Một xu hướng kinh doanh mới tăng trưởng mạnh mẽ trong năm qua bất chấp những khủng hoảng kinh tế đang xảy ra. Giữa thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp luôn tìm mọi cách để cắt giảm chi phí xuống một cách thấp nhất. Và dĩ nhiên chọn một dịch vụ văn phòng ảo cũng là xu hướng chung của nhiều công ty.

Do vậy, dịch vụ này đang ngày càng tăng nhanh và phát triển một cách không ngờ. Nhiều chuyên gia cho biết rằng: những năm trước chủ yếu là văn phòng giao dịch của các công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam, còn hiện nay, thị trường có độ lớn hơn rất nhiều do nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các công ty lớn có nhà máy ở xa cần đặt văn phòng giao dịch ở khu trung tâm.
Với chi phí chỉ bằng 1/10 so với văn phòng truyền thống, dịch vụ này giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể như nhân công… nhưng vẫn hoạt động như một văn phòng bình thường. Đặc biệt có dịch vụ còn cung cấp môi trường làm việc tiêu chuẩn như: internet, dịch vụ lễ tân, phòng họp hay phòng tiếp đón khách hàng…
Ngoài ra, khi thuê văn phòng ảo doanh nghiệp không cần đầu tư trang thiết bị văn phòng mà chỉ cần đặt logo, biển hiệu rồi được hưởng những dịch vụ từ nhà cung cấp. Ngoài ra, địa điểm cho thuê văn phòng ảo thường đặt ở những vị trí trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho việc giao dịch cũng như nâng cao thương hiệu, hình ảnh công ty.
Vì văn phòng ảo là một địa chỉ văn phòng thật mà một doanh nghiệp thuê để làm địa chỉ kinh doanh của mình. Mô hình này có từ năm 2000, phát triển mạnh hơn vào năm 2008 – giai đoạn khó khăn của nền kinh tế Việt Nam do bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Theo thống kê của các công ty làm dịch vụ văn phòng ảo, lượng khách hàng tìm đến loại hình này ngày một gia tăng. Tính từ đầu năm 2009 đến nay, các công ty cung cấp văn phòng ảo tăng tới 200% so với năm 2008.
Theo ông Trịnh Đức Phú, quản lý một dịch vụ trọn gói, mỗi ngày dịch vụ của ông có khoảng 10 khách đến hỏi thuê. Còn ông Huỳnh Quang Việt, giám đốc điều hành dịch vụ G-Office (Công ty Incomnet) cho biết, kinh tế thế giới sẽ còn nhiều khó khăn, nên văn phòng ảo vẫn được xem là giải pháp tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Chính sự tăng trưởng nhanh của dịch vụ văn phòng ảo đã tạo ra sự cạnh tranh sôi nổi trên thị trường. Do vậy, họ đầu tư thêm nhiều trang thiết bị để thu hút khách hàng. Có thể kể ra một vài nhà cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo như:
+Regus
+Level One
+G-Office

Các bài khác cùng chuyên mục: