Kinh đô Huế là nơi có nhiều dạng kiến trúc phong kiến điển hình của Việt Nam vào thế kỷ XIX với cung điện, miếu mạo, lăng tẩm, đài tạ, phủ đệ… lộng lẫy và đa dạng, thế nhưng, xét cho cùng ở đây cũng chưa từng hình thành một dòng kiến trúc cung đình riêng, tách khỏi dòng kiến trúc dân gian. Có thể không quá khiên cưỡng khi nói rằng: Cung điện chính là sự phát triển quy mô và diễm lệ hơn ngôi nhà rường truyền thống Huế, hay nhà rường là một cung điện quý tộc có quy mô khiêm tốn và giản dị hơn.

Nét điển hình của một ngôi nhà gỗ hoàn thiện ở Huế hay còn gọi là nhà rường, đó là loại kiến trúc mà vật liệu được lấy từ thân cây mít, kiền kiền, hay chò, táu… Nếu so với ngôi nhà gỗ Đàng Ngoài, nhà rường Huế thường có nét mảnh dẻ, đan thanh bởi cột nhỏ mái thẳng và mỏng được điểm tô qua những nét nhấn bằng các loại hồi văn uốn lượn theo mô-típ long hóa, giao hóa hay hoa lá cách điệu trên đường nóc hoặc các góc mái, và tuyệt nhiên không có những loại đầu đao cong vút mạnh mẽ và sinh động như ở Đàng Ngoài.


Những đồ gỗ như sập gụ, tủ chè, trường kỷ cùng với hoành phi, câu đối thiết trí trong nội thất của ngôi nhà rường Huế thật hợp lý, mà tự thân mỗi thành tố đều như bổ sung, tôn trí lẫn nhau.
Có thể nói, ngôi nhà rường là sản phẩm trí tuệ của con người nơi đây, nó không chỉ là thành tựu của sự chọn lọc những giải pháp tối ưu trong xử lý kỹ thuật mà còn là một tác phẩm nghệ thuật về kiến trúc đã được đúc kết và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.
Ngôi nhà rường truyền thống xứ Huế không chỉ là phương tiện cư trú thuần túy của con người sống ở đây mà không gian văn hóa của nó hàm chứa những dạng ngôn ngữ ẩn dụ, và sự khám phá là hoàn toàn không thừa đối với những ai muốn tìm hiểu về lịch sử văn hóa và con người xứ Huế.

Tư vấn chi tiết : 0977 79 6789 (Mr. Tú)

Các bài khác cùng chuyên mục: