E chào các bố mẹ thông thái ạ! mới vào đầu hè thôi nhưng nhà e đã bị mất điện mấy lần rồi, con thì nhỏ cho nên cả nhà rất chật vật khi bị mất điện. Em đi mua quạt sạc thì được mọi người khuyên là quạt sạc hay hỏng, dùng ko bền tốt nhất mua ắc quy và chạy quạt ắc quy. Nhưng em ko biết phải cần có những thiết bị gì cho bộ này? tự làm hay có cửa hàng làm cho? các bác thông thái tư vấn cho e vụ này với ạ! ox nhà e khá busy cho nên e muốn 1 địa chỉ nào đó ở Hn làm trọn gói bộ này thì tốt quá, e chỉ việc đến trao xiền và vác về dùng thì còn j bằng! mong tin các bác! e cảm ơn nhiều ạ!
Hi, cái này đơn giản thôi mà bạn, nhưng trước hết bạn phải xác định được nhu cầu cần dùng của bạn là gì? Nếu chỉ đơn giản là chạy một cái quạt thì đơn giản lắm bạn ah.
Hiện tại để chống lại cái nóng khi mất điện thì người ta có 2 lựa chọn:
1. Mua một bộ kích điện (hồ điện). Ưu điểm thì nhiều: sử dụng được các thiết bị điện 220V (tùy công suất sẽ dùng được bao nhiêu thiết bị), sạch sẽ, an toàn. Chỉ có một nhược điểm duy nhất là...đắt tiền. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại, giá cả cũng nhiều mức nhưng thông thường cũng phải từ 3tr trở lên (chưa kế bình).
Nguyên tắc hoạt động có thể nói sơ lược thế này:
Nguồn điện 220V => Sạc cho Acquy 12/24/48V => Nghịch lưu 220VAC ở đầu ra.
Dùng loại này thì mình có thể cắm điện đầu vào 24/24 và khi mất điện thì chỉ lấy điện áp ở ngõ ra thôi. Có những gia đình có nhu cầu dùngac quy nhiều và thường xuyên thì thường dùng một cái cầu dao điện 2 chiều để khi mất điện sẽ đưa trực tiếp điện áp từ đầu ra và mạng điện gia đình.
2. Sử dụng một cái bình Acquy, một cái sạc bình và dùng quạt/ đèn 12V. Loại này thì ngược với loại kia về ưu và nhược điểm. Ngoài ra về hiệu suất thì loại này cao hơn một chút vì công suất của kích điện (hồ điện) còn có một hệ số (khoảng 0.65-0.9)
Khi mất điện thì sử dụng điện trong bình. Khi hết điện thì lại sạc điện.
3. Sử dụng bình Acquy
- Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay không gian nhà bạn chật hẹp thì nên sử dụng loại acquy khô (kín khí). Loại này có độ bền nhỏ hơn khoảng (5-20%) so với Acquy nước nhưng mà khi sạc điện sẽ ít có mùi Axit bay lên.
- Khi sạc bình Acquy bằng máy sạc (không phải loại kích điện đâu nha) thì khoảng 30 phút sau sẽ có hiện tượng "sôi" (đặc biết là Acquy nước). Lúc này ta phải giảm cường độ dòng điện nạp vào.
4. Hôm trước mình có mua cho chị gái một cái bình TS (Tia Sáng) khô 70A (1.369k), một cái sạc bình 330k, một cái quạt 12V (350k). Sau đó mình hàn một cái khung, bên dưới có gắn 4 bánh xe để chị di chuyển cho dễ. Nhà chị gái mình dùng để quạt cho cháu nhỏ 2 tuổi khi mất điện.

Các bài khác cùng chuyên mục: