Với việc dễ dùng và dễ vệ sinh giúp cho bếp hồng ngoại cùng với bếp từ chính hãng là những sản phẩm đang được yêu thích nhất trong các căn bếp hiện đại hiện nay nhưng có 1 số điểm cần cân nhắc trước khi chọn lựa nó so với thiết bị bếp gas hay sản phẩm bếp điện.


Nhiều khách hàng sẽ chọn mua bếp gas hoặc bếp điện vì chúng có giá rẻ hơn so với bếp halogen.


Cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại:
Có ba cách để nhiệt lượng truyền nhiệt từ 1 thành phần làm nóng: đối lưu, dẫn nhiệt và bức xạ.
Đối lưu là khi nhiệt được truyền qua một chất lỏng hoặc khí (như không khí nóng trong lò vi sóng).
Dẫn nhiệt là khi nhiệt lượng được truyền trực tiếp từ bề mặt sản phẩm bếp hồng ngoại đến đáy nồi hoặc các dụng cụ nấu nướng khác.


Còn bức xạ không cần đòi hỏi bất cứ liên hệ vật lý hết; nhiệt được truyền bởi những sóng điện từ tương tự như tia nắng mặt trời làm nóng trái đất. Bếp bếp hồng ngoại cũng vậy, sử dụng bức xạ từ chiếc bóng đèn halogen dưới bề mặt bếp có thể chịu nhiệt độ để làm nóng đồ ăn.


Chức năng bếp hồng ngoạiBếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn mạnh bên trong chứa đầy các khí halogen như bromine hoặc iodine để tạo ra những bức xạ nhiệt làm nóng bề mặt thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được đun chín là do quá trình dẫn nhiệt giữa thiết bị bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn. Các bóng đèn halogen có tuổi thọ lâu hơn bóng đèn sợi đốt thông thường.


Bếp hồng ngoại dựa trên sự đối lưu và dẫn nhiệt. Bếp hồng ngoại có các ưu điểm cho phép người sử dụng điều chỉnh nhiệt 1 cách nhanh chóng; Sản phẩm bếp hồng ngoại dễ dàng lau chùi do bề mặt thiết bị bếp được làm từ kính chịu nhiệt.


Lợi ích

Trong khi dùng bếp hồng ngoại người sử dụng sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như những chi phí khi dùng. Ngoài ra do bề mặt của sản phẩm bếp làm bằng kính chịu nhiệt độ bằng phẳng, trơn bóng nên bếp hồng ngoại rất dễ làm sạch sau khi nấu ăn. Sau khi bếp đã nguội, mọi người chỉ cần đơn giản xịt nước lau dùng cho bếp lên bề mặt kính và lau sạch bằng tấm vải mềm. Bếp thường có tính năng đèn led thông báo cho người dùng biết khi nào mặt bếp quá nóng không nên chạm vào.


Các điều nên cân nhắc khi sử dụng bếp


Nên dùng bếp hồng ngoại với những dụng cụ nấu ăn theo lời khuyên của nhà sản xuất. Một số nồi, chảo như đáy tròn hoặc kích thước không vừa có thể không sử dụng được với bếp hồng ngoại. Ngoài ra, có khả năng mặt sản phẩm bếp bị vỡ và khi đó việc thay thế là khó và chi phí đắt đỏ cho nên mọi người nên tránh va đập hay để vật nặng lến bề mặt bếp.

Các bài khác cùng chuyên mục: