mà khách hàng không hề hay biết.Một số phương thức hay được áp dụng và các phương pháp phòng tránh:
  • Kê bàn cân
Đây là phương pháp khá đơn giản để làm sai lệch kết quả cân. Tuy nhiên, nó lại thường được sử dụng chính vì tính đơn giản đó. Nó thường được sử dụng cho cân ô tô 40 tấn, 60 tấn vì kích thước bàn cân nhỏ, dễ thực hiện hơn.
Để làm được điều này, việc hiểu rõ về từng dòng cân, cách thức bố trí và mức tải cân là khá quan trọng. Sau đó, kẻ gian thường chọn lựa vật liệu kê kích bàn cân phù hợp để “hô biến” một khối lượng hàng hóa mong muốn.
Để tránh bị lợi dụng cách này vào cân hàng hóa, khi cân KH cần lưu ý:
- Kiểm tra cân kỹ, không có vật thể lạ xung quanh bàn cân hoặc dưới cân.
- Cân thử tải chuẩn (nếu có thể) trước khi cân hàng.
- Sử dụng ít nhất là 2 cân để đối chứng (nếu có điều kiện).
  • Tác động vào phiếu in
Đây cũng là phương pháp được sử dụng rộng rãi đối với cân ô tô hoặc cân được quản lý bằng phần mềm và in ra phiếu kết quả:
Người mua hàng và bán hàng thỏa thuận với nhau khi cân oto: Thay đổi phiếu kết quả in theo hướng có lợi cho người mua hàng. Cách này áp dụng cho mọi loại cân ô tô 40 – 60 – 80 – 100 – 120 tấn.
Để thực hiện được cách này, thông thường phải có sự đồng thuận giữa người giám sát cân hàng và người mua hàng (Hai bên đều có lợi, chỉ có đơn vị bán hàng là bị thiệt hại).
Cách phòng tránh:
- Sử dụng người có quyền lợi trực tiếp với hàng hóa và có trách nhiệm, tin cậy trong giám sát bán hàng.
- Giám sát chéo lẫn nhau, sử dung ít nhất 2 giám sát viên cho mỗi lần cân bán hàng.
- Sử dụng cân của đơn vị mình hoặc của cơ quan đo lường nhà nước (Việc này vẫn phải cẩn thận, có khả năng rơi vào trường hợp trên).
  • Sử dụng chíp điện tử
Đây là phương pháp làm sai lệch kết quả cân tinh vi nhất, khó phát hiện nhất. Kẻ gian thường sử dụng thiết bị điện tử gắn vào trong cân (hộp nối – junction box), trên cáp tín hiệu hoặc trong đầu cân (indicator) và làm sai lệch kết quả thông qua điều khiển từ xa (Remote) nên rất khó phát hiện.
Để tránh bị gian lận trong trường hợp này, quý khách hàng cần chú ý một số vấn đề như sau:
- Không sử dụng cân do đối tác mang đến hoặc chỉ định (Đối với cân ô tô) vì họ có cơ hội để lắp đặt thiết bị trước khi tiến hành cân.
- Kiểm tra cân kỹ trước khi cân bằng tải chuẩn.
- Chú ý về mặt con người trong quá trình cân.
- Sử dụng các cân khác nhau để đối chứng, trong đó phải có cân mà mình chỉ định hoặc đảm bảo sự chính xác.
Ngoài ra, nếu có thể, cần đo các tín hiệu đầu vào và đầu ra của cân. Chỉ khi đảm bảo sự ổn định của tín hiệu cân cũng như cân bằng cầu thì cân mới có độ chính xác mong muốn.

Các bài khác cùng chuyên mục: