Cách thành phố Đà Nẵng 8km về phía đông nam vì vậy nếu có dịp về điểm du lịch Đà Nẵng, du khách hãy tới Ngũ Hành Sơn để cảm nhận được hết vẻ đẹp của mảnh đất này.
Ngũ Hành Sơn hay còn được gọi là núi Non Nước. Tên gọi núi Non Nước đã có từ lâu và đi vào trong ca dao tục ngữ Việt Nam.
“Chiều chiều mây phủ Sơn Trà,
Sấm rền Non Nước trời đà chuyển mưa”
Nhưng tới thời vua Minh Mạng thì ngọn núi được đổi tên thành núi Ngũ Hành Sơn và được ghi vào sách Đại Nam dư địa chí ước biên.
Ngũ Hành Sơn gồm 6 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2 km2 . 6 ngọn núi gồm : Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Trong đó Hỏa Sơn gồm 2 ngọn lớn và ngọn Thủy Sơn là ngọn lớn, cao và đẹp nhất.

Các hòn núi này trước đây là các hòn đảo gần bờ biển do tác dụng của thủy triều phù sa bồi đắp, nối liền với lục địa. sau đó dưới tác động của nước mưa và khí hậu tác động xói mòn tạo ra những hang động động và hình hài như hiện nay. Cũng bởi vậy mà Ngũ Hành Sơn kéo dài từ biển Non Nước đến bán đảo Tiên Sa..Một điều vô cùng đặc biệt, đá cẩm thạch tại đây có màu ngũ sắc, phân chia theo từng núi: đá ở Thủy Sơn thường có màu hồng, ở Mộc Sơn thường có màu trắng, ở Hỏa Sơn thường có màu đỏ, ở Kim Sơn thường có màu thủy mặc và ở Thổ Sơn thường có màu nâu. Quanh Ngũ Hành Sơn, về phía đông có biển Đông; ở phía tây và nam là sông Cổ Cò, xung quanh đều là cảnh vật thiên nhiên đặc sắc.Nơi đây cũng là điểm hội tụ các loại thảo mộc quý: Thiên tuế, Thạch trường sanh, Cung-nhân-thảo (Amaryllis) lài trắng, Cảnh-thiên (Crassule), Mộc tê, Chương não, Thử lý (M. Vyridiflora, có tinh dầu dùng để trét ghe thuyền), Tứ quý… Về hoa rừng có nhiều loại phong lan. Về động vật có loài khỉ Dộc hiền, và các loại dơi, chim hải yến, v.v..chúng luôn thu hút khách du lịch trong tour Đà Nẵng 4 ngày.
Ngũ Hành Sơn là nơi tập trung rất nhiều chùa chiền: chùa Tam Thai, chùa Linh Ứng, miếu Ông Tơ Bà Nguyệt, đền thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu và vô số các đền và tượng phật. Không gian huyền ảo, mơ mộng cùng với rất nhiều chùa chiền khiến nơi đây như một cõi thiên thai dành cho du khách. Nguồn gốc của tên Ngũ Hành Sơn là bởi một lần vua Minh Mạng đã đặt chân tới đây, xúc cảm trước cảnh sắc thiên nhiên nên đã đặt tên cho từng động, từng hang, chùa chiền nơi đây. Ngũ Hành Sơn còn là nơi lưu giữ rất nhiều dấu ấn của lịch sử , chùa, tháp đầu thế kỷ XIX, trên mỗi tác phẩm điêu khắc Chàm của thế kỷ XIV, XV. Ngoài ra còn có các di tích như mộ mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ công chúa Ngọc Lan (em gái vua Minh Mạng), bút tích sắc phong quốc tự còn lưu giữ tại chùa Tam Thai của triều . Tất cả làm nên một Ngũ Hành Sơn huyền thoại, một mảnh đất du lịch Đà Nẵng vô cùng hấp dẫn, một mảnh đất địa linh nhân kiệt.
Vì vậy, sẽ thật thiếu sót nếu như du khách không ghé qua Ngọn Núi Ngũ Hành, khám phá sự linh thiêng cũng như sự đa dạng phong phú về cảnh sắc của mảnh đất Đà Nẵng xĩnh đẹp. Hãy cùng Hanoiskyteam đặt một tour Đà Nẵng 3 ngày để khám phá thành phố biển xinh đẹp cùng ngọn núi Ngũ Hành Sơn này nhé.

Nguồn: http://MammothGroups.com/

Các bài khác cùng chuyên mục: