Setup trong điện tử có nghĩa là “xếp đặt” hay “thiết kế” theo mục đích mà mình mong muốn. Nếu gia đình bạn mới “tậu” về 1 dàn karaoke và bạn là người thực hiện công việc setup đó. Lời khuyên cho bạn là cần nghiên cứu các vấn đề sau từ những tư vấn viên của công ty Sóng Nhạc.

Để setup thành công không gian karaoke gia đình trước tiên bạn cần ước lượng về các thiết bị như số lượng loa karaoke trong phòng bao nhiêu là đủ, vì nếu diện tích phòng quá lớn nhưng dung lượng loa quá nhỏ thì chắc chắn loa không thể làm việc hiệu quả được, sẽ gây méo tiếng hoặc thậm chí bị hỏng. Khi đó phòng không đủ âm thanh dẫn đến người hát rất mệt và đau cổ. Theo các kỹ thuật viên cho biết thông thường trong phòng kín có độ hút âm bình thường thì tương ứng với 25 m2 chúng ta dùng 1 đôi loa bass 20 cm là vừa. Còn những phòng lớn hơn thì cứ thêm 15 m2 ta dùng thêm 1 đôi loa nữa (đừng quên tăng công suất amply nếu phòng bạn có đến 2 đôi loa nhé!).


Tiếp theo cần chú ý chọn 1 cái phòng kín để không bị lọt âm thanh ra ngoài hoặc hạn chế âm thanh ồn từ ngoài vào phòng, khi đó phòng sẽ có độ cách âm và độ tĩnh cao. Ngoài ra phòng phải có độ phản âm hợp lý, không bị hút hay phản 1 dải âm thanh nào nhiều quá, khi đó ta nói tiếng trong phòng ra giọng sẽ tự nhiên, trung thực hơn nhiều, và cuối cùng phòng nên có hình chữ nhật, trần không nên cao quá 3,2m để khi tiếng âm thanh va vào không tạo ra tiếng rung kêu.

Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn tiến hành thực hiện các thao tác sau:

- Bước thứ nhất tắt máy, cắm Micro vào vị trí đầu đĩa, đưa vị trí volume của music về mức tối thiểu.- Bước thứ hai nhanh chóng điều chỉnh volume tổng ,volume micro và tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt đến vị trí Norman (vị trí giữa) theo chỉ dẫn.- Bước thứ ba bật nguồn thử Micro, tùy theo không gian, vị trí cách âm phòng hát mà tăng giảm Echo, Dly, Rpt cho phù hợp. Khi đó vị trí Norman của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ sao cho giọng nói không vang quá và không lặp đi lặp lại nhiều lần.- Bước thứ tư chỉnh giọng nói với người có thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10 – 90 độ, giọng thiên tress cũng vậy, còn với người giọng yếu bắt buộc phải đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ.- Bước thứ năm sau khi hiệu chỉnh Micro xong đưa volume muzich (nhạc) lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh, nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

Trên đây là hướng dẫn cách setup phòng karaoke cho gia đình bạn. Một khi đã đầu tư 1 phòng karaoke thì chúng ta nên quan tâm đến công đoạn sắp xếp, bố trí thiết bị karaoke sao cho hài hòa cũng như cân chỉnh âm thanh sao cho êm tai nhất. Kết quả như ý mà bạn sẽ nhận được khi làm đúng đủ các bước trên bạn sẽ có 1 dàn karaoke hay với tiếng cân bằng, giọng tự nhiên, âm thanh rõ ràng, độ sống động tốt, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng khi hát.

Nếu có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn thiết bị, âm thanh cho dàn karaoke của bạn thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Công ty Sóng Nhạc chuyên phân phối độc quyền các sản phẩm loa Jarguar karaoke, loa Guiness karaoke, đầu đĩa Karaoke, đầu đĩa karaoke Music Core, Amply Guinness, Micro Guinness… luôn sẵn sàng tư vấn thông tin sản phẩm, kỹ thuật setup phòng tốt nhất cho mọi khách hàng.

Các bài khác cùng chuyên mục: