Người Việt ta có phong tục lì xì vào dịp Tết và nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng nói về chuyện mừng tuổi ngày đầu năm mới. Chúng ta cùng tìm hiểu về chuyện những đồng tiền được cho là mang lại may mắn ở một số quốc gia trên thế giới nhé.Tiền lì xì – Việt Nam
Tục lệ mừng tuổi của người Việt ta có từ lâu đời, cứ đến Tết Nguyên đán, con cháu đến nhà ông bà và gửi lời chúc sức khỏe ông bà, cha mẹ và được lì xì một phong bao màu đỏ. Chút tiền đựng trong phong bao lì xì để lấy may trong năm mới.
Người Việt ta cho rằng bao lì xì có màu đỏ tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Phong tục truyền thống này ngày nay vẫn được gìn giữ.
Đồng vàng Thiên thần – Pháp
Người Pháp có truyền thuyết kể rằng khi người thiết kế đồng vàng Thiên thần tên là Augustine Dupre bị kết án tử hình, trong tay ông có nắm đồng tiền này để cầu nguyện. Khi viên đao phủ nhìn thấy vậy đã cho phép ông trao đổi để nhận lấy sự sống. Từ đó, người dân Pháp cho rằng ai mà sở hữu một đồng vàng Thiên thần thì sẽ may mắn.
Người ta kể rằng Napoleon Bonaparte đã từng giữ bên mình một đồng vàng Thiên thần trong suốt hành trình chinh phục châu Âu cho tới khi ông thất lạc nó. Đó là thời điểm ngay trước khi diễn ra trận chiến Waterloo.

Đồng 6 xu – Anh


Trong nhiều thế kỷ, trong giờ làm lễ cưới, các cô dâu ở xứ sở sương mù đặt đồng 6 xu trong gót giày thì cuộc hôn nhân sẽ được hạnh phúc và sung túc. Đây là một trong những đồng xu may mắn nổi tiếng nhất thế giới. Đồng tiền này còn là quà mừng cho các cô dâu, ngoài việc là tiền mừng tuổi đầu năm. Vé máy bay đi Newcastle sẽ đưa bạn tới nước Anh tìm hiểu và khám phá đồng tiền này.
Đồng 5 xu – đảo Falkland
Quần đảo nằm tại Nam Đại Tây Dương có tên là Falkland, thuộc vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh códiện tích 12.200 km2. Đồng 5 xu ở Đảo Falkland có in hình một chú chim hải âu lớn đang sải cánh bay, nó là biểu tượng của niềm hạnh phúc khi về nhà của những người đi biển dài ngày hoặc của người thủy thủ. Những chú chim hải âu là dấu hiệu báo đất liền đang ở phía trước. Khi mang đồng 5 xu của người dân đảo Falkland thì gặp nhiều may mắn.
Người Ireland tin rằng đồng một xu mang lại may mắn cho họ
Đã có tài liệu ghi lại, xưa kia những người bán hàng luôn trả lại đồng 1 xu cho khách tới mua, để chúc họ luôn may mắn với món đồ mà họ đã lựa chọn.
Có một lý do khiến đồng tiền này giờ đây trở nên giá trị đó là việc loại tiền này chỉ được đúc trong khoảng thời gian nhất định (1928-1968). Về sau chúng đã bị thu hồi và nấu chảy, có một số ít người dân đã cất giấu thì còn và nó trở thành món đồ mà các nhà sưu tập Ireland săn lùng sau 35 năm.
Đồng một đôla - Canada
Đồng 1 đô la được người Canada gọi với cái tên Lucky Loonie thân mật, vào năm 1987 đồng xu ánh vàng 11 cạnh được đưa vào sử dụng lần đầu ở Canada. Năm 2002, tại thế vận hội mùa đông ở Salt Lake, Trent Evans - một thành viên trong đội tuyển Hockey đã đặt đồng 1 đôla ở dưới lớp băng ở sân thi đấu, từ đó chú chim may mắn trở thành biểu tượng may mắn ở Canada. Nhờ đó mà cả đội tuyển Hockey nam và nữ ở nước này đều giành được huy chương vàng tại thế vận hội năm đó.
Vé máy bay đi Mỹ giá rẻ đưa bạn đi xem Đồng bạc Hòa bình
Nước Mỹ những năm 1921-1935 lưu hành đồng bạc Hòa bình, nó được xem là một đồng xu may mắn bởi nó được chạm khắc hình của Nữ thần Tự do. Đồng bạc Hòa bình này có trị giá 1 USD, nhưng nó lại có ý nghĩa to lớn bởi họ cho rằng khi bạn còn 1 đô la trong túi thì bạn luôn có tiền.
Nước Mỹ ngoài đồng bạc Hòa bình ra thì còn có Đồng Buffalo Nickels, nó còn được gọi là Hobo Nickels, đồng xu này một mặt có hình ảnh thổ dân da đỏ còn ở mặt kia là bò rừng Mỹ. Giá trị của Hobo Nickels là 5 xu, xưa kia, với 1 đồng xu này có thể đổi lấy một chiếc chăn ấm, một nơi nghỉ ngơi qua đêm cho những người vô gia cư hay là một bữa ăn.
Ở Đức, Đồng một pfennig nổi tiếng là một vật may mắn. Người Đức xưa quan niệm, nó có khả năng xua đuổi phù thủy ra khỏi làng, chống lại tà phép, chính vì vậy mà đồng tiền này được dùng làm vật trấn yểm - gắn lên cửa nhà.
Khi đi trên đường mà bạn vô tình tìm thấy đồng 1 pfenning thì đây chính là may mắn của bạn đó. Có người đã để ở dưới đất đồng tiền 1 cent nhằm mang lại niềm vui cho người nhặt được đồng tiền này. Nó cũng được sử dụng như 1 món quà cho người khác.
>> xem thêm: vé máy bay đi Berlin
Nước Nhật Đồng 5 yên là đồng tiền may mắn
Người Nhật làm đồng 5 yên từ đồng thau, nó to và nặng hơn đồng 1 yên. Đồng 5 yên tiếng Nhật đọc là gô-en, nó trùng âm với 1 từ Hán có ý là kết duyên, vì thế nó được coi là đồng xu may mắn. Họ cho rằng, nếu mà người đi làm nhận lương tháng đầu tiên và bỏ đồng 5 yên vào ví thì sẽ không phải lo về chuyện tiền bạc sau này.


Các bài khác cùng chuyên mục: