Điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp Mỹ Khê, Non Nước, Bắc Mỹ An..luôn là sự lựa chọn của khách tham quan mỗi khi có dịp ghé chân. Bên cạnh lại hình du lịch biển thì du lịch cầu và du lịch chùa cũng phát triển mạnh mẽ tại đây.Tọa lạc trên đỉnh Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng là ngôi chùa cố nhất trong 3 ngôi chùa cùng tên và có giá trị lịch sử cao đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di sản lịch sử văn hóa quốc gia.

Chùa Linh Ứng cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8 km về phía Đông Nam tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Chùa nằm trên vị trí đắc địa phía đông là hòn Thủy Sơn, bên phải là Vọng Hải Đài, bên trái là hang Ngũ Cốcđều là những điểm du lịch trong quần thể khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn. Linh Ứng tự còn biết đến với cái tên chùa Ngoài bởi trên đỉnh Ngũ Hành Sơn còn có một ngôi chùa khác mang tên Tam Thai tức chùa Trong.
Ngôi chùa được xây dựng vào đời vua Gia Long với cái tên ban đầu là Ứng Chân sau đó đến năm 1841 được đổi tên thành Linh Ứng Tự bởi vua Thành Thái. Mặc dù đã đượctrùng tu nhiều lần nhưng ngôi chùa vẫn được vẻ đẹp linh thiêng của thiền phái Bắc tông.
Trong chính điện là hệ thống tượng phật được bài trí theo những quy luật nhất định gồm Ba pho tam thế Phật, Phổ Hiền Bồ tát, Văn Thù Bồ tát, Thích Ca Như Lai, Quán Thế Âm, Địa Tạng, Quan Âm Chuẩn Đề, 2 pho Hộ Pháp và Thập Bát La Hán. Tất cả đều được chạm khắc công phu, tỉ mỉ với những nét mềm mại, tự nhiên theo nhiều sắc thái riêng biệt.Trong khuôn viên chùa có đặt bức tượng Phật trắng muốt là điểm nổi bật của ngôi chùa. Tại đây còn có một tháp Xá Lợi nằm phía trái ngôi chùa là nơi thờ gần 200 tượng phật, la hán.Tòa tháp được xây từ năm 1997 do Thượng tọa chủ trì với chiều cao 30m, đường kính tầng dưới lên tới 11 m. Từ sân chùa, phóng tầm mắt xuống bên dưới du khách sẽ thấy biển Non Nước bao la tuyệt đẹp với những cánh buồm nhấp nhô trên mặt biển trong chút nắng huyền ảo khiến cảnh vật càng nên thơ mộng, hiền hòa. Đến nơi đây trong những tour Đà Nẵng 3 ngày du khách sẽ được hòa mình vào không khí trang nghiêm, thanh tịnh nhưng cũng không kém phần thơ mộng, hữu tình. Bên cạnh cảnh đẹp chốn bồng lai cõi phật, thì những dấu ấn lịch sử cũng làm nên nét đặc sắc của ngôi chùa.Linh Ứng tự nổi tiếng với giá trị lịch sử còn bởi nơi đây hiện lưu giữ 2 hiện vật quý hiếm là 2 biển vàng gắn liền với lịch sử của ngôi chùa, một biển là "Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên" tức phong Quốc tự năm Minh Mạng thứ 6 và một biển đề "Cải Tử" nghĩa là đổi lại thành Linh Ứng tự dưới triều Thành Thái thứ 3.
Chùa Linh Ứng sơn thủy hữu tình, nơi hội tụ linh khí đất trời đã đón tiếp đông đảo du khách, Phật tử đến tham quan, chiêm bái hằng ngày. Ngay sau chùa là động Tàng Trơn rộng lớn với chiều dài 10m và rộng 7m chia thành 3 hàng và 3 động. Dưới chân núi có làng nghề điêu khắc đá truyền thống nổi tiếng. Vì vậy đến với Linh Ứng tự du khách còn có thể kết hợp vãn cảnh chùa với khám phá động Tàng Trơn cùng làng đá mỹ nghệ non nước ở núi Ngũ Hành. Chắc chắn sẽ là một chuyến đi khác biệt, đầy ý nghĩa trong hành trình tour Đà Nẵng 4 ngày khám phá thành phố biển.


Nguồn: http://tienluong.vn

Các bài khác cùng chuyên mục: