Hiện nay, có rất nhiều loại đồ chơi cho bé vui chơi để bố mẹ lựa chọn. Nhưng song hành với các loại đồ chơi là những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm cho bé từ những loại đồ chơi trôi nổi trên thi trường, nhiễm độc và mất an toàn. Bên cạnh đó, nhiều bố mẹ không hiểu được hết ý nghĩa, vai trò, chức năng của đồ chơi nên khi chọn mua đồ chơi cho bé không đánh giá được sự phù hợp của con trò với món đồ chơi đó khiến bé cũng gặp phải những khó khăn khi chơi, bị ảnh hưởng xấu cho dù đồ chơi đó đảm bảo về chất lượng.

Vì vậy, khi chọn đồ chơi trẻ em bố mẹ nhất thiết phải chọn đồ chơi an toàn cho bé về chất lượng và tính năng đồ chơi, đánh giá kỹ các yếu tố có thể ảnh hưởng không tốt tới trẻ để con được vui chơi và phát triển phù hợp nhất.


Những lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé giúp con vui chơi an toàn

1. Lưa ý về chất lượng đồ chơi cho bé
Cần chọn đồ chơi có chất liệu chắc chắn, bền vững, màu sắc rõ nết được sơn từ loại sơn không độc, không chứa chì được phép sử dụng trong công nghệ sản xuất đồ chơi. Nên tránh những loại đồ chơi dễ phai màu, có mùi lạ như mùi hóa chất, khét, hăng trên sản phẩm. Những đồ chơi bằng nhựa mẹ nên hạn chế mua cho bé, nếu mua phải xem chất liệu nhựa có phải là nhựa an toàn cho bé, đạt tiêu chuẩn không?

Ví dụ: mẹ chọn mua bít màu sáp, màu vẽ nhập khẩu nên có dòng chữ “ASTM D-4236” trên nhãn hiệu vì chúng được đánh giá bởi Hội kiểm tra chất lượng vật liệu Mỹ.

Tốt nhất, để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật của món đồ chơi từ chất liệu, hàm lượng hóa chất… thì bố mẹ nên chọn đồ chơi của các hãng sản xuất đồ chơi uy tín, có thương hiệu, nhãn mác, tiêu chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng và nói không với đồ chơi trôi nổi, gia công không tem nhãn.

2. Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, giai đoạn phát triển của bé
Bố mẹ có thể chọn đồ chơi cho bé bằng cách tham khảm thông tin trên nhãn mác của sản phẩm và đánh giá chính xác về khả năng thực tế của bé. Một món đồ chơi phù hợp với bé không chỉ giúp bé hứng thú khi chơi, tận dụng được các chức năng của đồ chơi mà nó còn giúp bé vui chơi an toàn hơn.

Ví dụ, bé nhỏ 1 tuổi chơi đồ chơi lắp ghép nhỏ của bé 6 tuổi vừa không thể sử dụng được hết tính năng của đồ chơi mà bé đôi khi không nhận thực được nguy hiểm từ những miếng ghép nhỏ nên bé có thể ngậm, nuốt dị vật gây nghẹn đường thở rất nguy hiểm.

Bố mẹ mẹ cần chú ý đến tuổi, nhận thức của bé để chọn đồ chơi có kích thước, trọng lượng phù hợp tránh bé nuốt hoặc làm rơi đồ vào chân, cố sức mang vác đồ chơi ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó hãy loại bỏ những đồ chơi có góc, cạnh sắc nhọn hoặc quá cứng… vì có thể gây nguy hiểm cho bé khi chơi.


Bể bơi cao cấp dành cho bé ngày hè

3. Chọn đồ chơi có chức năng tốt
Mỗi loại đồ chơi có một tính năng khác nhau, vì vậy khi chọn đồ chơi cho bé phụ thuộc vào định hướng mà bố mẹ có thể chọn đồ chơi phù hợp:
- Đồ chơi phát triển giác quan: đàn nhạc, kèn, đồ chơi khối màu sắc…

- Đồ chơi phát triển cảm xúc: thú bông, búp bê…

- Đồ chơi vận động: nhà bóng, bể bơi cho bé hay các loại bóng, cầu trượt, ván trượt…

- Đồ chơi thông minh, giáo dục, hướng nghiệp: bộ đồ bác sỹ, đồ chơi bằng gỗ thông minh…

Với nhiều loại đồ chơi với các chức năng bố mẹ có thể đánh giá và chọn cho bé đồ chơi phù hợp. Nhưng lưu ý hãy để có tránh xa các loại đồ chơi bạo lực: súng đạn nhựa, laze, gươm, … vì đây là những loại đồ chơi không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe các bé khi chơi mà có tác động xấu tới tâm hồn và quá trình hình thành tính cách của bé.

Tốt hơn hết, khi chọn đồ chơi cho bé bố mẹ nên chọn đồ chơi có thương hiệu tốt an toàn chắc chắn, khuyến thích bé chơi các loại đồ chơi có nắm vặn, đồ chơi mịn, mềm và có chức năng hỗ trợ bé phát triển toàn diện nhé.

Các bài khác cùng chuyên mục: