Ngày 20/11, Cty chứng khoán MBS cho biết: Lãi suất liên ngân hàng tăng đột biến trong nửa đầu tháng 11 do nhu cầu dự trữ thanh khoản tại các dịch vụ vay vốn ngân hàng tăng mạnh, trong khi nguồn cung ra thị trường giảm.


Do tín dụng thường tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm, NHNN có thể sẽ bơm ròng qua thị trường mở và tín phiếu (thời gian tới) để hỗ trợ thanh khoản ngân hàng.
Khi thực hiện giảm lãi suất ngân hàng vẫn gặp phải một số khó khăn như mức lạm phát cao, chỉ số giá tiêu dùng tăng khiến lãi suất huy động vẫn ở mức cao.

Cùng ngày, NHNN cho biết, từ ngày 3-7/11, lãi suất huy động VND ổn định; lãi suất cho vay riêng NHTMCP Ngoại thương Việt Nam điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay trung và dài hạn, NHTMCP Đông Nam Á giảm khoảng 0,3-0,5%/năm ở tất cả các kỳ hạn.

Trong một tính toán gần đây, một chuyên gia ngân hàng cho biết, mức chênh lệch khả dĩ có thể tạo ra lợi nhuận trong tín dụng khoảng 4%. Như vậy, để lãi suất cho vay khoảng 18 - 19% thì lãi suất huy động sẽ phải tối đa là 15 - 16%, trong khi trần huy động vẫn được giữ cứng ở mức 14%. Đây có vẻ như là điều khó khăn khi lãi suất ngân hàng huy động vẫn đang ở mức cao 18 - 19%. Gần như không một ngân hàng nào dám giảm đột ngột như thế.


Hiện nay mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTMNN tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm.

Với tình hình lạm phát của thời gian qua và mức tăng dự báo trong những tháng cuối năm chắc chắn còn tăng, dù có thể là dưới 1%/tháng thì việc giảm lãi suất vẫn gây cho người gửi tiền, nhất là ngắn hạn 1 - 3 như thời giam qua thì cảm giác thua thiệt vẫn thất rất rõ và sẽ tính toán lại. Và đó, có thể là một trở ngại mà ý chỉ chủ quan hay các điều hành kỹ thuật khó có thể khỏa lấp hết.
Nguồn: dịch vụ đáo hạn ngân hàng

Các bài khác cùng chuyên mục: