lăng mộ đá ninh bình hay còn gọi lăng thờ là sản phẩm được chú trọng về hình thức ,mỹ thuật ,đường nét chạm khắc tinh tế nhất.
Lăng mộ đá thường được đặt ở vị trí trung tâm khu khuôn viên tạo điểm nhấn cho toàn bộ khuôn viên nghĩa trang. Lăng thờ đá được dùng làm nơi thắp hương thờ cúng chung,hay làm nơi thờ thần linh ,thờ cúng cao tổ của dòng họ hay gia đình. Lăng mộ đá được chạm khắc hoa văn lưỡng long chầu nguyệt hoặc long cuốn thủy ở mặt trước ,xung quanh chạm khắc tứ linh,trên cùng của lăng thờ đặt hình mặt nguyệt. Lăng thờ đá với kích thước đa dạng.
Việc xây dựng lăng mộ thì hiện nay có nhiều vật liệu để làm như xây bằng gạch vữa, ốp gạch... Nhưng nếu như thế thì việc bảo trì tu sửa cần phải thường xuyên hàng năm nhưng cũng không thể bền lâu, chi phí qua thời gian cũng không hề nhỏ.
Còn với mộ đá thì ưu điểm hơn hẳn .Mộ đá được làm từ những khối đá tự nhiên nên hầu như không thay đổi qua năm tháng, bền vững với điều kiện mưa nắng, tồn tại mãi với thời gian ,minh chứng chính là những khu lăng mộ đá hay những công trình đá từ hàng ngàn năm trước còn tồn tại đến ngày nay.

Các bài khác cùng chuyên mục: