Có rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc những vấn đề xung quanh bếp từ, sau đây bepmoi.vn sẽ giải đáp những thắc mắc mà người tiêu dùng hay hỏi nhất để mọi người có thể biết được mặt tốt của bếp từ nhé.


Ở bài viết dưới đây, bepmoi xin được đề cập đến 8 câu hỏi thường gặp nhất của người sử dụng.


1. Bức xạ của sản phẩm bếp điện từ có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng?


Gần như ”không hề có”


“Gần như” là bởi hiện vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng nào cho vấn đề này mặc dù theo các chuyên gia kỹ thuật thì sản phẩm bếp từ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người.


Các thông số kỹ thuật và tài liệu khoa học về dòng điện mà người tiêu dùng sử dụng trong khi nấu ăn đều cho kết quả khả quan, đến cả người dùng có vấn đề về tim cũng không bị ảnh hưởng.


2. Thức ăn nấu trên bếp điện từ có bị thay đổi?


Câu trả lời là ”không sao”


Trường điện từ phát ra từ bếp điện từ không xa so với điểm phát ra nó (từ mặt bếp) là mấy, chỉ vài mm. Như vậy là nó không thể ảnh hưởng đến thức ăn cũng như người ăn món ăn đó. Các chuyên gia kỹ thuật cho biết là đồ nấu với sản phẩm bếp từ chưa hề xảy ra nhiễm từ, nhiễm xạ hay bất kỳ chất độc hại nào ảnh hưởng đến người dùng.


3 . Tôi có thể sử dụng bất kỳ nồi hoặc chảo nào với sản phẩm bếp từ?


Câu trả lời là “Không”.
Chỉ có thiết bị nấu có gắn miếng sắt dẫn từ dưới đáy mới có thể dùng với thiết bị bếp từ. Thường thì các chi nhánh phân phối sản phẩm bếp điện từ sẽ tư vấn cho người dùng mua loại nồi phù hợp thiết bị bếp điện từ. Nếu dùng nồi, xoong không có miếng sắt dẫn nhiệt độ ở dưới đáy thì một là nhiệt không vào được nồi, hai là nhiệt lượng có vào nhưng rất ít khiến bếp điện từ phải hoạt động cao hơn công suất, dễ gây hỏng sản phẩm bếp từ, cháy nổ.


Trên thị trường hiện tại, có bán miếng sắt dẫn điện rời dùng cho các loại nồi không có đáy gắn sẵn miếng sắt này nhưng theo nhân viên kỹ thuật bepmoi.vn thì không nên sử dụng theo cách như này, vì năng suất không cao và không an toàn, khả năng cháy nổ vẫn có thể sảy ra.


4. Việc nấu trên thiết bị bếp từ có khác với việc nấu nướng trên các loại bếp khác?


Câu trả lời là “Không!”


Cách hoạt vận hành của sản phẩm bếp từ thì chắc chắn là khác nhưng việc nấu trên đó thì không khác. Về cơ bản, nồi và món ăn của bạn sẽ được nhiệt của sản phẩm bếp từ làm cho nóng lên.


Có chăng chỉ là khác về công suất của thiết bị bếp, các chế độ nấu nướng của thiết bị bếp điện từ cũng theo đó mà được cài đặt các mức khác nhau. Người dùng cần tìm hiểu để có thể chọn được mức nhiệt độ phù hợp với yêu cầu của món ăn sao cho đảm bảo được cả độ ngon và dinh dưỡng.


Theo các nhà sản xuất thiết bị bếp từ thì những mức nhiệt linh hoạt được thiết kế cho thiết bị bếp từ là để công việc nấu được thuận lợi và chính xác hơn.


Chỉ có 1 lưu ý nhỏ với người dùng bếp điện từ nói chung là công suất hoạt động của bếp từ rất lớn, có thể ban đầu người dùng chưa quen với chế độ làm chín món ăn nhanh của nó thì nên chú ý trong những ngày đầu sử dụng, có thể tự kiểm chứng hết một lượt tất cả những chế độ nhiệt để dễ dàng sắp xếp thời gian, quy trình chuẩn bị nguyên vật liệu, quy trình đun nấu.


5. Không gian bếp nhà tôi có phù hợp với việc sử dụng thiết bị bếp từ?


Thực tế thì bếp từ khá an toàn và gần như phù hợp với các không gian bếp nhưng nếu căn bếp nhà bạn được thiết kế quá đặc biệt hoặc quá hẹp thì cần tham khảo qua ý kiến của kỹ thuật viên trước khi mua. Vì là kích thước bếp từ cố định nên nếu căn bếp nhà bạn quá nhỏ, kệ kê bếp hoặc đóng bếp âm không đảm bảo về độ chắc, độ rộng (tránh trường hợp dẫn điện bếp điện từ sang các thiết bị khác do để quá sát nhau). Trong một số trường hợp, nhân viên kỹ thuật sẽ khuyên bạn không nên dùng thiết bị bếp điện từ.
Bạn cũng sẽ được tư vấn xem nguồn điện nhà bạn có đủ để sử dụng loại thiết bị bếp từ này không vì công suất hoạt động của thiết bị bếp điện từ tương đối nhiều, muốn sử dụng được và muốn sản phẩm bền, an toàn; nguồn điện, dây điện phải đáp ứng một số yêu cầu riêng biệt.


6. Bề mặt sản phẩm bếp điện từ có dễ bị rạn nứt?


Có nhiều trường hợp mặt bếp bị rạn nứt chỉ sau khi sử dụng một thời gian ngắn nhưng chúng tôi xin lưu ý là nó chỉ xảy ra với những dòng bếp điện từ kém chất lượng, không có thương hiệu; còn với những dòng bếp từ chính hãng cao cấp, của các đại lí phân phối uy tín thì chưa có trường hợp nào xảy ra.


Với những dòng bếp từ cao cấp thì bề mặt kính này được làm từ chất liệu gốm thủy tinh cao cấp nên khá bền với khả năng chịu nhiệt, lực rấtcao. Hiện tại có hai nhà cung cấp chất liệu mặt thiết bị bếp từ uy tín là Schott và EuroKera.
Tình trạng trầy xước thì phổ biến hơn. Nguyên nhân được xác định là do khách hàng dùng vật sắc nhọn trong khi làm vệ sinh sản phẩm bếp từ hoặc dùng khăn lau không đúng chất lượng.


Để quá trình sử dụng sản phẩm bếp điện từ an toàn, bền; bạn nên mua khăn vệ sinh mặt bếp điện từ, nước vệ sinh mặt thiết bị bếp từ chuyên dụng.


Không nên để thức ăn hay các vật dày (xốp, da) bám ở đáy nồi khi đặt nồi lên sản phẩm bếp điện từ để nấu; việc này có thể làm cản trở quá trình dẫn nhiệt, không tốt cho bếp điện từ.


7 . Sản phẩm bếp từ kêu to có phải là sắp hỏng?


Có nhiều trường hợp bếp từ phát ra âm thanh (to) trong quá trình nấu nướng. Nhiều người lo lắng, đây có phải là dấu hiệu nhận biết bếp điện từ sắp hỏng?


Câu trả lời là “Chưa phải là do bếp hỏng”.


Có 2 trường hợp có thể gây tiếng ồn liên quan đến cảm ứng trong khi đun nấu với thiết bị bếp điện từ.


Một là tiếng ồn phát ra từ quạt gió của thiết bị bếp từ ( cái này xuất hiện ngay lần đầu sử dụng). Sản phẩm bếp điện từ sản xuất tại Châu Âu thường tiếng quạt gió rất nhỏ gần như không ảnh hưởng gì khi sử dụng.
Nguyên nhân thứ 2 kêu là do dòng điện vào sản phẩm bếp điện từ không ổn định. Điều chỉnh các chế độ trên thiết bị bếp từ sao cho phù hợp,vì vậy công suất của bếp từ buộc phải thay đổi đột ngột; đây cũng được coi là một nguyên nhân khá phổ biến.


8 . Làm thế nào để chọn thiết bị bếp từ an toàn, chất lượng nhất?


Bằng mắt thường rất khó để nói đâu là một sản phẩm bếp điện từ tốt và ngược lại nhưng theo kinh nghiệm của một số người sử dụng thì bạn nên chọn thiết bị bếp từ ở những nhà cung cấp uy tín như bếp mới, thương hiệu uy tín và không nên ham rẻ quá.

Các bài khác cùng chuyên mục: