Trước đây tôi cũng không xài kem trị nám hay phẩm bừa bãi, cũng không đi ra nắng nhiều, bạn bè cứ bảo là do cơ thể tôi có vấn đề về gan, vì vậy tôi cũng tích cực uống thuốc mát gan và rất nhiều loại cây mát cho gan như cây chó đẻ, atiso nhưng nám vẫn còn.Cách đây 4 tháng nghe bạn bè mách bảo tôi có dùng thử bộ kem trị nám của Nhật (bộ 2 hộp ngày và đêm là 60.000 đồng), lúc đầu thì thấy có hiệu quả thực sự, các vết nám mờ dần và da mặt tôi bóng sáng lên hẳn, tôi rất mừng và định chỉ cho mọi người dùng thử. Nhưng tôi thật thất vọng và hối hận vì khoảng 2 tháng sau da mặt tôi xấu hẳn đi, các vết nám bắt đầu lan ra và sậm màu hơn. Tôi không biết mình bị nám do nguyên nhân gì nữa có phải do tôi sử dụng kem trị nám không đúng cách ?, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Tra lời của chuyên gia thẩm mỹ Bích Nguyệt - http://trinambichnguyet.com


Theo kinh nghiệm dân gian thì bất kỳ tổn thương nào ở da cũng đều được quy là có nguyên nhân từ gan. Nhưng thực tế chỉ có một số biểu hiện da như sao mạch, vàng da là do tổn thương gan. Đa số các bệnh da liễu, kể cả các bệnh có gây ngứa da hay nám da, đều không có nguyên nhân từ gan. Do đó việc uống các “thuốc mát gan” hoặc “cây cỏ” sẽ không có hiệu quả trên vết nám.


Kem bôi trị nám của Nhật (?) với “hiệu quả” nhanh và tái nám cũng rất nhanh và nặng hơn trước khi bôi thì chúng ta có thể hiểu rằng đây chỉ là một loại kem như bao loại kem trộn khác được bày bán bừa bãi khắp nơi. Đa số trường hợp sẽ đạt được hiệu ứng giả tạo ngay sau khi dùng. Từ đó làm cho chúng ta rất thích duy trì sử dụng và còn vui vẻ “rỉ tai” cho người khác cùng sử dụng.

Nhưng nếu dùng sau một thời gian dài thì làn da sẽ bị teo mỏng, sần sùi, đổ nhờn, các lỗ chân lông giãn to, nám da rõ hơn, và thỉnh thoảng nổi những cục mụn trứng cá to dù đã qua rồi tuổi dậy thì rất lâu hoặc thậm chí đã bước vào tuổi trung niên. Việc giải quyết hậu quả cần phải có thời gian để “cai nghiện” cho da và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.Nguyên nhân thường là do các yếu tố sau đây: ánh nắng; yếu tố gen hay yếu tố cơ địa; thai kỳ; thuốc ngừa thai; mỹ phẩm; rối loạn nội tiết tố của tuyến giáp hoặc buồng trứng; tình trạng dinh dưỡng… Trong đó ánh nắng và yếu tố gen là hai nguyên nhân quan trọng nhất.


Như vậy trường hợp nám của bạn nguyên nhân gây nám có thể thấy rất rõ là do lão hóa da (do ánh nắng và tuổi tác), dùng thuốc bôi da không đúng và có thể góp phần của yếu tố nội tiết và tâm lý.


Đây là một tình trạng tổn thương da rất khó điều trị. Việc cải thiện hoặc biến mất vết nám đòi hỏi phải có sự điều trị và theo dõi đúng đắn của bác sỹ chuyên khoa và sự kiên nhẫn để tuân thủ điều trị của bệnh nhân.


Các bài khác cùng chuyên mục: