Cao huyết áp hiện là căn bệnh phổ biến, hiện nay khá nhiều người mắc phải, có thể gây nguy hại lớn tới sức khoẻ và cuộc sống. Được gọi là cao huyết áp khi đo huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) bằng hoặc lớn hơn 140mmHg và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) bằng hoặc lớn hơn 90mgHg.

Vậy khi gặp phải căn bệnh này chúng ta nên xử lý như thế nào? Sau đây công ty thiết bị y tế Hải Namsẽ mách bạn 11 cách đơn giản mà hiệu quả giúp bạn ngừa bệnh cao huyết áp:

1. Giảm cân hợp lý về chế độ cân nặng


Những người béo phì, dư cân nặng thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Nguyên nhân dẫn đến do làm việc ngồi nhiều, ăn uống nhiều chất béo, lười vận động, lạm dụng rượu bia, nước ngọt, nước có gas. Vì vậy để tránh nguy cơ mắc bệnh có thể xảy ra cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý cùng với cân sức khỏe thường xuyên để kiểm soát cân nặng của mình nhé.

2. Ăn nhiểu rau quả hàng ngày
Để duy trì sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ có thể xảy ra cần ăn nhiều rau quả. Ăn ít chất béo và các chất có hàm lượng cholesterol cao ảnh hưởng đến tim mạch và cao huyết áp.

3.Giảm chế độ ăn mặn
Khi nấu nướng các món ăn nên hạn chế ít muối. Chỉ cần 1 thìa nhỏ mỗi ngày. Không nên dùng các loại thực phẩm đóng gói và đóng hộp. Những loại này thường được bảo quản nên có hàm lượng muối rất cao. Nên đọc kỹ trước khi dùng.

4. Tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày


Thời gian tập luyện hàng ngày tốt nhất từ 30-60 phút. Nên tập đều đặn các ngày trong tuần thì nguy cơ ngăn ngừa và giảm huyết áp là khá cao.

5. Hạn chế rượu bia và các chất có gas, cồn
Đối với đàn ông nên hạn chế những loại nước uống có cồn như: rượu, bia. Khi đã mắc bệnh huyết áp trong giai đoạn điều trị thì không nên sử dụng rượu bia và cả thuốc lá. Phụ nữ thì hạn chế uống các nước có gas, cồn: nước ngọt, nước tăng lực,…

6. Uống nước hàng ngày


Nước đóng vai trò quan trọng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp tuần hoàn máu đi nuôi cơ thể. Nếu nguồn nước chúng ta đưa vào chứa nhiều Natri thì nguy cơ mắc cao huyết áp cũng tăng cao.

7. Đo huyết áp thường xuyên
Đo huyết áp bằng máy đo huyết áp sẽ giúp bạn theo dõi được tình hình sức khỏe của mình thường xuyên và có những phương pháp ngăn ngừa huyết áp cao hiệu quả ngay khi mới có biểu hiện.

Chúc bạn có những kiến thức để đẩy lùi căn bệnh cao huyết áp !

Các bài khác cùng chuyên mục: