Các chương trình tour chùa Hương năm nào cũng thu hút rất đông khách du lịch, tuy nhiên có nhiều khách lại chưa biết hết thông tin về ngôi chùa linh thiêng này như chùa thờ ai? Xây dựng năm bao nhiêu? Hội chùa diễn ra chính thức từ ngày nào?...
Chùa Hương – ngôi chùa nằm trong động Hương Tích thuộc quần thể du lịch Hương Sơn, đây được coi là 1 trong những ngôi chùa linh thiêng nhất nhì miền Bắc. Ngôi chùa không chỉ vào ngày hội mà cả ngày thường cũng thường xuyên đông khách du lịch và nghi ngút khói hương. Nhiều du khách về chùa Hương dâng hương đôi khi không biết rõ về lịch sử chùa mà chỉ biết rằng truyền tai nhau chốn này rất linh thiêng và cầu xin hay ứng nghiệm.Chùa Hương nằm trong động Hương Tích, được mệnh danh là Nam Thiên đệ nhất động do chúa Trịnh Sâm phong trong 1 lần tới vãn cảnh nơi đây. Du khách muốn lên tới động cũng có 1 hành trình khá vất vả, phải đi từ bến Đục xuôi dòng suối Yên sang bến Thiên Trù. Đi từ suối Yến nếu bạn phóng tầm mắt xa xa về phía động Hương Tích sẽ thấy hình dáng nó giống như miệng rồng vậy. Từ bến Thiên Trù du khách sẽ phải leo núi để lên tới đỉnh động, đường lên này người dân thường gọi là đường lên trời, có những đoạn đường càng lên càng cao và cheo le, có rất nhiều đoạn đường nhỏ bó chặt.
Chùa Hương thờ ai ? Truyền thuyết kể rằng khi xưa đức Phật đã dừng chân tại đây khổ hạnh tu hành suốt 6 năm, chính vì thế vào năm vua Lê Duy Tông lên ngôi đã cho xây dựng chùa. Tuy nhiên trên thực tế thì từ thời vua Lê Thánh Tông nơi đây đã được xây dựng am chùa để thờ đức Phật rồi. Xung quanh quần thể này có vô số chùa am miếu nhỏ nằm dải dác, tuy nhiên nổi bật nhất vẫn chính là chùa Hương. Trong chùa có 1 bức tượng phật được tạc bằng đá xanh từ thời vua Lê cùng nhiều tượng nhỏ khác mỗi bức đều có những đường nét trạm khắc tinh sảo và được bảo tồn nguyên vẹn cho đén nay.
Nếu bạn đến tour Yên Tử vào những ngày hội từ 10 tháng Giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch thì thời gian này cũng diễn ra hội chùa Hương. Tuy nhiên, lễ hội chùa Hương diễn ra chính thức chỉ từ ngày 15 cho đến ngày 20 tháng 2 âm lịch và đây cũng là thời điểm lượng khách du lịch về đây đông nhất. Mặc dù vậy nhưng chùa quanh năm vẫn nghi ngút hương khói và có nhiều du khách về vãn cảnh. Chẳng hạn như vào thời điểm tháng 8 đén tháng 10, chùa cũng khá đông khách cả trong và ngoài nước vì cảnh sắc của dòng suối Yến mùa hoa súng nở. Khung cảnh này hấp dẫn khá đông bạn trẻ về đây để tranh thủ tìm được vài tấm hình đẹp bên dòng suối ngập tràn màu tím của hoa súng.
Đó là đôi nét về chùa Hương, nếu bạn còn băn khoăn hay cần tư vấn thêm về chương trình du lịch chùa Hương này, du khách có thể liên hệ với Hanoiskyteam để có thêm thông tin chi tiết. Ngoài ra Hanoiskyteam còn có các lịch trình khác như tour Bái Đính Tràng An, tour Yên Tử…. để phục vụ bạn trong những ngày đầu xuân.

Công ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội
Số 5 Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm – Hà Nội
ĐT : 04 926 4363
Hotline : 0903 209 712
Email : sales@hanoiskyteam.com

Các bài khác cùng chuyên mục: