Tốc độ xử lý của Smartphone

Tốc độ xử lý của điện thoại nói lên điều gì, và một chiếc điện thoại có tốc độ xử lý như thế nào thì được coi là nhanh. Hàng ngày chúng ta vẫn thường nghe chiếc điện thoại này có 4 nhân, hay 8 nhân, tốc độ xử lý GHz,… vậy các thông số này cho biết điều gì về tốc độ xử lý của một chiếc Smartphone. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết tốc độ xử lý của Smartphone.


Ảnh minh họa tốc độ xử lý mượt mà của iPhone với ứng dụng có cấu hình mạnh
1, Ý nghĩa tốc độ xử lý và cách kiểm tra tốc độ xử lý của Smartphone

 • Tốc độ xử lý của Smartphone cho biết thiết bị đó có tốc độ chạy như thế nào, nó chạy nhanh hay chạy một cách ì ạch. Một chiếc Smartphone tốt không chỉ có thiết kế đẹp, độ bền cao mà nó còn được đánh giá qua tốc độ xử lý của máy. Nếu như một chiếc Smartphone có thiết kế đẹp những bộ xử lý lại rất chậm chậm thì giá trị của chiếc Smartphone đó cũng bị suy giảm.
 • Hiện nay có rất nhiều các phần mềm có thể kiểm tra được tốc độ xử lý của một thiết bị Smartphone. Để có thể kiểm tra tốc độ xử lý của thiết bị đó có chạy mượt mà hay không các bạn có thể tải về máy và kiểm tra cho chiếc Smartphone của mình. Một số phần mềm mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra tốc độ xử lý của máy Smartphone là:
+ phần mềm Benchmark
+ phần mềm Vellamo
+ phần mềm An Tutu
+ phần mềm Geekbench 2
+ phần mềm GL Benchmart

Ảnh minh họa về phần mềm kiểm tra tốc độ xử lý máy Smartphone
Xem thêm: Top ứng dụng hay cho Android nên cài đặt khi mới mua máy.

2, Mối quan hệ giữa nhân và tốc độ xử lý máy


 • Thực tế cho thấy thì các thiết bị Smartphone có bộ vi xử lý càng nhiều nhân cùng với tốc độ xử lý (GHz) càng cao thì tốc độ xử lý máy càng mạnh mẽ. Đa số các thiết bị Smartphone hiện này đều được trang bị 4 nhân hay 8 nhân, vậy nhân là gì và nó giúp gì cho tốc độ xử lý của máy Smartphone.
 • Nhân là phần xử lý dữ liệu của CPU (bộ sử lý trung tâm của máy), khi đó nhiều nhân chạy song song với nhau thì hệ thống có thể xử lý đồng thời nhiều tác vụ và tất nhiên hiệu quả xử lý cũng cao hơn. Như vậy chúng ta có thể thấy với một chiếc Smartphone có càng nhiều nhân thì càng có lợi cho thiết bị đó về tốc độ xử lý máy.
 • Bên cạnh số nhân ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của Smartphone thì khi bạn tìm hiểu về một chiếc Smartphone nào đó đều có số nhân và tốc độ xử lý của từng nhân. Việc đầu tiên là số nhân càng nhiều thì càng có lợi cho thiết bị của bạn. Không chỉ dừng lại ở đó, tốc độ của nhân cũng quyết định trực tiếp cho tốc độ xử lý của thiết bị. Một thiết bị có tốc độ xử lý của nhân (GHz) càng cao thì thiết bị đó có vi xử lý càng nhanh.
 • Ví dụ như chiếc điện thoại Samsung Galaxy S6 có số nhân CPU là 8 nhân trong đó 4 nhân có tốc độ xử lý là 1.5GHz Cortex-A53 và 4 nhân còn lại cho tốc độ xử lý là 2.1GHz Cortex-A57. Như vậy mặc dù là có 8 nhân CPU nhưng tốc độ hoạt động của các nhân cũng khác nhau với vi xử lý khác nhau.

Hình ảnh về nhân của thiết bị Smartphone
Như vậy các bạn có thể thấy số nhân và tốc độ của tứng nhân có mối quan hệ rất chặt chẽ với máy điện thoại nói chung và với Smartphone nói riêng.

3, Vi xử lý đa nhân của Smartphone

 • Nếu bạn là người quan tâm tới các thiết bị công nghệ trên thế giới thì các bạn có thể thấy chiếc điện thoại Optimus 2X là chiếc điện thoại Smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị bộ vi xử lý đa nhân. Đây là chiếc điện thoại ra đời vào năm 2010 với vi xử lý hai nhân. Kể từ đó các thiết bị Smartphone được sản xuất với số nhân ngày càng nhiều hơn. Điển hình là hiện nay có một số thiết bị có CPU lên đến 8 nhân như HTC One M9 hay Samsung Galaxy S6.

Thông số về số nhân và tốc độ xử lý các nhân của Samsung Galaxy S6
 • Tuy nhiên các bạn cũng có thể thấy là cho dù là một thiết bị có 4 nhân hay 8 nhân thì chắc chắn rằng không phải tất cả số nhân đó của máy đều chạy cùng một lúc. Với mỗi tác vụ thì nhân máy hoạt động khác nhau, có thể với tác vụ này thì nhân này hoạt động, hay tác vụ khác thì nhân kia hoạt động. Các nhân này sẽ thay thế nhau phục vụ cho mọi hoạt động của máy Smartphone.
 • Nếu như chiếc điện thoại Smartphone có nhiều nhân thì có nghĩa là các nhân sẽ thay đổi nhau phục vụ cho mọi hoạt động của thiết bị được tốt hơn. Và thiết bị cũng tiết kiệm pin hơn với tốc độ xử lý máy mượt mà.
4, Thiết bị ít nhân có cho tốc độ xử lý tốt?

 • Nếu như bạn tìm hiểu về các thiết bị Smartphone của hãng Apple thì sẽ thấy các thiết bị di động của hãng này có rất ít số nhân. Ngay cả chiếc điện thoại siêu phẩm tốt nhất và mới nhất của hãng là chiếc iPhone 6 cũng chỉ được trang bị vi xử lý 2 nhân A8. Mặc dù số nhân ít ỏi nhưng các sản phẩn của Apple luôn dẫn đầu về tốc độ xử lý máy với các cuộc kiểm tra Benchmark và cả trong quá trình thử nghiệm trên thực tế.

Chiếc điện thoại iPhone 6 chỉ có vi xử lý 2 nhân A8
 • Mặc dù các thiết bị Smartphone của hãng Apple có ít số nhân nhưng tốc độ của máy vẫn chạy nhanh và hiệu quả. Thương hiệu “Táo khuyết” đã đưa ra chiến lược thay vì sử dụng nhiều nhân cho cùng một thiết bị thì hãng đã tập trung vào việc tăng hiệu quả băng thông cho bộ nhớ, giảm độ trễ và tăng tốc cho GPU (chíp xử lý đồ họa) của thiết bị.
 • Như vậy các bạn có thể thấy không phải thiết bị cứ có ít nhân là tốc độ xử lý chạy chậm hay nhiều nhân mới cho tốc độ mượt mà. Chúng ta cũng không thể đánh giá ít nhân như các sản phẩm của Apple là tốt hay nhiều nhân như các thiết bị khác của Samsung là hoàn hảo. Với mỗi hãng sản xuất họ đưa ra cho mình những chiến lược khác nhau để có thể “lấy lòng” của khách hàng.
 • Ngoài vi xử lý của máy và tốc độ của CPU hay GPU cho tốc độ xử lý của thiết bị Smartphone được nhanh thì bộ nhớ Ram cũng góp phần giúp cho thiết bị có tốc độ xử lý tốt. Bộ nhớ máy càng trống thì cho phép máy chạy càng mượt mà hơn. Vì vậy các bạn cũng có thể lưu ý đến vấn đề này khi muốn máy Smartphone của mình chạy nhanh và mượt mà nhất nhé.
Như vậy là mình vừa chia sẻ cho các bạn biết thêm một số thông tin về tốc độ xử lý của Smartphone. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết.

Các bài khác cùng chuyên mục: