Hỏi: Chào bác sỹ, năm nay tôi 39 tuổi, tôi từng bị viêm đường tiết niệu với các triệu chứng như tiểu nhiều lần, đau rát, buốt khi đi tiểu nhưng đã được trị khỏi nhờ vào đơn thuốc của một người bạn mà tôi tham khảo được rồi tự ra hiệu thuốc mua về dùng. Mới trị khỏi được 2 tuần, mấy hôm nay tôi lại bị đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là về đêm, các triệu chứng buốt, rắt khi đi tiểu không trầm trọng như trước nhưng thay vào đó là những cơn đau vùng bụng dưới, thắt lưng. Có phải bệnh viêm đường tiết niệu của tôi đã tái phát trở lại? và bác sỹ có thể cho tôi lời khuyên về cách chữa viêm đường tiết niệu dứt điểm được không? Cảm ơn bác sỹ.
Nguyễn Hoàng P. (Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn,
Với những dấu hiệu mà bạn đang gặp phải cùng với “tiền sử” đã từng mắc bệnh thì bạn có nguy cơ bị tại phát bệnh viêm đường tiết niệu là rất cao.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường tiết niệu có thể do những tác nhân như: các loại vi khuẩn, nấm, xoắn khuẩn giang mai, khuẩn lậu... bệnh được chia thành hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân thường gặp phải những triệu chứng điển hình như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó... có thể kèm theo sốt cao hoặc ớn lạnh, buồn nôn, nôn. Ở giai đoạn mãn tính, bệnh nhân bị tiểu nhiều lần, nước tiểu đục kèm theo đau vùng thắt lưng, bụng dưới... những triệu chứng này không rõ ràng và khó nhận biết hơn.

Trên thực tế, chỉ sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết, căn cứ vào rất nhiều yếu tố như nguyên nhân, mức độ bệnh, tình trạng cụ thể của từng trường hợp bệnh nhân bác sỹ mới đưa ra được phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả. Bệnh viêm đường tiết niệu được điều trị ở giai đoạn cấp tính sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh chuyển sang mãn tính, việc điều trị trở nên khó khăn và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

Theo như những chia sẻ của bạn, bạn từng mắc bệnh viêm đường tiết niệu nhưng đã được trị khỏi nhờ vào đơn thuốc tham khảo từ một người bạn, sau hai tuần bệnh có dấu hiệu quay trở lại với các triệu chứng kể trên thì rất có thể trước đó bệnh của bạn chưa được trị khỏi mà các triệu chứng chỉ tạm thời mất đi do tác dụng của thuốc, giờ bệnh tái phát, thậm chí là đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Những thông tin trên đây chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo, do chưa biết chính xác tình trạng của bạn nên chúng tôi không thể đưa ra tư vấn cụ thể về cách chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả được. Bạn nên trực tiếp tới gặp bác sỹ chuyên khoa sớm nhất để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình và có hướng xử lý bệnh kịp thời bạn nhé.
Chúc bạn sức khỏe,

Các bài khác cùng chuyên mục: