Hiện nay có rất nhiều khách hàng khi mua amply karaoke về nhưng không biết điều chỉnh âm thanh karaoke như thế nào cho hợp lý. Bạn có chất giọng, đam mê âm nhạc, với dàn loa vừa tậu, bạn phải làm sao để phù hợp với phong cách của hát của mình. Không phải ai cũng có thể căn chỉnh đc âm thanh dàn karaoke theo ý của mình. Nếu bạn là một trong số những người trên, hãy tham khảo thử một số cách cân chỉnh mixer karaoke dưới đây:

Về cơ bản nguyên lý mixer và mạch echo ampli karaoke là như nhau nhưng tính năng sử dụng , nhu cầu, mục đích thì theo thực tế. Chúng ta có thể tham khảo thêm các chức năng , chức năng của bàn mixe dưới đây:


-Low cut:
Điều chỉnh tần số tại kênh để cắt bỏ tín hiệu dưới tần số mà núm chỉnh này xác định. Thay đổi từ vị trí OFF (không loại bỏ tần số nào) đến cao nhất là cắt tất cả tần số 300Hz trở xuống.
-Hi EQ
Thường gọi là Treble, âm thanh cao. Bạn có thể tăng 15dB hoặc giảm 15dB cho tần số trung tâm của High 12 KHz.
Mon send:
Đây là nút để thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới ngõ ra Monitor. Tín hiệu này không phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh, nhưng bị EQ của kênh tác động
-EFX send:
Đây là nút để thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới bộ trộn effect. Tín hiệu effect phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh
Tín hiệu có thể được điều chỉnh từ nhỏ nhất (-∞) cho đến +10dB. Mức ra chuẩn là ở vị trí giữa.
Tín hiệu này cũng có thể được dùng để sử dụng tới hệ thống Monitor sân khấu, hay một thiết bị khác.
-Pan ( balance)
Nếu chỉnh về bên trái thì tín hiệu ở kênh này sẽ tới kênh trái nhiều hơn. Ngược lại, chỉnh về bên phải sẽ nghe tín hiệu của kênh này tại loa phải nhiều hơn. Thông thường được chỉnh ở vị trí 12 giờ.
-Công tắc Mute
Công tắc Mute là cách nhanh nhất loại bỏ ngay lập tức tín hiệu của kênh tới Main mix, bộ effect và cả ngõ ra monitor mà không làm xáo trộn các phần điều khiển khác
-Đèn báo Clip/Mute
-Đèn MUTE – CLIP nhấp nháy khi mức độ tín hiệu ở mức +19dBu báo hiệu còn 2 dB nữa la tín hiệu ở sẽ quá tải. Lúc này bạn nên giảm Gain hay EQ xuống.
-Mon send Master
Đây là nút điều khiển mức của ngõ ra monitor. Mức tín hiệu tại Jk Monitor send bị điều soát bởi nút mon send trên từng kênh và bởi nút Monitor send master.
-Headphone level:
Điều chỉnh mức độ lớn của tín hiệu đến Headphone.
Đèn báo PFL và cơng tắc nhấn PFL:
Khi không có nút PFL nào nhấn xuống, thì tín hiệu tại Headphone là tín hiệu của hai kênh Left và Right Master, đèn báo PFL Active tắt.
Đèn báo PFL Active nhấp nháy khi 1 công tắc PFL của kênh nào đó được nhấn xuống, đồng thời tín hiệu nghe được tại Headphone cũng chính là tín hiệu của kênh đó.
-Cần gạt monitor:
Điều chỉnh độ lớn tín hiệu Monitor được gởi tới ngõ ra Monitor
Nếu sử dụng jk canon: Chân 2 là dương (+) sẽ đổi thành (-),
và chân 3 là (-) sẽ đổi thành (+).
-Tape to CTRL/HP
Nhấn công tắc này xuống để đưa tín hiệu tại ngõ Tape vào ngõ Control room và Headphone.
-Mon Send
Ngõ ra này là 1 jk 6.3mm trên phần ngõ ra chính. Có thể lấy tín hiệu ra là balance hay unbalance. Tín hiệu tại ngõ ra này được quyết định bởi các núm chỉnh Mon send trên mỗi kênh và Mon send chính.
Hi vọng với nhứng thông tin trên, các bạn có thể tự căn chỉnh được amply karaoke tại nhà đáp ứng đúng nhu cầu ca hát của bạn, nên nhớ rằng amply karaoke hay hay không một phần rất lớn là nhờ cách căn chỉnh amply cho phù hợp và đôi tai cảm nhận của mỗi người

Các bài khác cùng chuyên mục: