Điện thoại bị đơ bạn nên làm các mẹo sau

Bạn đang chơi game, đang nghe nhạc, hay đang lướt web, bống dưng chiếc điện thoại của bạn bị đơ. Tình trạng máy điện thoại bị đơ là do đâu, và có cách nào có thể khắc phục được tình trạng này không. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục chiếc điện thoại bị đơ.
 1. Nguyên nhân khiến điện thoại bị đơ

Chiếc điện thoại của ban bị đơ khi sử dụng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người sử dụng điện thoại không đúng cách. Chúng ta cùng tìm hiểu xem các nguyên nhân dẫn đến chiếc điện thoại bị đơ là do nguyên nhân gì:
 • Điện thoại bị đơ do màn hình cảm ứng bị hư hỏng: chiếc điện thoại của bạn bị đơ có thể nguyên nhân dẫn đến là từ màn hình cảm ứng của máy. Màn hình cảm ứng bị đơ hay liệt cảm ứng cũng khiến cho bạn không thể thao tác được với máy điện thoại, và tất nhiên chiếc điện thoại của bạn cũng “đơ luôn theo màn hình”.

Ảnh minh họa màn hình cảm ứng của điện thoại bị đơ
 • Điện thoại bị đơ do bộ nhớ máy quá đầy: một nguyên nhân khác có thể dẫn đến chiếc điện thoại của bạn bị đơ là do bộ nhớ của máy lâu ngày chưa được giải phóng, và bộ nhớ này quá tải cũng làm cho máy của bạn bị đơ và hoạt động chậm lại. Bạn cũng nên lưu ý đến nguyên nhân này khi máy điện thoại bị đơ nhé.
 • Máy điện thoại bị đơ do mở nhiều ứng dụng cùng một lúc: chiếc điện thoại của bạn chưa được tắt ứng dụng này đi đã được mở ứng dụng khác. việc này cũng làm cho máy điện thoại bị đơ.
 • Máy điện thoại bị đơ do sử dụng ứng dụng có cấu hình mạnh: chiếc điện thoại của bạn đang được chạy các ứng dụng có cấu hình mạnh. Vì vậy máy điện thoại bị đơ cũng là điều dễ hiểu. Với các nguyên nhân này thì chúng ta nên làm gì để khắc phục. Các bạn hãy tham khảo phần tiếp theo để biết cách khắc phục khi máy điện thoại bị đơ nhé.

Chơi game có cấu hình mạnh cũng có khả năng làm cho máy điện thoại bị đơ
 1. Cách khắc phục điện thoại bị đơ

Chiếc điện thoại của bạn bị đơ khiến bạn vô cùng khó chịu, nó đã làm ảnh hưởng đến công việc hay nhu cầu gải trí của bạn. Các bạn hãy tham khảo các cách làm dưới đây khi máy điện thoại của bạn bị đơ nhé.
 • Khởi động lại máy khi máy bị đơ: có một cách mà nhiều người vẫn thường làm khi máy điện thoại của họ gặp phải những lỗi nhỏ đó là khởi động lại máy. Bạn cũng hãy thử cách làm này khi máy điện thoại của bạn bị đơ nhé. Máy ổn định lại các ứng dụng và không còn bị đơ nữa khi bạn khởi động lại thiết bị.

Bạn thử khởi động lại máy khi thiết bị đang bị đơ
 • Giải phóng bộ nhớ cho máy điện thoại: chiếc điện thoại của bạn có bộ nhớ lưu trữ quá đầy, điều này làm cho máy quá tải và dẫn đến tình trạng bị đơ. Với nguyên nhân này các bạn hãy giải phóng bộ nhớ cho máy bằng cách xóa các ứng dụng hay các dữ liệu không cần thiết cho máy. Các bản nhạc hay những hình ảnh mà bạn không sử dụng đến nữa các bạn hãy lọc và xóa bỏ bớt chúng ra khỏi chiếc điện thoại của mình. Việc làm này sẽ giúp máy điện thoại chạy nhanh hơn và không còn bị đơ nữa.

Bạn nên xóa và giải phóng bộ nhớ cho thiết bị
 • Tắt các ứng dụng không cần thiết cho máy điện thoại: các ứng dụng bạn không sử dụng nữa thì bạn hãy tắt chúng đi sau đó mới mở ứng dụng khác lên. Việc làm này không chỉ làm cho máy hạn chế tình trạng bị đơ mà nó còn giúp cho thiết bị có thể tiết kiệm pin. Với những chiếc điện thoại iOS bạn có thể nhấn hai lần vào phím Home và vuốt các ứng dụng đó đi để tắt úng dụng. Hay với một số chiếc điện thoại Android thì bạn có thể sử dụng phím chức năng tùy chọn để thực hiện việc này.

Bạn nên kiểm tra và tắt các ứng dụng không cần thiết cho máy điện thoại
 • Không sử dụng các ứng dụng game có cấu hình mạnh: các ứng udnjg game có cấu hình mạnh cũng khiến cho máy điện thoại của bạn bị đơ. Nếu bạn hay chơi những game có cấu hình mạnh như Hoa quả nổi giận, Phong ma, Clash of Clans,… thì bạn có thể gỡ bỏ chúng ra khỏi máy. Việc làm này sẽ giúp máy của bạn không còn bị đơ nữa. Bạn hãy thử cách làm này khi máy điện thoại bị đơ nhé, nó sẽ cho bạn một kết quả bất ngờ đó.

Gỡ bỏ các ứng dụng có cấu hình mạnh ra khỏi thiết bị cũng là cách giúp máy không bị đơ
 • Tắt các ứng dụng chạy ngầm và hình nền động cho máy điện thoại: một nguyên nhân khác khiến chiếc điện thoại của bạn bị đơ là do chiếc điện thoại bạn đang sử dụng được chạy nhiều ứng dụng chạy ngầm và sử dụng các tính năng như màn hình động Themes có cấu hình nặng. Bạn nên hạn chế sử dụng và có thể tắt các tính năng này đi khi không thực sự cần thiết. Việc này cũng giúp máy bạn hạn chế tình trạng bị đơ.
 • Khôi phục cài đặt gốc cho máy điện thoại: nếu như bạn đã khởi động lại máy nhưng thiết bị vẫn không mang lại hiệu quả cao, thì bạn hãy khôi phục lại cài đặt gốc cho máy. Bạn cũng nên lưu trữ lại các dữ liệu trước khi làm việc này. Vì khi khôi phục cài đặt gốc máy sẽ trở về trạng thái nguyên bản như lúc mà bạn mới mua. Vì vậy bạn hãy nhớ lưu trữ lại các dữ liệu cần thiết khi khôi phục cài đặt gốc cho máy điện thoại của mình.

Khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại khi bị đơ
 • Thay màn hình khác cho điện thoại: nếu chiếc điện thoại của bạn được xác định nguyên nhân bị đơ là do màn hình cảm ứng bị đơ, hay hư hỏng thì bạn nên thay thế màn hình chính hãng khác cho máy. Cách khắc phục này sẽ giúp máy điện thoại của bạn không còn bị đơ nữa. Bạn hãy thử cách khắc phục này cho chiếc điện thoại của mình nhé.

Ảnh minh họa thay màn hình mới khác cho máy điện thoại
 1. Kết luận

Bài viết trên mình vừa chia sẻ cho các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục khi máy điện thoại của bạn bị đơ. Với các cách làm trên hy vọng bạn sẽ giúp cho chiếc điện thoại chạy nhanh và mượt mà hơn. Bạn sẽ không thấy tình trạng bị đơ xuất hiện trên chiếc điện thoại của bạn nữa. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết. Chúc các bạn thành công với các cách làm trên.

Các bài khác cùng chuyên mục: