(Truyenhinhanvien.tv) - Tại Đại hội đồng thường niên của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương (ABU) tổ chức ở Seoul – Hàn Quốc tháng 10/2012, đại diện của Việt Nam là AVG – Truyền hình An Viên đã giành giải cao nhất ở hạng mục bài báo kỹ thuật hay nhất (ABU Technical Review Best Article Prize). . Đây là lần đầu tiên một đại diện của Việt Nam nhận được giải thưởng danh giá này, bài báo có tựa đề "The First DVB-T2 Single Frequency Network (SFN) in Vietnam"của nhóm tác giả: Dr Ngô Thái Trị, MS Nguyễn Chiến Thắng, Hoàng Thanh Tùng.


AVG giành giải cao nhất của Hiệp hội phát thanh truyền hình Châu Á
Truyền hình An Viên - AVG xin được giới thiệu nội dung nguyên gốc của bài báo bằng tiếng Việt để các bạn tiện theo dõi.

>> Internet Hai Phong cũng có danh sách kênh phục vụ truyền hình
>> Truyền hình An Viên in to roi để quảng cáo


1. Giới thiệu tiêu chuẩn DVB-T2
Chuẩn DVB-T là chuẩn phát sóng truyền hình số mặt đất đã được triển khai thành công, được nhiều nước chấp nhận. Sau khi được công bố lần đầu tiên năm 1995, cho đến nay tiêu chuẩn này đã được hơn một trăm nước và các vùng lãnh thổ sử dụng. Cùng với sự tồn tại của chuẩn DVB-T thì các nghiên cứu nhằm cải tiến và nâng cao hiệu quả các kỹ thuật truyền dẫn số cũng tiếp tục được triển khai. Mặt khác do nhu cầu về phổ tần số dẫn tới áp lực sử dụng hiệu quả phổ tần số cũng gia tăng. Từ đó nhóm phát triển DVB đã nghiên cứu và cho ra đời tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất thế hệ thứ 2 DVB-T2. Tiêu chuẩn này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 6/2008 và được Viện Các Tiêu Chuẩn Viễn Thông Châu Âu (ETSI) chuẩn hóa từ tháng 9 năm 2009. DVB-T2 cho phép tăng dung lượng dữ liệu trên kênh truyền (30%) và độ tin cậy trong môi trường truyền sóng trên mặt đất, cho phép triển khai các dịch vụ quảng bá dung lượng lớn (HDTV,…).

Một trong những ưu điểm nổi trội và quan trọng của DVB-T (hơn hẳn ATSC của Mỹ) là khả năng thiết lập mạng đơn tần SFN. Đặc biệt tiêu chuẩn DVB-T2 đối với việc triển khai mạng đơn tần SFN có khả năng đạt được dung lượng cao hơn DVB-T với cùng một giá trị tuyệt đối khoảng thời gian bảo vệ, cho phép sử dụng khoảng bảo vệ lớn hơn 20% so với DVB-T, điều này đồng nghĩa với việc mở rộng vùng phủ sóng của các máy phát trong mạng SFN.

Đã có rất nhiều nước trên thế giới tiến hành thử nghiệm và triển khai thành công phát sóng truyền hình số theo tiêu chuẩn DVB-T2, điển hình như: Anh, Italy, Thụy Điển, Phần Lan,…
Nắm bắt được xu hướng phát triển đó thì AVG cũng đã tiến hành thử nghiệm và chính thức triển khai mạng truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2 áp dụng công nghệ mạng đơn tần SFN đảm bảo tiết kiệm tài nguyên tần số.

2. Thiết kế mạng đơn tần SFN theo tiêu chuẩn DVB-T2
2.1 Công nghệ mạng đơn tần SFN tiết kiệm tài nguyên tần số


Khi thiết lập mạng đơn tần, tất cả các máy phát thuộc mạng đó đều phát cùng kênh một kênh sóng, rất thuận lợi cho quy hoạch và tiết kiệm tài nguyên tần số. Trong một mạng đơn tần các máy phát phải đáp ứng 3 điều kiện sau:

- Phát cùng một dòng truyền tải TS
- Phát cùng tần số
- Phát cùng thời điểm

Để mạng đơn tần hoạt động tốt cần thực hiện tốt việc thiết lập và hiệu chỉnh đồng bộ giữa các máy phát. AVG sử dụng các khối T2 Gateway, đầu thu GPS thực hiện truyền tải đồng bộ tín hiệu cho các máy phát thông qua các tín hiệu 1pps và 10MHz thu từ vệ tinh.


Hình 1: Kiến trúc cơ bản của hệ thống mạng đơn tần SFN DVB-T2

2.2 Cấu hình hệ thống mạng SFN theo tiêu chuẩn DVB-T2 của AVGHình 2: Cấu hình tổng thể hệ thống mạng SFN theo tiêu chuẩn DVB-T2 của AVG

Trên Hình 2 là cấu hình tổng thể hệ thống truyền dẫn phát sóng theo tiêu chuẩn DVB-T2 áp dụng công nghệ mạng đơn tần SFN với 3 kênh tần số 57 (762Mhz), 58 (770Mhz), 59 (778Mhz), hệ thống bao gồm:

1) Program source (Nguồn chương trình): Bao gồm các kênh chương trình truyền hình do AVG tự sản xuất và các nguồn chương trình khác.

2) Headend (Trung tâm truyền hình):
Là nơi thực hiện việc nén các kênh chương trình sử dụng hệ thống các thiết bị Encoder theo tiêu chuẩn MPEG-4, hệ thống chèn khóa mã (CA) và quản lý thuê bao, và thiết bị ghép kênh chương trình (MUX). Đầu ra bộ ghép kênh (MUX) là 3 dòng truyền tải TS (tương ứng cho 3 kênh tần số) đưa vào hệ thống T2 Gateway.

3) T2 Gateway:
Hệ thống này gồm 3 bộ T2 Gateway chính tiếp nhận 3 luồng TS đầu ra MUX, thực hiện các chức năng đóng gói các khung cơ sở (Baseband Frame), thông tin báo hiệu L1, các thông tin đồng bộ,…vào các gói T2-MI. Đầu ra của T2 Gate way là các gói T2 MI được đóng gói và truyền đi trên mạng truyền dẫn IP đến các máy phát tại các trạm. Đảm bảo thực hiện phát đồng bộ tín hiệu trong mạng đơn tần SFN.

4) Mạng truyền dẫn:
Thực hiện phân phối các tín hiệu từ đầu ra Headend đến các trạm phát sóng.

5) Trạm phát sóng:
Các trạm phát sóng được triển khai trên phạm vi cả nước, với 3 kênh tần số tại mỗi trạm sẽ có 3 máy phát sóng DVB-T2, công suất máy phát dưới 3kW (average).

2.3 Bộ thông số kỹ thuật mạng SFN DVB-T2


3. Quy hoạch vùng phủ sóng mạng SFN và các kết quả đo kiểm thực tế
3.1 Một số kết quả tính toán phủ sóng mạng đơn tần SFN

Hình 5: Vùng phủ sóng mạng SFN DVB-T2 khu vực Miền Nam với 3 trạm phát sóng HTV HCM, Bình Dương, Quán Tre


Hình 6: Vùng phủ sóng mạng SFN DVB-T2 khu vực Miền Bắc với 4 trạm phát sóng HTV Hà Nội, Vân Hồ, Keangnam, Nam Định
3.2 Một số kết quả đo kiểm thực tế


Hình 7: Danh sách các điểm đo


Hình 8: Đồ thị kết quả đo giữa kết quả mô phỏng và kết quả đo thực tế mạng SFN
4. Kết luận
Với nhiều đặc tính ưu việt của tiêu chuẩn DVB-T2, việc AVG triển khai thành công hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn này đã mở ra các cơ hội mới cho việc cung cấp các dịch vụ truyền hình chất lượng cao (HDTV), các dịch vụ truyền hình di động, và các dịch vụ kế tiếp trong tương lai như 3D, ... đặc biệt là khả năng thiết lập mạng đơn tần (SFN) trên diện rộng tiết kiếm nguồn tài nguyên tần số cho quốc gia.

Các bài khác cùng chuyên mục: