Hiện nay, việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng thuốc Tây y chưa thể mang lại hiệu quả triệt để nhưng với các bài thuốc Đông y lại hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng diễn biến của bệnh và chữa khỏi được bệnh. Vì vậy đã có không ít các bệnh nhân tìm đến các phương pháp điều trị bệnh viên loét dạ dày bằng thuốc nam, bởi họ cảm thấy được tính hiệu quả cũng như sự an toàn trong các bài thuốc nam.
Hòa Bình không chỉ nổi tiếng với các nét văn hóa độc đáo mà nơi đây còn có nhiều loại cây thuốc quý chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Trong đó phải kể đến bài thuốc đặc trị dạ dày của người Thái ở Mai Châu đã được nhiều người tìm đến điều trị.
Có rất nhiều các bài thuốc nam chữa viêm loét dạ dày tuy nhiên khi nói đến các bài thuốc nam cổ truyền thì phải kể tới bài thuốc chữa đặc trị dạ dày của người Thái – Mai Châu. Bài thuốc đã được nhiều nhà khoa học đánh giá cao về yếu tố kinh nhiệm và yếu tố khoa học. Hai yếu tố đó đã tạo nên đặc trưng của bài thuốc, mang lại hiệu quả toàn diện nhất trong chữa trị các bệnh về dạ dày. Bài thuốc này đã được chuyển giao cho Trung tâm nghiên cứu và sơ chế dược liệu Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, phát triển hoàn thiện, bào chế và cung cấp thuốc cho các bệnh nhân.
Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày
Dạ dày là túi đựng thức ăn nối thực quản với tá tràng. Dung lượng dạ dày có thể chứa được 1-1,5 lít, gồm 2 phần, phần đứng là thân dạ dày, phần ngang là hang vị.
Đau dạ dày (còn gọi là đau bao tử), là từ dùng để chỉ tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày.
Triệu chứng lâm sàng:
Đau bụng vùng thượng vị:
Đau có chu kỳ (loét dạ dày, lóet tá tràng), đau không chu kỳ (đau do viêm dạ dày-tá tràng hoặc ung thư dạ dày).
Đau có lan xuyên (loét dạ dày lan lên trên và sang trái), loét hành tá tràng (lan ra sau lưng và sang phải).
Liên quan đến bữa ăn: Loét dạ dày đau khi no, loét hành tá tràng đau khi đói, ăn vào hết đau.
Kém ăn: Là một triệu chứng không đặc hiệu (ăn mất ngon, ăn ít hơn), cũng có thể do nguyên nhân khác (bệnh gan, bệnh thận …).
Lâm sàng chia 2 loại: Loại kém ăn giảm lực , cảm giác tiêu hoá chậm, bụng chướng, cảm giác nặng nề…Loại kém ăn tăng lực , có cảm giác đau vùng thượng vị, rát bỏng, nôn…
Ợ: Ợ không phải là triệu chứng quan trọng, ợ là biểu hiện của: Rối loạn vận động dạ dày, lỗ tâm vị không đóng kín. Thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu nên sinh hơi. Thức ăn và hơi có thể lên tận trên họng mà người có bệnh cảm thấy vị chua.
Ợ có thể gặp ở các bệnh dạ dày:
Viêm loét dạ dày tá tràng.
Hẹp môn vị.
Rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị.
Ợ có thể gặp ở các bệnh ngoài dạ dày: Suy gan do bất cứ nguyên nhân gì. Hội chứng bán tắc ruột.
Nôn và buồn nôn:
Các bệnh của dạ dày gây nôn và buồn nôn:
Bệnh viêm dạ dày.
Đợt tiến triển của loét dạ dày-tá tràng.
Ung thư dạ dày.
Hẹp môn vị do bất cứ nguyên nhân gì.
Chảy máu dạ dày.
Các nguyên nhân ngoài dạ dày (viêm não, u não…).
Chảy máu: Có thể là một triệu chứng, có thể là một biến chứng:
Viêm dạ dày cấp do thuốc.
Ung thư dạ dày.
Loét dạ dày-tá tràng.
U lành dạ dày (polip, u mạch).
Triệu chứng thực thể: Trong cơn đau loét dạ dày – tá tràng thăm khám thấy:
Điểm thượng vị ấn đau (loét dạ dày).
Điểm môn vị-hành tá tràng ấn đau (lo t hành tá tràng).
Dấu hiệu óc ách lúc đói gặp trong hẹp môn vị.
Viêm dạ dày mãn và loét dạ dày sẽ gây ra các biến chứng sau đây:
Chảy máu dạ dày (nôn ói ra máu tươi hay đi tiêu phân màu đen mùi rất hôi… Đây là tình trạng cấp cứu nguy hiểm tính mạng).
Thủng dạ dày gây viêm màng bụng (đau bụng dữ dội, bụng gồng cứng, sốt, tim đập nhanh, huyết áp hạ thấp… Đây cũng là tình trạng cấp cứu nguy hiểm tính mạng).
Ung thư dạ dày.
Bài thuốc đặc trị dạ dày của người Thái – Mai Châu
Bài thuốc đặc trị dạ dày của người Thái – Mai Châu được bào chế bởi các thảo dược tự nhiên vì vậy không gây ra tác dụng phụ, an toàn cho người sử dụng. Với các thành phần chính là các vị thuốc quý như Hồi dầu thảo; Lá khôi; Hương phụ chế; Mai mực, Thương truật, Xuyên Khung, Thạch quyết minh, Trần bì…và nhiều vị thuốc quý hiếm khác được bào chế theo phương pháp riêng của dân tộc và đã truyền từ đời này sang đời khác có tác dụng: Đặc trị viêm loét – hang vị – tá tràng- đại tràng cấp và mãn tính.
Hiện nay, bài thuốc đặc trị dạ dày của người Thái – Mai Châu đang được người dân trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh tin tưởng điều trị.
Công dụng chính mà bài thuốc mang lại trong các trường hợp bệnh dạ dày:
- Chữa viêm loét dạ dày, viêm loét hành tá tràng,
- Chữa viêm đau dạ dày cấp và mãn tính, viêm dạ dày đã có vi khuẩn HP
- Chữa viêm hang vị dạ dày, viêm xung huyết dạ dày, viêm thực quản, viêm trợt hang vị dạ dày.
- Giảm tiết dịch vị dạ dày. Giảm các triệu chứng đầy hơi chướng bụng, ăn uống khó tiêu
- Giảm triệu chứng trào ngược thực quản. Cải thiện đường tiêu hóa, giúp ăn uống tốt hơn.

Các bài khác cùng chuyên mục: