Theo báo điện tử nld.com.vn cho biết: thấy chiếc xe đầu kéo nhập cảnh qua biên giới Việt Nam nhiều nghi vấn, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều pháo lậu được ngụy trang trong vỏ ti vi. Thêm một hung tin về hàng lậu với “tem chống hàng giả cho Việt Nam.


Chiều 29-10, tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết lực lượng đã phối hợp với hải quan tại cửa khẩu phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo lậu trên xe khách, xe tải được ngụy trang tinh vi để tuồn qua biên giới Việt- Lào.


Trước đó, vào ngày 28-10, qua kiểm tra xe đầu kéo BKS Lào 4977 nhập cảnh từ Lào qua Việt Nam, do ông Phu Văn Luông Vị Xa (SN 1981, ngụ tỉnh Khăm Muộn, Lào) điều khiển, lực lượng chức năng phát hiện trong chiếc vỏ ti vi 21 inches trên cabin chứa 9,5 kg pháo hoa. Dưới giường nằm của đầu xe còn có 1 thùng giấy đựng pháo hoa nặng 8,5 kg (tổng số lượng là 94 quả pháo cỡ lớn).Qua đấu tranh, Vị Xa và phụ xe Thon Chăn (SN 1963) khai nhận số hàng này là do một người đàn ông Việt Nam gửi về cây xăng ngã ba Khe Ve, khi xe đang chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh. Riêng số pháo hoa trong thùng giấy là của một phụ nữ gửi, nhờ vận chuyển về thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), sẽ có người đón hàng.


Cũng trong ngày này, lực lượng biên phòng phát hiện trong cabin xe đầu kéo BKS 38N – 1289, do Trần Tuấn Đức (SN 1986) trú tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nhập cảnh từ Lào về, cất giấu 8,5 kg pháo hoa, bao gồm 108 quả các loại.


Đức khai nhận, mua số pháo hoa trên tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) với giá 550 nghìn kíp Lào, đem về quê để làm quà.


Dù biết đây là hành động sai trái và dẫn đến nhiều hậu quả tồi tệ, bản thân có thể rơi vào tù tội và vi phạm về pháp luật nhưng những người dân làm nghề tài xế này vẫn tiếp tay vận chuyển hàng lậu vào quê hương đất nước của mình.


Hiện nay tình trạng này đã trở nên phổ biến, thỉnh thoảng trên các tờ tạp chí hay báo điện tử online luôn có tin tức những cơ quan thanh tra luôn bắt được những chuyến hàng lậu này. Nhưng nếu nhìn vào thực tế liệu đã có bao chuyến hàng lậu đã qua được các trạm kiểm soát và đang tiêu thụ mạnh trong thị trường của nước ta.


Để bảo vệ bản thân cũng như gia đình của mình, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm có tem chống giả, trên bao bì sản phẩm phải có tem, nhãn được làm từ nhiều phương pháp và nhiều chất liệu như “in decal giấy, in decal trong hay “in decal nhựa. Phải đọc kỹ các phần hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng của sản phẩm cùng các thông tin hữu ích được in trên bao bì để tránh những điều đáng tiếc xảy ra với chúng ta.

Các bài khác cùng chuyên mục: