Vừa qua, có rất nhiều bạn trẻ tìm đến Viện thẩm mỹ Âu Việt nhờ tư vấn điều trị sẹo lõm do mụn. Bài viết này sẽ giúp độc giả tìm hiểu nguyên nhân, biện pháp điều trị sẹo lõm do mụn và cách phòng ngừa
Xem thêm bài viết liên quan :

Sẹo lõm – hậu quả của việc trị mụn không đúng cách

Mụn làm bạn thấy khó chịu và tìm mọi cách để tống khứ nó đi. Hãy cẩn thận nếu bạn không muốn sau đó phải đối diện với sẹo lõm. Trị mụn không đúng cách là khiến da bị mất đi một lượng lớn tế bào tại lớp biểu bì và lớp bì. Đồng thời các chồi mao mạch, nguyên bào sợi, đại thực bào liên kết với mô hạt (trong đó bao gồm khối collagen) mất khả năng lấp đầy và phục hồi vết thương bằng mô liên kết, nên sẽ xuất hiện dày đặc những vết lõm sâu trên bề mặt da, biểu hiện cho sự thiếu hụt mô liên kết và gây nên sẹo rỗ, lõm.


Trị mụn không đúng cách làm tổn thương da gây ra sẹo lõm

- Dùng sản phẩm trị mụn không đúng nhất là sản phẩm chứa corticoid giúp cho mụn bớt nhanh lúc đầu nhưng sau đó phát triển nhiều, nặng và lan rộng, hình thành mụn mủ và mụn dạng nang.
- Nặn mụn không đúng cách làm cho viêm và nhiễm trùng nang lông lan rộng thành mụn nang.
- Nặn mụn trong giai đoạn đang viêm nang lông làm cho viêm lan rộng cộng với nhiễm trùng bùng phát làm cho tình trạng viêm nhiễm càng nặng phát triển thành mụn dạng nang.
- Ngắt, bóp, cắt, chích, lễ, hút mụn, lăn mụn không giữ đúng vệ sinh làm cho vi trùng lây lan ra rộng phát triển thành mụn dạng nang.
Điều trị sẹo lõm do mụn bằng cách nào?

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị sẹo lõm do mụn. Tùy vào tình trạng cụ thể, bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau:
Điều trị sẹo lõm do mụn bằng kem trị sẹo

Hiện nay, có rất nhiều loại kem trị sẹo lõm. Tuy nhiên, bạn nên dùng khi sẹo lõm mới bắt đầu hình thành và dùng kiên trì trong ít nhất 6 tháng mới có thể làm mờ sẹo lõm. Bạn lưu ý nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, thành phần rõ ràng để đạt được hiệu quả tốt và đảm bảo an toàn.
Điều trị sẹo lõm do mụn bằng phương pháp lăn kim tế bào gốc

Lăn kim tế bào gốc là phương pháp trị sẹo lõm khá hiệu quả. Phương pháp này sử dụng kim lăn với đầu siêu nhỏ, bén lăn trên da để tạo tổn thương giả, kết hợp với tế bào gốc đưa vào da. Tế bào gốc có tác dụng tái tạo, phát triển thành các tế bào da mới, khỏe mạnh, đổ đầy vết sẹo lõm.
Điều trị sẹo lõm do mụn bằng công nghệ Bio Deep

Bio Deep là công nghệ trị sẹo lõm 3 tác động, được tổ chức FDA Hoa Kỳ chứng nhận về an toàn và hiệu quả sử dụng. Công nghệ này ứng dụng năng lượng laser y học tác động sâu tới tận chân sẹo, khởi động cơ chế tự làm lành của da, giúp tăng sinh collagen và elastin bù đắp vào phần đã mất, cho kết quả trị sẹo lõm đáng ngạc nhiên.

Công nghệ Bio Deep được đánh giá cao trong điều trị sẹo lõm. Không chỉ làm đầy sẹo lõm, làn da sau khi trị liệu còn sáng mịn, săn chắc hơn

Phòng ngừa sẹo lõm do mụn

Sẹo lõm khó chữa, vì thế, bạn nên biết cách phòng ngừa. Nếu bạn bị nhiều mụn, đặc biệt là mụn bọc thì càng cần phòng ngừa từ sớm.
- Chọn sản phẩm trị mụn đúng – Tốt nhất là cần hỏi ý kiến Bác sĩ điều trị.
- Không nên tự cạy nặn mụn khi tay bẩn – mặt bẩn, không dùng dụng cụ chưa sát trùng để nặn mụn. Tuyệt đối không nên ngắt bóp mụn vì đó là một thói quen rất xấu vừa làm tổn thương da nặng nề vừa làm cho nhiễm trùng lan rộng dễ thanh mụn dạng nang.
- Không đi lễ hút mụn, lăn mụn ống tre ống trúc để hút máu mủ , không đi rạch mụn lấy máu mủ nếu đó không phải là cơ sở y tế hoặc cơ sở thẩm mỹ được cấp phép.
- Khi bị mụn dạng nang là dạng nặng của mụn trứng cá, cần đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng mức để hạn chế hậu quả sẹo hố sau mụn nang.

Không tự ý nặn mụn khi mụn chưa “chín” và tay không đảm bảo vệ sinh

- Không nặn mụn khi mụn đang viêm thể hiện bằng triệu chứng sưng, đau, nóng , đỏ. Chỉ được làm sạch mủ nơi mụn khi mụn chín hết đau, hết sưng đỏ và sờ thấy mụn mềm.
- Tuyệt đối không được tự đi mua thuốc trị mụn, nhất là thuốc tự pha chế, các loại “kem pha trộn” được rao bán nhiều tại các quầy mỹ phẩm ơ cảc chợ, các tiệm uốn tóc.
- Thuốc corticoid không phải là thuốc trị mụn. Các thuốc có tên sau đây đều là corticoid cần tránh bôi để trị mụn vì sẽ gây tình trạng mụn toàn phát và mụn dạng nang : Cortibion, Celestoderm, Diprosalic, Synalar, Dermovat…

Các bài khác cùng chuyên mục: