Với 1,4 tỷ người dùng, không còn gì để bàn cải để xác định rằng facebook đang là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, và nhờ định hướng phát triển cũng như thu hút người dùng mà mạng xã hội này có thể gây ảnh hưởng khá nhiều đến người sử dụng internet có cài nhạc chờ vina, trong đó tất nhiên bao gồm cả nguy cơ lừa đảo. Điều đáng nói là đó không chỉ là một lời cảnh báo mà đã trở thành một vấn đề hết sức đáng lo ngại hiện nay, khi các đường liên kết độc hại và lừa đảo đang có dấu hiệu ngày một tăng và trở nên tinh vi hơn.


Bóc gỡ nguy cơ từ những đường link “thu hút” bạn thường thấy:

Facebook là một mạng xã hội, và rõ ràng ở mạng xã hội thì chuyện có người tốt, kẻ xấu cũng không có gì là lạ và đáng để bạn lo lắng cả. Nhưng câu chuyện sẽ khác khi những thao tác sử dụng hàng ngày của bạn trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đang bị nhăm nhe bởi những kẻ xấu để trục lợi, mà phần nhiều trong đó là các hành vi lừa đảo, chiếm quyền sử dụng tài khoàn của nạn nhân, hoặc thậm chí là tương tác trên thiết bị di động của bạn để đăng ký cuộc gọi nhỡ cũng như nhiều dịch vụ khác. Khi đó nhẹ thì bạn trở thành công cụ kiếm tiền cho kẻ xấu, nặng thì ngay cả chiếc máy tính cùng hàng loạt dữ liệu của bạn sẽ trở thành "vật trong tay" của bọn chúng.
Trong khoảng 1 năm trở lại đây, những hành vi lừa đảo qua liên kết đã trở nên tinh vi và "thân thiện" hơn với người dùng. Nếu như trước đó những chia sẻ lừa đảo thường khá dễ phát hiện khi chúng có những tên miền xa lạ cùng những thông tin "sặc mùi nguy hiểm" thì giờ đây, chúng chẳng khác mấy những liên kết mà bạn bè chúng ta vẫn chia sẻ hàng ngày cả. 2 loại hình nguy hiểm và phổ biến nhất của liên kết độc hại mà người dùng sử dụng 3g mobifone miu thường gặp chính là Facebook giả mạo và các liên kết ăn theo báo chí, sự kiện cộng đồng.


Ở loại hình thứ nhất, và cũng là loại nguy hiểm nhất, mỗi sự kiện trong xã hội đều được kẻ gian khai thác để ăn theo. Lấy một ví dụ đơn giản: những vụ việc kiểu như máy bay mất tích, thảm họa thiên tai thường là đề tài yêu thích để những kẻ lừa đảo tung liên kết giả mạo. Và chỉ một liên kết với tiêu đề giật gân sẽ khiến không ít nạn nhân ấn vào ngay lập tức. Hậu quả là tin tức thì chả thấy đâu, chỉ thấy những đường link độc hại hiện lên liên tục trên tường của bạn bè và các group xã hội mà nạn nhân tham gia.
Ở loại hình thứ hai, các ngôi sao nổi tiếng chính là đối tượng bị lợi dụng.Các ngôi sao – diễn viên có thể dùng mạng xã hội như 1 kệnh tạo hình tượng. Thế nhưng số tài khoản thật thì ít, mà số trang lừa đảo thì nhiều vô số kể. Cá biệt có những tài khoản giả mạo có số lượt like còn... cao gấp mấy lần tài khoản "xịn". Tinh vi hơn, nhiều tài khoản fake còn sẵn sàng chi tiền quảng cáo để Facebook đưa các chia sẻ của chúng đến với nhiều người dùng hơn.


Vậy, kẻ gian làm vậy để làm gì?
Để làm rõ lí do mà hàng ngày có hàng tá những đường dẫn độc hại xuất hiện như vậy, hãy cùng tìm hiểu cách mà bọn kẻ gian trục lợi từ việc này.


Trước hết, chúng ta phải biết một điều là người dùng phổ thông rất khó để biết được đâu là một liên kết độc hại, đâu là một liên kết an toàn. Và chỉ khi các bạn ấn vào đường link thì mới vỡ lẽ mình đã trở thành nạn nhân. Do đó nếu đưa con trỏ chuột vào đường dẫn và thấy "không ổn" hiện lên ở góc dưới cùng bên trái của trình duyệt, ví dụ như các đường dẫn kiểu xxx.dyn... chẳng hạn, tốt nhất là bạn đừng nên động đến chúng làm gì. Mười phần thì có đến 9 là bạn sẽ truy cập vào một đường liên kết độc hại.
Sau khi bạn click vào đường dẫn, sẽ có một số trường hợp phổ biến sau xảy ra:
Lừa đảo để chiếm quyền Facebook: Theo đó mỗi khi bạn click vào liên kết giả mạo, nhẹ thì tài khoản của bạn đã "vô tình" tham gia vào mạng lưới chia sẻ mã độc của kẻ gian, và những đường liên kết độc hại sẽ "độc mẹ đẻ độc con" trên tường của bạn, của bạn bè.v.v.v. Nặng hơn, bạn có thể mất hoàn toàn quyền truy cập tài khoản Facebook của mình. Vậy nên nếu một ngày bạn bỗng dưng bị hack tài khoản Facebook, hãy tự vấn mình có ấn vào cái gì nguy hiểm ngày hôm trước không nhé.
Lừa đảo để quảng cáo: Nó chỉ đơn giản là mỗi khi bạn click vào liên kết, hệ thống quảng cáo sẽ ghi nhận lượt truy cập của bạn để kẻ gian nhận tiền từ những đơn vị trả tiền quảng cáo. Mà những người trả tiền thì có rất nhiều dạng: nhà sản xuất game, các trang web độc hại, các trang quảng cáo dịch vụ,...

Các bài khác cùng chuyên mục: