Sự phát triển của internet đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Không thể phủ nhận rằng, internet đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người từ phương thức sinh hoạt hằng ngày, ăn uống, vui chơi, mua sắm và làm việc. Nếu như trước đây để mua được một món đồ ưng ý, người tiêu dùng phải bỏ thời gian và công sức ra để đến các cửa hàng lựa chọn hoặc gọi điện đặt hàng qua điện thoại khi xem các chương trình quảng cáo trên tivi thì ngay nay, xu hướng này đã dần thay đổi. Nguyên nhân chủ yếu chính là do sự tăng trưởng vượt bậc về lượt người dùng internet và sự phát triển của các công cụ mạng. Ngoài ra do sự phát triển tất yếu của kinh tế, xã hội, người tiêu dùng ngày càng bận rộn với công việc của chính mình, sự bùng nổ của marketing online (hay còn gọi là marketing trực tuyến) nói chung cũng như các công cụ tìm kiếm nói riêng chính là cánh cửa để các doanh nghiệp đưa mặc hàng và sản phẩm của mình đến gần với người tiêu dùng hơn. Việc sử dụng các công cụ tìm kiếm hoặc công cụ marketing trực tuyến khác mang lại nhiều lợi ích cho chính nhà sản xuất, công ty dịch vụ, công ty quảng cáo v.v.. cũng như người tiêu dùng bởi tính tiện dụng, nhanh chóng và chi phí rẻ hơn.


(Nguồn: Internet)


1. Cách tiếp cận người tiêu dùng thông qua kênh thông tin, website, mạng xã hội

Các kênh thông tin, trang web, mạng xã hội luôn sử dụng các hình ảnh đẹp mắt, chau chuốt nhằm kích thích người tiêu dùng về thông tin mua sắm. Theo khoa học, hình ảnh được đánh giá có sức thu hút và thúc đẩy người tiêu dùng quyết định mua hàng nhiều hơn so với các bài viết chi tiết, mô tả sản phẩm. Ngoài ra, mạng xã hội, công đồng cùng những lời nhận xét, hỏi đáp giữa ngườ mua và người bán, giữa người mua với nhau cũng tạo thành xu hướng mua sắm chung mạnh mẽ. Người ta thường hay mua hàng dựa trên số lượt nhận xét tốt hoặc nhận các bình luận tích cực từ những người mua khác.

2. Tiếp cận người dùng qua công cụ tìm kiếm (Search Engine)

Ngày nay, để có thể tìm hiểu về một mặt hàng nào đó, bạn không cần phải đích thân đến tận nơi để xem hàng mà có thể trực tiếp tìm kiếm thông tin của sản phẩm trên công cụ tìm kiếm như google, bing, coccoc…. Hơn thế nữa các thông tin giảm giá, địa chỉ mua hàng cũng được cập nhật thường xuyên. Có thể nói, công cụ tìm kiếm là hình thức quảng cáo tốt nhất cho các doanh nghiệp mua đưa sản phẩm lên top tìm kiếm trong thị trường cạnh tranh hiện nay bằng nhiều hình thức mới đang rất được ưa chuộng như SEO, SEM v.v..

3. Tiếp cận người tiêu dùng qua các video clip

Khi mạng xã hội video Youtube trở nên phổ biến, hình thức marketing online bằng các đoạn clip ngắn được đăng tải trên Youtube dần trở thành hiện tượng thu hút hàng chục triệu lượt xem. Đây là con số đáng mơ ước của các nhà làm truyền thông, quảng cáo.

4. Tiếp cận người tiêu dùng qua các banner quảng cáo


Banner quảng cáo không còn quá xa lạ đối với những ai thường xuyên sử dụng internet, điện thoại và máy tính bảng. Nhỏ gọn và dễ chỉnh sửa, banner quảng cáo thường có chi phí rẻ nhưng mật độ phủ sóng rộng khắp trên bất kì trang web nào mà bạn muốn người tiêu dùng nhìn thấy được.

Mỗi một hình thức marketing trực tuyến đều có những công cụ và cách thức tiếp cận người tiêu dùng khác nhau. Tùy vào mỗi hình thức, chi phí và chiến lược marketing online doanh nghiệp dùng để quảng cáo sản phẩm của mình mà sử dụng các cách thức khác nhau hoặc kết hợp để tạo ra hiệu ứng lan truyền đặc biệt hơn. Ngoài ra, với sự phát triển không ngừng cùng với sự sáng tạo của con người thì các marketing trực tuyến sẽ có nhiều chuyển biến cũng như công cụ và hình thức mới để đạt được mục tiêu mang lại những thông tin quảng cáo sinh động, đầy đủ và ấn tượng mà không phản cảm đến người tiêu dùng. Có thể nói cuộc chạy đua công nghệ chính là bàn đạp để phát triển internet marketing.

Nguồn: http://www.vietbuzzad.com/vn/services.html

Các bài khác cùng chuyên mục: