Số doanh nghiệp tiếp cận được vốn lãi suất 9-11% chủ yếu là các doanh nghiệp lớn - chiếm số lượng rất ít. Đa số các doanh nghiệp còn lại không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng do kinh doanh không có lời, thậm chí thua lỗ.
Dù có giảm, lãi suất cho vay trên thực tế vẫn đang vượt quá sức chịu đựng và khả năng hấp thụ của số đông doanh nghiệp. Chưa kể, không ít doanh nghiệp lẫn ngân hàng cho đến nay vẫn giữ tâm lý ngại đi vay và ngại cho vay...
Lãi cao, ngặt nghèo thế chấp


Chủ một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ tại Hoàng Đông (Duy Tiên - Hà Nam) chia sẻ, hiện cơ sở của gia đình ông đang được một NHTM có vốn nhà nước cho vay với lãi suất 1,2%/tháng với hạn mức vay tối đa 500 triệu đồng. Mức lãi suất ngân hàng này tương đương 14,4%/năm, thấp hơn đáng kể so với mức lãi vay ngắn hạn cao nhất (15%/năm) tại các NHTM nhà nước hiện nay.


“Các điều kiện vay và giải ngân cũng khá dễ dàng song có cái khó là NH yêu cầu chúng tôi phải thanh toán toàn bộ khoản vay 6 tháng một lần có thể nhằm chứng minh khả năng tài chính. Cái này nhiều khi gây rất nhiều khó khăn cho việc bố trí vốn sản xuất và trả nợ”. Cũng theo chủ cơ sở này, có thời điểm hàng chưa bán được và cũng không thể huy động được vốn từ gia đình hay bạn bè, ông phải “giật nóng giật nguội” từ bên ngoài.


Giám đốc Cty CP chăn nuôi Tiến Mạnh (Thái Nguyên) Phan Nhất Thống khẳng định ngay: “Nếu không hạ LS, các DN chăn nuôi sẽ cầm chắc lỗ”. Ông này cho hay, hiện các DN chăn nuôi đang phải chịu mức LS 14,5%/năm và nếu vay 15 tỉ đồng, hằng tháng DN phải trả xấp xỉ hơn 180 triệu đồng tiền lãi. Chưa kể, muốn vay được nguồn vốn lớn, thông thường DN phải có được nguồn tài sản thế chấp gấp 3 lần mức vay. “Anh có được 2 tỉ đồng tài sản thế chấp thì may mắn chỉ vay được NH tối đa 700-800 triệu đồng”.
Cũng theo vị giám đốc này, ngoài tài sản thế chấp, DN phải chứng minh được phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả. “Chăn nuôi giờ chỉ cầm cự và chờ cơ hội, nên đánh giá đúng thực tế thì chắc chắn NH sẽ không cho vay”.


Ngoài ra, theo phản ánh của một chủ DN cũng trong lĩnh vực chăn nuôi, các đơn vị sản xuất đang làm ăn ổn định và có lãi ở thời điểm hiện nay sẽ không muốn vay tiền mở rộng sản xuất vì LS vẫn vượt quá sức chịu đựng. Trong khi đó, các DN mới bước vào sản xuất, cần vốn hoặc gặp khó khăn về vốn lại không đáp ứng được yêu cầu cho vay vốn nhanh của NH, muốn vay, các DN bắt buộc phải sửa báo cáo tài chính cho hợp lệ.


Cũng theo vị này, các sản phẩm của chăn nuôi như lợn thương phẩm hiện vẫn giữ giá 39.000đ/kg trong lúc một loạt chi phí đầu vào như điện, dầu và nhân công ồ ạt tăng giá. “Đầu ra giảm và LS hiện nay khiến DN chăn nuôi cầm chắc lỗ. Tôi cho rằng, để hỗ trợ các DN chăn nuôi, NH nên hạ LS cho vay xuống khoảng từ 11-12%/năm”.


Tài sản thế chấp cũng là khó khăn lớn trong việc vay vốn NH của Cty TNHH thương mại và sản xuất Trường Thịnh thuộc KCN Vĩnh Lộc, Q.Bình Tân (TPHCM). PGĐ Nguyễn Tuyết Mai chia sẻ, do việc tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm gặp khó khăn nên Cty làm ăn thua lỗ, thiếu vốn đầu tư sản xuất và cần đến với dịch vụ vay vốn ngân hàng để mua nguyên liệu, đầu tư máy móc nhằm duy trì sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay mà một số NH đưa ra còn khá cao (14%/năm).
Xem thêm gói: dịch vụ vay vốn ngân hàng

Các bài khác cùng chuyên mục: