Hãy cùng Nha Khoa Nụ Cười xem các phương pháp Nắn chỉnh răng uy tín cho người bị hô, móm, vẩu, răng mọc lệch. Những độ tuổi nào có thể nắn chỉnh răng được và vì sao lại cần đến phương pháp nắn chỉnh răng này nhé:

>> Chi phí và thời gian nắn chỉnh răng là bao lâu?
>> Những lưu ý cần biết nhất về nắn chỉnh răng
>> Nắn chỉnh răng có đau không?

niềng răng là gì?

Nắn chỉnh răng là giải pháp giúp sắp xếp các răng ngay ngắn, đều đặn, cải thiện về phương diện thẫm mỹ cũng như về chức năng ăn nhai. Việc này cũng phòng ngừa và điều trị các bất thường về răng, hàm và mặt nhằm mang lại sự hài hoà của hàm răng và khuôn mặt.

Tại sao cần nắn chỉnh răng:
- Tạo cảm giác thoải mái và tự tin với hàm răng đều, đẹp.
- Phương pháp nắn chỉnh răng không những tạo thẩm mỹ mà còn bảo vệ sức khoẻ răng miệng.
- Răng đều ngay thẳng giúp dễ vệ sinh răng miệng, giảm nguy cơ sâu răng cũng như viêm nướu.
- Với hàm răng đều đặn việc ăn nhai cũng tốt hơn.
- Các răng mọc lệch lạc ảnh hưởng đến vấn đề phát âm và chức năng của hệ thống nhai.
- Răng không tiếp khớp tốt giữa hai hàm trên với dưới sẽ khiến các răng còn lại quá tải với lực ăn nhai.


Răng bị chìa ra phía trước: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và rất nhiều người sẽ dễ dàng đồng ý. Răng bị chìa ra làm mất thẩm mỹ vùng răng cửa khi cười, thậm chí một số trường hợp sẽ không thể khép môi được khi bệnh nhân thả lỏng cơ môi.

-Môi căng, hàm dưới lùi: Đây là đặc điểm khó nhìn nhận ra nhất, là điều mà bệnh nhân hay than phiền nhất rằng mình bị "hô" nhưng không thể trả lời cụ thể hô như thế nào. Những trường hợp này thường là có chỉ định nhổ răng.
-Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa: Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác "hô". Ở những trường hợp này, cần rất thận trọng với chỉ định nhổ răng.
-Hô 2 hàm: Những trường hợp này bệnh nhân thường thấy mình hô khá nhiều. Môi bệnh nhân căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Nhổ răng thường được chỉ định cho trường hợp này.

Nắn chỉnh răng vẩu có đau không?
Khi nắn răng bạn có thể cảm thấy đau nhức trong miệng và răng của bạn khoảng từ 3 đến 5 ngày. Bạn có thể sử dụng nước muối để súc miệng hoặc nước ấm thì bạn sẽ cảm thấy bớt đau hơn. Hoặc hòa tan một thìa muối trong ột cốc nước ấm và súc miệng mạnh.
Nếu sự đau đớn là nghiêm trọng, bạn có thể dùng thuốc aspirin hoặc bất cứ biện pháp nào để giảm đau tương tự như đau đầu.
Ngoài ra môi, má và lưỡi cũng có thể trở nên bị kích thích 1-2 tuần để trở nên dẻo dai và quen với các bề mặt của niềng răng.


Hàm móm là gì ?
- Khuôn mặt có xương hàm dưới đưa ra trước
- Xương hàm vùng cằm vuông
- Khi ngậm miệng răng cửa xương hàm dưới phủ ngoài răng của xương hàm trên
- Khớp cắn chéo khi hai hàm cắn khít ở vị trí trung tâm
- ằm dài hay ngắn mất hài hòa khuôn mặt, cằm lẹm, cằm thấp
- Cằm lệch trái hay phải

Các Phương Pháp Điều Trị

niềng răng cho người trưởng thành

Ở người lớn, khối xương hàm mặt đã ổn định và không còn sự phát triển hay thay đổi trong tương lai. Kế hoạch điều trị thường là bù trừ và sửa chữa chững khiếm khuyết hiện có, nên chỉ định nhổ răng thường được đặt ra. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định đặt Implant chỉnh nha để hỗ trợ cho điều trị.

Như vậy, ở trưởng thành, điều trị vẫn có thể đạt được kết quả tối ưu, nhưng sẽ có chỉ định nhổ răng và đặt Implant để đạt được kết quả cao nhất.

Chỉnh nha ở người trưởng thành không bị lệ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, mà thường hay phụ thuộc vào yếu tố tâm lý, chẳng hạn như "ngại" mang mắc cài, "ngại" thời gian lâu, "ngại" người khác thấy mình niềng răng. Vì vậy bác sĩ sẽ luôn phải động viên cho bệnh nhân. Bạn cũng có thể chọn mắc cài sứ mới có màu trong suốt như Damon Clear để người khác gần như không thấy bạn mang mắc cài.

-Nắn chỉnh răng cho trẻ em :
Ở trẻ em, nếu được điều trị sớm trước 16 tuổi, tỉ lệ nhổ răng số 4 để chỉnh nha (từ răng cửa giữa số 1 đếm vào trong đến răng số 4, kế bên răng nanh) giảm xuống dưới 10%! Bác sĩ nha khoa sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì để đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý và tốt nhất.

Hãy đến Nha Khoa Nụ Cười Hà Nội để được tư vấn cụ thể nhé bạn, tại đây những giáo sư, bác sỹ đầu ngành sẽ đưa ra những lời khuyên cho bạn. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ cảm thấy hai lòng với dịch mà Nha Khoa Nụ Cười cung cấp.

Các bài khác cùng chuyên mục: