“Người Việt Nam nên xài hàng Việt với chất lượng Việt, đồng thời phải xem xét các tem chống giả, hạn sản xuất, tên thương hiệu trên bao bì để tránh trường hợp bị lừa.”


Đây là lời khuyên cũng như lời cảnh báo về tệ nạn hàng lậu, hàng giả, hàng nhái đang lan tràn hiện nay. Mới đây, trên báo điện tử laodong.com.vn đã có bài viết như sau:


Ngày 23.1, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết vừa phát hiện và thu giữ một khối lượng lớn mực khô được cho là giả làm từ sắn.


Vụ việc được phát hiện vào lúc 16 giờ ngày 22.1 tại kho hàng đông lạnh ở phường Phú Hải (TP.Đồng Hới) do bà Nguyễn Thị Lệ Nhung làm chủ. Khi kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện trong kho chứa 340 kg mực sấy khô xé rời và hơn 18 tấn mực khô nguyên con, không rõ nguồn gốc xuất xứ.


Theo khai nhận ban đầu, 340 kg mực sấy khô xé rời đều được làm giả từ sắn, đại lý mua vào với giá 50 ngàn đồng/kg và giá bán ra trên trên thị trường 60 ngàn đồng/kg.

Khi kiểm tra, bằng mắt thường rất khó phân biệt được sự khác biệt giữa số mực giả trên và mực thật. Tuy nhiên, khi đốt thì số mực giả có mùi sắn cháy. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, số mực giả trên ngoài việc được làm từ sắn còn trộn lẫn các hợp chất khác nên mới tạo được độ dai, màu và mùi vị như mực khô thật.


Ông Nguyên Xuân Đạt – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Bình – cho biết, đây là vụ phát hiện mực khô giả lớn nhất tại địa bàn. Vụ việc hiện đang được điều tra, làm rõ.


Không chỉ phải ngăn chặn các tuyến xe chở hàng lậu từ Trung Quốc vào các khu biên giới, các cơ quan chức năng còn khá đau đầu vì ý thức của người dân nước ta còn quá kém. Không chỉ hàng hóa từ Trung Quốc nhập sang mà ngay cả trong nước, dân ta cũng có những nhà, những người chủ vì lợi nhuận trước mắt mà làm mờ đi lương tâm của mình, bằng cách dùng các loại hàng khác giả và thay thế mặt hàng thật để lừa dối người tiêu dùng.


Đây cũng là một điều thật đáng buồn đối với cộng đồng của chúng ta, có thể nói cũng chính những thành phần này đã góp phần làm suy bại sức khỏe của cộng đồng và lây lan tính xấu cho những người chủ kinh doanh có lòng tham khác. Do đó, người tiêu dùng hiện nay hãy luôn nâng cao tinh thần tự giác, tự bảo vệ bản thân mình qua những sản phẩm tiêu dùng hằng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn của chúng ta. Một bao bì sản phẩm được sản xuất bởi các đơn vị in giá rẻ nào cũng phải được sản xuất theo tiêu chuẩn và có những thông tin quy định được in trên bao bì theo quy luật của bộ an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, người dùng nên đọc kỹ các thông tin này, ít nhất cũng nên có những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ bản thân mình trước những tệ nạn lan tràn như hiện nay.


Bên cạnh đó, các đơn vị hay công ty in decal sẽ luôn bảo đảm sản xuất những thành phẩm đúng chất liệu và theo tiêu chuẩn của bộ để góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như của bản thân mình.

Các bài khác cùng chuyên mục: