Mới đây vào ngày 23/01/2015 báo điện tử vnexpress.net đã cho biết thông tin về lô hàng lậu là mỹ phẩm với số lượng là 7 tấn bị bắt tại của khẩu Lạng Sơn đều có “tem chống giả của các nhãn hiệu nổi tiếng khiến người tiêu dùng lo ngại và xôn xao khi phát hiện ngày càng nhiều mặt hàng làm giả.


“Các sản phẩm này nếu lọt vào salon, cửa hàng thì thực sự nguy hiểm. Không ai biết chúng chứa thành phần gì, có gây hại cho sức khỏe hay không”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về 7 tấn mỹ phẩm, hương liệu lậu vừa bị thu giữ tối 22/1.


Sáng 23/1, cơ quan chức năng Hà Nội đã bốc dỡ, kiểm đếm số lượng hàng mỹ phẩm, hương liệu không rõ nguồn gốc thu giữ được trong đêm qua. Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, ước tính trên chiếc xe tải, mang biển kiểm soát Bắc Giang, có 4 tấn mỹ phẩm và 3 tấn hương liệu thực phẩm.
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phối hợp với Bộ Công an đã theo dõi lô hàng này từ cửa khẩu Lạng Sơn. Rất nhiều sản phẩm chăm sóc tóc dán mác như Ylas, Garden, Oasis… chứa trong các thùng carton trên xe. Theo lực lượng chức năng Hà Nội, đây là vụ thu giữ hàng lậu lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến mỹ phẩm và hương liệu thực phẩm.


Có mặt tại khu vực kiểm đếm xe hàng ở chân cầu Vĩnh Tuy, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thử bóc hộp kem ủ tóc kiểm tra về cảm quan. “Các sản phẩm này không có nhãn phụ, không rõ nguồn gốc, nếu lọt vào các salon, cửa hàng thì thực sự nguy hiểm. Không ai biết chúng chứa thành phần gì, có gây hại cho sức khỏe hay không”, bà Tiến nói.


Ngoài mỹ phẩm, trên xe còn có hương liệu sữa. Số hàng này được đóng trong túi nilon có trọng lượng một kg mỗi túi và đựng trong các hộp nhựa trắng và hộp thiếc, bên ngoài có chữ Trung Quốc. Trên các thùng giấy bao ngoài ghi rõ xuất xứ Trung Quốc.
Cơ quan chức năng đã lấy mẫu mỹ phẩm, hương liệu để kiểm nghiệm và đã làm việc với tài xế để xác minh nguồn gốc số hàng.


Mặc dù các đơn vị, công ty in giá rẻ đã có nhiều biện pháp ngăn chặn và chống lại những hành vị in decal lậu, nhái các tem, nhãn, tem chống giả…của nhiều thương hiệu nhưng dường như vẫn chưa có biện pháp bảo vệ tốt hơn cho sản phẩm cũng như bảo vệ người tiêu dùng tránh các bệnh tai hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình.


Mỹ phẩm lại là mặt hàng chiếm nhiều nhu cầu trên thị trường ngày nay, đánh vào mặt hàng mỹ phẩm là đánh vào thị trường tiêu thị rộng lớn và đông đảo người dùng. Ngày nay, trước khi mua một món hàng mỹ phẩm nào đó sử dụng trực tiếp trên da mặt của mình, người tiêu dùng nên cẩn thận tìm hiểu rõ nguồn hàng, tốt nhất nên mua tại những địa chỉ đáng tin cậy đã được chứng nhận và kiểm soát bởi các cơ quan chứng năng, nếu không thật dễ mang những tai hại đến mình.

Các bài khác cùng chuyên mục: